Sự khác nhau giữa hướng dẫn viên nội địa và quốc tế

Hướng dẫn viên tour trong nước không chỉ thuyết minh giỏi nhưng mà còn phải kiêm luôn vai trò đại diện doanh nghiệp để kiểm tra chất lượng của hành trình.

Nguyễn Nhật Trình (36 tuổi) tốt nghiệp khoa Du lịch của trường Đại học Văn Hiến từ năm 2005, trở thành hướng dẫn viên (HDV) và hiện công việc tại doanh nghiệp Vietravel. Dưới đây là san sớt của anh về sự khác nhau trong công việc của HDV đi tour trong nước và quốc tế.

Nguyễn Nhật Trình là HDV lâu năm tại doanh nghiệp Vietravel.

Tour nội địa và nước ngoài cơ quý khách dạng đã có nhiều điểm khác nhau, chính điều này dẫn tới đặc thù của các HDV.

Nội địa

Theo kinh nghiệm của tôi, HDV dẫn khách tới các nơi tới ở VN sẽ phải làm nhiều công việc hơn. Ngoài thuyết minh, giới thiệu thông tin nơi tới cho khách, người này phải trở thành đại diện của doanh nghiệp để kiểm tra chất lượng dịch vụ trong cả chuyến đi, từ bữa ăn tới phòng ngủ, phương tiện đi lại.

doanh nghiệp chúng tôi có ứng dụng dành riêng cho HDV công bố ngay khi đi tour. Dù đoàn đang ở một nơi xa, chúng tôi vẫn biết được khách đang ăn món gì, đi xe như thế nào, có an toàn hay không. 

phức tạp của HDV tour nội địa nằm nhiều ở phần thuyết minh. Khách là người Việt, HDV sẽ càng có nhiều thử thách. Chúng tôi phải cung ứng thông tin không chỉ đúng nhưng mà cần hoàn toản tại các nơi tới. Với người Hà Nội tham quan Quốc Tử Giám hay người Sài Gòn đi Dinh Độc Lập, bài thuyết minh phải thực sự gây dấu ấn.

Sau một thời kì dài trong nghề, tôi nhận thấy, thành cổ Quảng Trị là khó thuyết minh nhất. Đã có trường hợp HDV bị cấm hành nghề khi truyền tải sai thông tin. do vậy, HDV sẽ chỉ truyền đạt những gì đã diễn ra và được lịch sử VN ghi chép lại.

Tôi cho rằng, để trở thành một HDV tour nội địa giỏi, quý khách phải cần ít nhất 5 năm để tích luỹ kinh nghiệm, tri thức và sự đối chứng.

“Mỗi công việc đều có phức tạp riêng, HDV phải luôn kịp thời xuất hiện để trả lời các thắc, trợ giúp và mang tới những điều tốt nhất cho du khách dù ở đâu đi nữa”, HDV Nhật Trình tâm niệm.

Nước ngoài

Tôi thấy nhiều sinh viên mới ra trường rất thích đi tour nước ngoài. Nhưng ít quý khách hiểu được, công việc của một HDV khi dẫn đoàn ra ngoài thật sự phức tạp và yêu cầu người đó phải có nhiều kinh nghiệm, không chỉ chuyên môn nhưng mà còn kỹ năng sống.

Xem thêm: ‘Hành trình tử sinh’ của HDV Việt và đoàn khách đi Nhật

Công việc trước tiên nhưng mà HDV tour nước ngoài phải biết là trở thành một tour leader (trưởng đoàn) giỏi. Nhiệm vụ chính là kiểm tra chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp nước ngoài cung ứng có đúng như trong hợp đồng đã ký với doanh nghiệp mình hay không.

Khi đang ở một quốc gia khác, quý khách phải hiểu và nắm rõ pháp luật của họ để truyền đạt tới các thành viên trong đoàn những thông tin đúng, thậm chí là cảnh báo điều không nên làm, như không mang các loại hạt, thực phẩm không rõ nguồn gốc khi nhập cảnh Nhật quý khách dạng. Khi sự cố xảy ra, quý khách sẽ là người trước tiên tương trợ khách của mình.

ngày nay, pháp luật VN quy định, HDV dẫn tour nước ngoài phải có thẻ hành nghề. Tuy nhiên, không phải ai cũng không có thời thân thể hiện chuyên môn. Ví dụ Nhật quý khách dạng, Trung Quốc… quy định nghiêm nhặt về việc phải có HDV địa phương trên xe. HDV người Việt không được phép đứng thuyết minh, nhưng mà chỉ thông dịch lại bài thuyết minh của HDV nước đó.

Tôi thấy nỗi sợ của nhiều HDV đi tour nước ngoài là du khách bỏ trốn. Phần lớn thời kì, chúng tôi dành cho việc thống trị đoàn, bên cạnh các cách khác như giữ hộ chiếu của khách, thông tin cá nhân lúc mua tour.

Công việc của HDV ở nước ngoài có nhiều căng thẳng hơn. Chẳng hạn, tại Kim tự tháp ở Ai Cập, thuyết minh viên luôn nói nhanh và nhiều khi, HDV khó dịch theo kịp. Vì vậy, HDV phải liên tục tích luỹ tri thức từ lúc còn ở VN để có sự thông thuộc, trả lời các thắc mắc của du khách. 

Nhiều người cho rằng, tour leader sướng vì được đi khắp nơi trên trái đất, nhưng sự thực không phải vậy. Chúng tôi cần sự chịu thương chịu khó, mê say và phải dành thời kì để đầu tư cho quý khách dạng thân. Lượng thời kì đầu tư này gần gấp đôi so với HDV tour nội địa.

Tôi thấy, đi càng xa thì càng phải sẵn sàng nhiều.

Phong Vinh ghi

thể loại Tư vấn được hiệp tác với các hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm của Vietravel nhằm mang tới cho độc giả những thông tin hữu ích trên đường du lịch.

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *