Sức hút ánh rạng đông trước tiên của VN trên lục địa

Cảnh rạng đông ở cực Đông Tổ quốc như một ma trận đầy mê hoặc khiến người xem không thể thoát ra, miệt mài đắm chìm trong ánh sớm mai chào ngày mới.

Chúng tôi xuất phát từ 3h sáng ngày mùng 2 Tết. Khác với những lần trước đây, muốn tiết kiệm thời kì, chúng tôi chọn tàu bay nhưng lần này được nghỉ dài ngày nên cả nhà quyết định chọn ô tô để vận chuyển tới các tỉnh miền Trung.

tuyệt hảo trong tôi về Bình Thuận là những ruộng thanh long nhì bên vệ đường lúc hừng đông; Quy Nhơn là các đặc sản như bánh hỏi lòng heo, bánh xèo tôm nhảy và sinh tố Kim Đình, vừa ngon vừa rẻ; Huế là hồ Lăng Cô, phá Tam Giang với tượng đá hình chú voi đang đi lên từ dưới hồ; tp.Đà Nẵng là những cây cầu bắc ngang sông Hàn lung linh trong đêm.

Gành Đá Đĩa Phú Yên. Ảnh: Nhật Tân

Do chúng tôi đi bằng ô tô nên thường xuyên phải dậy sớm để xuất hành. Khá vất vả, nhưng bù lại tôi được ngắm rạng đông ở nhiều nơi. khác lạ nhất là khi tôi đoạt được cực Đông của Tổ Quốc, là nơi ngắm ánh rạng đông trước tiên của nước VN trên lục địa, của 3 nước Đông Dương và của cả khu vực Đông Nam Á lục địa.

Ý nghĩ này đã lóe lên trong tôi khi được thông tin sẽ chọn Phú Yên là điểm dừng chân sau cuối của hành trình, trước khi trở lại với TP hồ Vũng Tàu. Ngày tôi đoạt được khá khác lạ, ngày 14/2, ngày Valentine. có nhẽ đây là lý do hôm đó có nhiều đôi tới đây để đón ánh rạng đông trước tiên cùng nhau, thật sự rất lãng mạn. Còn tôi đi cùng một anh quý khách là người con xứ Nẫu – Phú Yên. Nhưng nhờ có hắn nhưng mà mọi nan giải, thử thách đều được đơn giản hóa đi đôi chút.

4h sáng, nhì thanh niên đèo nhau bằng xe gắn máy từ KS ở trung tâm TP Tuy Hòa, ra quốc lộ 1A rồi tiến về đèo Cả. Đoạn đường này khoảng 35 km. Leo đèo một đoạn nhìn bên tay trái sẽ thấy một té 3, có bảng hướng dẫn để rẽ vào Vũng Rô và mũi Đại Lãnh. Từ đây, chúng tôi tiếp tục tới chỗ giữ xe dưới chân hải đăng Đại Lãnh khoảng 10 km. tới nơi, chạy bộ khoảng hơn 2 km nữa để lên được hải đăng.

Hải đăng Đại Lãnh. Ảnh: Nhật Tân

nhì chân mở màn đuối. Nhưng chính những thanh âm của bài “ Đưa nhau đi trốn ” vang lên từ smartphone đã khiến tôi náo nức hơn, quên đi cái mệt, cái lạnh buốt da khi đó. Dù chỉ cách tầm vài chục mét nhưng chúng tôi phải vượt qua các mỏm đá cheo leo mới ra được cột mốc.

Cột mốc cực Đông được lát granite sừng sững trước mặt tôi. Lúc này tôi chẳng biết làm gì khác hơn, ngoài việc nhanh chóng đọc hết các văn tự được khắc trên đó, rồi nhờ anh quý khách chụp cho vài tấm làm kỷ niệm.

Khoảnh khắc mọi người mong đợi cũng tới, ánh rạng đông trước tiên phía xa đường chân trời xuất hiện, mặt trời dần dần ló dạng. Nhìn cảnh vật xung quanh khi đó, chẳng khác gì một ma trận, đẹp mê li, khiến nhân loại ta không thể nào thoát ra được.

Ánh rạng đông trước tiên của VN trên lục địa. Ảnh: Nhật Tân

Đứng ngắm một lúc, chúng tôi quay trở về theo đường cũ. Lúc này trời đã sáng, tôi có dịp chiêm ngưỡng nhiều bờ hồ đẹp của Phú Yên hơn. Nhìn từ mũi Đại Lãnh, bãi Môn, hồ Đại Lãnh tuyệt đẹp. Phóng xa tầm mắt về phía tay phải, sẽ thấy núi Đá Bia cao 706 m trên đỉnh đèo Cả, nơi nhưng mà chúng tôi vẫn gọi đó là Hòn Vọng Phu, với nhiều câu chuyện bí mật xoay quanh núi đá này. Có thể nói đây là những bờ hồ đẹp nhất tôi từng thấy với vẻ hoang vu, kèm theo lớp lớp sóng hồ xô vào bờ, tô điểm cho bức tranh thêm tuyệt vời.

Xa xa, những chiếc lều nhỏ được các quý khách dân phượt dựng ngay trên bãi biễn. Tôi hy vọng sẽ có dịp quay lại đây và trải nghiệm cảm giác ấy. Đó là được nằm trên bờ hồ hoang vu, cảm nhận gió hồ, lắng tai sóng và sáng dậy sớm ngắm ánh rạng đông trước tiên. Tưởng tượng thôi tôi đã thấy sướng rồi.

Xem thêm: Mũi Sa Vĩ, cực Đông miền Bắc

Độc giả: Nhật Tân

thay đổi: Kim Anh

Liên hệ: kimanh@vnexpress.net

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *