Số phận của những con voi bị tra tấn để mua vui cho khách

Những con voi trong resort Ấn Độ bị xích tứ chân khi đầm dưới nước, còn khi chở khách chúng phải mang trên lưng nhiều nhất ba người một lúc.

Phóng viên báo Anh Independent đã tới một khu resort theo chủ đề bộ phim Cậu ốm bỏng rừng xanh (Jungle Book) tại Kulem, phía tây bang Goa, Ấn Độ. Họ ghi lại cảnh một con voi châu Á buộc phải lấy nước cho khách tắm, với quản tượng kè kè chiếc que bên cạnh. Chúng đều bị xích tứ chân khi đầm mình dưới nước.

Phóng viên Tây sốc vì resort tra tấn voi bắt chở khách

Phóng viên Tây sốc vì resort tra tấn voi bắt chở khách

 Video: Independent.

Khi xem video, Kartick Satyanarayan, người sáng lập quỹ từ thiện Wildlife SOS, sững sờ với hành động của quản tượng: “Ông ta đang chọc nó. Đó là một chiếc que có đầu sắc nhọn – quý khách có thể thấy ông ta nỗ lực giấu nó đi”.

Wildlife SOS, tổ chức từ thiện động vật lớn nhất tại Ấn Độ, có nhiều chiến dịch nâng cao nhận thức về mức độ tàn bạo của quá trình huấn luyện voi. Người dân ở đây thường nuôi nhốt con vật, huấn luyện thông qua tiến công đập, tra tấn và sử dụng chúng cho những chuyến đi, phục vụ du khách, vận chuyển hàng hóa.

Ông Satyanarayan tiết lộ: “Người quản tượng ra điều kiện với con voi, cho nó biết mỗi lần sẵn sàng chọc và nếu không tuân theo lệnh, nó sẽ bị chọc mạnh hơn. Con voi nhận ra rằng nó chỉ bị chọc nhẹ nếu tuân những gì được bảo, vì nó không muốn bị đớn đau nữa”.

Du khách có thể đặt phòng tại khu resort Jungle Book trên TripAdvisor, dù trang này từng ra lệnh cấm những nơi tới có dịch vụ cưỡi voi và những loại hình xúc tiếp với động vật hoang dại khác kinh doanh trên trang web từ năm 2016. Bên cạnh phần lớn tiến công giá tích cực về khu resort này, chỉ một số khách Anh miêu tả những gì họ chứng kiến là bạo hành động vật.

Luke C, từ Birmingham (Anh) nghỉ tại khu resort vào tháng 4, cho biết: “Con voi trình diễn ‘màn tắm sông’ có vết thương hở trên đầu và một sợi dây thừng siết chặt quanh cổ cho khách trèo lên. Toàn bộ trải nghiệm thật tồi tệ”.

Vốn là biểu tượng cho Ấn Độ, voi lại là loài đang bị đe dọa tại quốc gia này, với số lượng khoảng 22.000 cá thể, theo Times of India. Chúng có trong danh sách động vật nhóm 1 của Luật Bảo vệ Động vật hoang dại năm 1972 của Ấn Độ – đồng nghĩa rằng bất kỳ ai bạo hành chúng có thể đương đầu với án tù 7 năm.

Số phận của khoảng 3.500 con voi nuôi nhốt vẫn là một khoảng xám trong pháp luật Ấn Độ. Giấy phép nuôi nhốt được giám đốc trung tâm thống trị động vật bang cấp. Năm 2016, tòa án vô thượng Ấn Độ cho phép người dân nuôi nhốt voi, miễn sao chủ không đối xử tệ bạc với chúng.

Ông Satyanarayan nói rằng, khách quốc tế và dư luận nói chung “cần hiểu chuyện gì đang diễn ra trải nghiệm cưỡi voi, một phòng ban của ngành du lịch đang cổ súy cho nạn bạo hành động vật”.

Những nơi tới thương nghiệp khai thác voi hoang dại thành công đã tạo nên nhu cầu buôn bán và nuôi nhốt voi: “Mỗi người đi một chuyến cưỡi voi cần biết rằng, vì vài phút sung sướng của họ, con voi phải chịu đựng cả cuộc đời ác mộng”, giám đốc quỹ Wildlife SOS phát biểu.

Dịch vụ tắm với voi có giá khoảng 11 USD một lần. Ảnh: TripAdvisor.

Dịch vụ tắm với voi có giá khoảng 11 USD một lần. Ảnh: TripAdvisor.

tổ chức chủ quản resort Jungle Book, Goa Ecotourism Adventures, từ chối đưa ra bình luận về video trên.

Trả lời Independent, TripAdvisor cho biết năm 2016 tổ chức này có chính sách nhằm cải thiện tiêu chuẩn phúc lợi động vật trong ngành du lịch tập trung vào trải nghiệm. Trong khi đó, khu resort Jungle Book trong danh sách cơ sở tạm trú trên website.

“Chúng tôi không cho phép đặt phòng trực tiếp với mọi cơ sở tạm trú trên website của mình, lựa chọn đặt phòng thường do đối tác cung ứng, vì thế chúng tôi không có thẩm quyền để giám sát dịch vụ này”, người phát ngôn của tổ chức cho biết.

Ngoài ra, người này nói thêm rằng, du khách không hài lòng với tiêu chuẩn bảo vệ động vật tại cơ sở tạm trú có thể viết tiến công giá để cảnh báo cho những người khác.

Phạm Huyền

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Bản sắc Lạng Sơn trên con đường phát triển qua lễ hội Kỳ Hoa

Dịp 30/4 và 1/5 vừa qua, lễ hội Kỳ Hoa 2022 lần đầu tiên được …

Trả lời