sự thực về kinh đô ngọc bích, nơi tử thần rình rập


Dân trí

Nằm ở cực bắc Myanmar, Hpakant được giới thương gia chuyên buôn bán vàng xem là kinh đô ngọc bích.

Mới đây, ngày 2/7, mưa lớn khiến bùn đất tại mỏ ngọc bích ở thị trấn Hpakant, bang Kachin của Myanmar sụp xuống, chôn vùi ít nhất 113 thợ mỏ.

Myanmar là một trong những nước xuất khẩu vàng hàng đầu trái đất, ước tính ngành khai khoáng mỗi năm mang lại cho nước này hơn 30 tỷ USD. Các mỏ ngọc bích lộ thiên tạo ra vô số hố đào tại Hpakant, khiến khu vực này có dung mạo như Mặt Trăng. 

Sự thật về kinh đô ngọc bích, nơi tử thần rình rập - 1

Hpakant – kinh đô ngọc bích

Nằm ở cực bắc Myanmar, ngay cạnh con sông Uyu thuộc thị trấn Hpakant, huyện Mohnyin, bang Kachin, Hpakant được giới thương gia chuyên buôn bán vàng xem là kinh đô ngọc bích với những viên ngọc bích jadeite, chất lượng tuyệt hảo nhất trên trái đất này…

Sự thật về kinh đô ngọc bích, nơi tử thần rình rập - 2

Đây không chỉ là nơi được giới thương gia vàng tìm tới để truy lùng ngọc bích nhưng cũng là điểm du lịch thử thách những du khách ưa mày mò. Theo những khách du lịch hiếm hoi đã từng đặt chân tới “kinh đô ngọc bích”, thời khắc lý tưởng nhất để đi Hpakant là từ tháng 11 tới tháng 4 hằng năm vì từ cuối tháng 5 trở đi, những cơn mưa nhiệt đới dai đẳng từ ngày này qua ngày khác sẽ biến các đoạn đường thành những dòng sông bùn lầy nhưng ngay cả những chiếc xe địa hình “4 cầu” cũng phải khoanh tay. Mọi sự vận chuyển chỉ trông nhờ vào những con voi đã được thuần hóa.

Sự thật về kinh đô ngọc bích, nơi tử thần rình rập - 3

Sau khi Chính phủ Myanmar huỷ bỏ cơ chế visa đối với các quốc gia thuộc khối ASEAN, việc nhập cảnh của khách du lịch VN, Lào, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines… đơn giản hơn trước. Ngoài đường hàng không, khách còn có thể đi đường bộ vào Myanmar qua tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Bokeo (Lào), hoặc Chieng Mai (Thái Lan).

Sự thật về kinh đô ngọc bích, nơi tử thần rình rập - 4

Đường từ TP Lashio, nằm giữa thị trấn biên giới Monghpyak tới Hpakant không thiếu những đoạn đường đất, lồi lõm ổ gà, ổ trâu, thử thách du khách hiếu kì. nhì bên đường chỉ toàn những cánh rừng nguyên sinh, nhiều thân cây to cỡ 3-4 người ôm, vươn thẳng lên trời, cành lá um tùm rậm rạp. Thỉnh thoảng mới thấy vài nóc nhà trơ trọi, nằm lọt thỏm trong cái màu xanh kì bí.

Nơi tử thần rình rập 

Myanmar sinh sản khoảng 70% lượng ngọc bích toàn cầu. Nhưng 80% số ngọc bích khai thác được đều bị buôn lậu ra nước ngoài, chủ yếu tới Trung Quốc, đồng nghĩa giang sơn mất đi hàng trăm triệu USD tiền thuế thu nhập mỗi năm.

Sự thật về kinh đô ngọc bích, nơi tử thần rình rập - 5

Một cuộc điều tra của báo Guardian, Anh, về hoạt động khai thác ngọc bích Myanmar hồi tháng 2/2019 đã hé lộ những góc khuất của ngành công nghiệp này với hàng loạt vấn đề như tham nhũng, vi tù nhân quyền, tàn phá môi trường. hình như, nguy cơ sạt lở đất cũng thường xuyên đe dọa tính mệnh những công nhân khai thác ngọc bích.

Sự thật về kinh đô ngọc bích, nơi tử thần rình rập - 6

Hàng chục người chết mỗi năm khi khai thác ngọc bích khi tới đây. Sự cố sập hầm mỏ thường xuyên xảy ra ở khu vực khai thác ngọc bích của bang Kachin. Hơn 50 người chết trong vụ sập mỏ năm ngoái và hàng chục người bị cuốn đi năm 2018. Ít nhất 120 người bị chôn vùi sau vụ sạt lở bùn thải năm 2015.

T.V

Ảnh: Theguardian 

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời