sự thực về 120 địa danh mang tên Nicholas ở Italy

Nhiều công viên, đường phố ở Italy được đặt theo tên du khách nhí Nicholas, nhằm vinh danh cậu tí xíu tử nạn trên đường đi nghỉ cùng gia đình, nhưng đã giúp nâng tỷ trọng hiến tạng ở Italy lên gấp ba lần trong một thập kỷ.

Đêm 29/9/1994, du khách Mỹ Nicholas Green, 7 tuổi bị bắn chết khi đang đi nghỉ cùng ba mẹ tại miền nam Italy. “Khoảnh khắc tôi cảm thấy nguy hiểm là khi một chiếc ôtô đen tiến tới gần và dừng lại một lúc. Chúng tôi nghe thấy những tiếng hét khó chịu từ họ, muốn tôi dừng lại. Nhưng tôi lại tăng tốc”, Reg – phụ vương cậu tí xíu nhớ lại.

Nicholas chụp cùng bố và em gái trên dãy Alps, vài ngày trước khi xảy ra tai nạn. Ảnh: BBC.

Sau khi chiếc xe bỏ đi, vợ chồng du khách Mỹ thở phào vì cho rằng mọi chuyện đã kết thúc. Maggie, vợ Reg còn quay lại nhìn vào ghế sau và yên tâm khi thấy nhị con vẫn ngủ say. Nhưng mọi chuyện mới chỉ mở đầu. nhị vợ chồng sau đó đã lặng người nhận ra, một viên đạn đã xuyên qua cửa kính ôtô và găm thẳng vào đầu cậu đại trượng phu Nicholas khi đó mới 7 tuổi. Cậu tí xíu gục ngay tại chỗ, cạnh cô em Eleanor vẫn đang ngủ bình yên. “Đó là khoảnh khắc u tối nhất trong cuộc đời tôi”, người phụ vương lặng lẽ nói.

Tên của du khách nhí người Mỹ được sử dụng để đặt cho nhiều siêu thị, vị trí tại Italy, như một lời cám ơn và tưởng nhớ nhưng người dân nước này dành cho cậu. Ảnh: BBC.

Dù được đưa tới bệnh viện cấp cứu, Nicholas vẫn không qua khỏi sau vài ngày hôn mê. “Khi đó, nếu tôi dừng lại theo ý họ, có nhẽ mọi chuyện đã khác”, Reg khổ đau nói.

Theo Green, mafia Italy hiếm khi giết thịt hại trẻ con, vì hành động này đẩy chúng vào việc bị cảnh sát truy đuổi gắt gao. Cảnh sát nước này sau đó đã bắt được nhị người có liên quan tới cái chết của Nicholas, Francesco Mesiano và Michele Iannello. Sau 23 năm, gia đình du khách Mỹ vẫn chưa nhận được câu trả lời đúng mực về những kẻ đã bắn đại trượng phu mình là cướp hay sát thủ được thuê nhưng giết thịt nhầm. Tuy nhiên, phụ thuộc việc nhị kẻ bị bắt đã thuê trạng sư hàng đầu tại Italy, Green tin rằng họ có mối liên hệ với tổ chức mafia.

Dù đại trượng phu bị bắn chết tại Italy, nhưng gia đình Green vẫn quyết định hiến tạng con để cứu sống những người Italy khác. “Lúc đó, tôi chẳng nghĩ được gì. 4 tháng sau, tôi được mời tới gặp những người đã nhận tạng tại Sicily. Hơn nữa, đại trượng phu tôi là một cậu tí xíu tốt bụng. Nếu phải lựa chọn giữa hận thù và việc trợ giúp người khác, thằng tí xíu sẽ chọn phương án nhị”, Reg kể lại.

7 người đã được cứu sống khi nhận tạng của Nicholas. Trong buổi gặp gỡ với họ (chỉ có 6 người, 1 người không tới được vì lý do sức khỏe), cả Reg và những người được cứu đều khóc. Những người này đã gửi lời cảm ơn tới gia đình Green. Đó cũng là lần trước tiên trong đời, gia đình du khách Mỹ cảm thấy họ đã làm được điều gì đó thực sự lớn lao.

Gia đình Green sau đó có thêm cặp sinh đôi, những người sẽ tròn 21 tuổi vào tháng 5 này.

Sau hành động cao quý của gia đình du khách Mỹ, cả Italy lúc đó nhất loạt dấy lên phong trào hiến tạng. Năm 1993, tỷ trọng hiến tạng ở đây là 6,2/1 triệu người. Sau cái chết của du khách nhí, con số này là 20/1 triệu người. Người ta gọi đó là “hiệu ứng Nicholas”.

Du khách nhí đã chết 23 năm nhưng tim vẫn đập

Với nhiều người Italy, hình ảnh dễ thương về Nicholas vẫn còn được nhớ mãi.

Theo Times, việc một cậu tí xíu mới 7 tuổi bị bắn chết khi đang đi nghỉ mát cùng gia đình khiến người Italy cảm thấy xấu hổ. Và họ đã tuân theo cách nhưng ba mẹ Nicholas đã làm sau cái chết của em, hiến tạng, như một cách để sửa chữa và bù đắp lại tội trạng.

Hiện hơn 120 địa danh ở Italy được đặt tên Nicholas để vinh danh cậu tí xíu: 50 khu dân cư và đường phố; 27 công viên và vườn cây; 27 trường học; 16 đài kỷ niệm và nhà cửa khác, bao gồm một cây chanh, cầu và một giảng đường.

Khi được hỏi về cái chết của cậu đại trượng phu lớn tương tác thế nào tới cuộc đời mình, Reg cho biết: “Đó là nỗi buồn nhưng tôi chưa bao giờ từng có trước đó. Tôi không bao giờ cảm thấy hạnh phúc hoàn toàn được nữa. Mỗi khi có điều gì đó vui vẻ, tôi lại nghĩ giá như có thằng tí xíu ở đây”.

Anh Minh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *