Sửa nhà phát hiện kho báu khổng lồ “ẩn mình” dưới lòng đất suốt 2.000 năm


Dân trí

Một kho báu khổng lồ với niên đại khoảng 2.000 năm tuổi bất thần lộ diện sau khi nhóm thợ sửa chữa dãy căn hộ sang trọng ở chân đồi Aventine, Rome.

Kho báu khổng lồ 2.000 năm tuổi lộ diện sau khi sửa dãy căn hộ sang trọng

Một vi la La Mã cổ điển tuyệt đẹp với những bức tranh khảm đen trắng bảo quản trong tình trạng còn nguyên vẹn tới khó tin, được khai quật dưới dãy căn hộ sang trọng nằm ở chân đồi Aventine, Rome, Italy.

Những bức tường cổ còn sót lại

Nằm ẩn mình khoảng nhị thiên niên kỷ, ngôi vi la dưới lòng đất là một kho báu khổng lồ chứa nhiều món đồ tạo tác La Mã khác nhau, từ tranh khảm trai phủ trên tường và nền nhà, tượng bán thân, đồ nội thất bằng đá hoa, cho tới nền nhà phủ tranh khảm xa hoa…

Xung quanh khu vi la còn sót lại di tích của những bức tường, ước tính được xây từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Vào thời kỳ hoàng kim, nơi này nằm trong khu vực đông dân cư ở thành Rome.

Kho báu khổng lồ với niên đại khoảng 2.000 năm, nằm dưới lòng đất

Theo các nhà khảo cổ, nền của căn vi la bị sụt rún nhiều lần khoảng từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Nền nhà mới nhất cũng bị sụt khoảng 1 m so với kết cấu chung của nhà cửa. Có thể đây chính là lý do nó bị bỏ hoang.

Nhiều món đồ tạo tác thời La Mã được tìm thấy

“khách du lịch có thể nhận thấy sự phong phú của những món đồ trang trí và đồ chạm khảm tại căn vi la. Chúng vốn thuộc về một người rất quyền lực ở thời đó, có thể có liên quan tới gia đình hoàng phái.

Thành Rome luôn khiến chúng tôi sửng sốt. Đây quả là viên ngọc của ngành khảo cổ”, ông Daniela Porro, một quan chức trong ngành di sản văn hóa cao cấp tại Rome, nhận định.

Hiện một doanh nghiệp đã chi khoảng 3 triệu Euro cùng chính quyền TP phục dựng vị trí khảo cổ này. Dự kiến, nơi này sẽ trở thành bảo tồn tư nhân, mở cửa đón khách vào thời kì tới, với giá vé 10 Euro/ người (hơn 270.000 đồng).

Huy Hoàng

Theo DM

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *