Sớm mai trong trẻo ở Sầm Sơn

bờ hồ nằm ở Thanh Hóa là cái tên được nhiều người nhắc tới trong suốt mùa hè ở miền Bắc và những ngày này đang thay đổi để xóa dần những thành kiến lâu nay.

hồ Sầm Sơn vào mỗi thời khắc trong ngày có những vẻ đẹp khác nhau để mỗi người có thể tận hưởng những khoảnh khắc cảm xúc của riêng mình. Khi bầu trời ửng hồng phía chân trời, từng đoàn thuyền tiến công cá của ngư gia làng Núi trở về sau một đêm tiến công bắt ngoài khơi xa, những nụ cười rạng rỡ, tràn đầy hạnh phúc báo hiệu một đêm ra khơi thành công.

Chợ hải sản được họp ngay bên bờ hồ, du khách có thể chọn lựa và thưởng thức tôm, cua, ốc, ghẹ, mực, cá thu, cá ngừ… Đây là những đặc sản vừa được cất lên từ hồ Sầm Sơn. Khi mặt trời dần lên cao, hồ Sầm Sơn lóng lánh dát vàng, từng cơn sóng vỗ bờ trắng xoá ôm lấy dải cát mịn màng ánh lên trong nắng vàng ươm, những cánh diều rực rỡ chao liệng giữa màu xanh của bầu trời, núi non và hồ cả.

Sáng mai bình yên và trong trẻo ở Sầm Sơn. Ảnh: Mạnh Cường.

Buổi chiều, trời mát dịu, bờ hồ tập trung rất đông người xuống tắm. Trong cái nóng oi ả của mùa hè miền Bắc, không có gì tuyệt hơn là được ngâm mình trong làn sóng hồ trong xanh và đùa nghịch cùng những con sóng trắng xóa. quý khách cũng có thể nằm phơi mình trên bãi cát, tận hưởng hương vị của hồ cả, đâu đó vi vu tiếng sáo diều. Hãy lắng tai những thanh âm của hồ và đón cơn gió mang theo vị mặn rất đặc trưng để tâm hồn thư thái hơn, êm dịu hơn hoặc cùng nhau xây lâu đài cát rồi lại trả nó về với hồ khơi khi những đợt sóng lên cao.

Đêm Sầm Sơn, hồ mờ ảo dưới ánh trăng, vẫn những đợt sóng vỗ bờ nhưng nhường như êm đềm hơn. Vẫn là những âm thanh ấy nhưng không phải là tiếng vui đùa của du khách nhảy theo từng con sóng bạc đầu, nhưng mà là tiếng thì thầm của hồ và sóng cùng với quý khách dạng nhạc du dương của gió và rặng phi lao. Cảm giác cát mát rượi dưới những bước chân, hồ trước mặt nhưng chứa đầy vẻ huyền ảo.

Trải qua tư mươi bậc đá lên tới đền Độc Cước cổ kính, thu vào tầm mắt cảnh hồ Sầm Sơn mênh mông và núi Trường Lệ kỳ vĩ chạy dài theo mép hồ, xa xa là những làng chài nấp sau rặng phi lao hát vi vu trong gió. Chuyện xưa kể rằng, năm ấy một cơn đại hồng thủy đã cuốn hết thảy mọi thứ ra hồ Đông, một người phụ nữ mang thai gần tới ngày sinh hạ bị nước lũ cuốn trôi ra hồ, rồi dạt vào bờ, bà nằm lại đây, nguyện làm con đê chắn sóng cho cả làng Kẻ Trường. Cảm phục và xót thương trước tấm lòng cao niên của bà, nhân dân trong vùng đem đất đá đắp lên thi hài bà thành dáng núi Trường Lệ như ngày nay.

Sầm Sơn nhìn từ dãy Trường Lệ. Ảnh: Mạnh Cường.

Theo sườn núi Trường Lệ quanh co giữa những vạt thông reo, ta bắt gặp nhì hòn đá nằm cheo leo trên một phiến đá lớn, tưởng chừng chỉ cần gió mạnh là đổ sụp xuống. Nhưng ngàn đời nay nó vẫn nằm đó như minh chứng cho tình yêu vĩnh cửu, như thử thách với thời kì và sóng gió. Đó là hòn Trống Mái, biểu tượng thủy chung của tình yêu.

Chuyện rằng ở vùng Sầm Thôn có chàng trai tên Ngư Phủ, khỏe mạnh lại siêng năng rất mực yêu thương nàng tiên nữ xinh đẹp giáng trần. Ngọc Hoàng hay tin con gái kết hôn cùng người hạ giới thì vô cùng tức giận, sai người xuống trừng trị. Chàng Ngư Phủ hết lời khuyên nhủ trở về trời, nhưng nàng một mực ở lại cùng chàng. Nàng sử dụng phép biến vợ chồng thành đôi chim, khi sứ thần bước vào định bắt thì đôi chim non kia trở thành đá đứng trơ trơ, được người dân gọi là hòn Trống Mái.

Rời Sầm Sơn, vương vấn trong đầu hình ảnh buổi mai trong trẻo của thành phố hồ xinh đẹp đang trở mình tỉnh giấc trong ánh rạng đông nghênh tiếp ngày mới sau giấc ngủ 100 năm có lẻ.

Thanh Tuyết

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *