Tâm sự của người cả chục năm ăn tết trên đường du lịch

“Nếu không gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khoẻ hoặc gia đình có chuyện đại sự thì hướng dẫn viên du lịch như chúng tôi đều lên đường ngày Tết’, anh Trường – một hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm, nói về Tết của mình và đồng nghiệp.

Từng là hướng dẫn viên, tôi có thời cơ được đi tới nhiều nơi, nhiều vùng đất lạ, xúc tiếp và hoà mình vào nền văn hóa khác nhau. Buổi sớm tôi hãy còn ăn sáng tại Singapore nhưng buổi chiều đã ngồi uống cà phê tại Paris để ngắm kinh đô ánh sáng.

Tuy nhiên, chỉ những ai trong nghề thì mới có thể hiểu hết những phức tạp, thử thách của một hướng dẫn viên du lịch, như việc xách vali lên đường làm nhiệm vụ trong những ngày Tết.

Vào những ngày cuối tuần, dịp lễ Tết là lúc tất cả doanh nghiệp du lịch thường hay đông khách. Khi những người làm các công việc khác ngơi nghỉ đoàn viên với gia đình thì người làm nghề hướng dẫn viên phải tất bật hơn bao giờ hết.

Anh Trần Trường tuy không còn là hướng dẫn viên nhưng hiện vẫn hoạt động trong ngành du lịch với vai trò giám đốc một doanh nghiệp du lịch.

Kể từ khi tốt nghiệp đại học và bước vào nghề du lịch hơn 16 năm, tôi và nhiều đồng nghiệp chưa bao giờ có cái Tết trọn vẹn bên gia đình và người thân ở quê nhà.

Năm trước tiên khi bước vào nghề, tôi nhận nhiệm vụ làm hướng dẫn viên du lịch tại đảo Phú Quốc. Trước lúc giao thừa 2h, tôi vẫn còn lênh đênh trên đại dương cùng nhóm khách đi câu mực. Vào những ngày tối trời khác trong năm, trên đại dương sẽ có rất nhiều chiếc tàu chong đèn thắp sáng cả một góc trời trông thật vui mắt. Nhưng đêm đó, khi mọi người quây quần bên nhau để sẵn sàng đón giao thừa, thì tôi và bác bỏ lái tàu vẫn còn ngồi trên boong để giúp các vị khách phương xa móc mồi câu những con mực háu ăn đang bơi vội vã về ánh đèn của chiếc tàu. Bầu trời đêm 30 trên đại dương với tôi lúc ấy thật tối tăm mù mịt.

Tôi cảm thấy động lòng khi hướng về lục địa, nơi có những gia đình với những đứa trẻ đang xúng xính quần áo mới đợi phụ vương mẹ mừng tuổi chúc Tết. Chợt hình ảnh của những cái Tết từ bao năm trước hiện về, một bếp lửa cháy sáng thâu đêm của ba mẹ bên nồi bánh tét đang sôi bập bùng. Ánh lửa vàng nồng ấm làm cho không khí lành lạnh của đêm mùa đông thật thoải mái làm sao. Bên mái hiên nhà tiếng tre xào xạc ru trong gió, tôi nô nức chờ trời sáng để cùng những đứa trẻ trong làng đi mừng tuổi, để được người lớn tặng những bao mừng tuổi còn thơm mùi giấy mới. Cái tết xa nhà trước tiên của nghề hướng dẫn viên của tôi trôi qua như thế.

Rồi 2 năm cũng trôi qua. Tôi cảm thấy tẻ nhạt với việc cứ quanh quẩn lặp lại của một hướng dẫn viên du lịch trên đảo. Tôi quyết định trở về lại TP HCM. Và từ đấy những cái Tết xa nhà của tôi nhiều hơn. Có những thuật ngữ mới xuất hiện, chỉ đồng đội trong nghề mới hiểu khi sử dụng để diễn tả các kiểu thời kì đi tour trong dịp Tết Nguyên đán như:

Tour xuyên Táo: những tour du lịch đi nước ngoài, hoặc có thể là tour trong nước cho du khách nước ngoài tới VN. Những tour này mở đầu xuất hành từ trước ngày đưa táo quân, khi tiễn khách thì Tết đã hết tự bao giờ.

Tour xuyên mùng: những tour xuất hành từ sáng mùng 1 và kết thúc là sau mùng 10 Tết Âm lịch.

Tour gối đầu: ngày xuất hành từ mùng 1, tới khi trở lại nước, hướng dẫn viên không kịp về nhà thì đã có người thân mang vali quần áo mới đổi chiếc vali cũ cho quý khách ngay tại sân bay để quay đầu bay tiếp một chuyến nữa.

Có những điều rất đỗi chung, nhưng ngày Tết thì chúng lại trở thành khác nhau tới khó tả. Nhiều năm trước, trong tour xuất hành đi Dubai vào dịp Tết, những buổi ăn buffet quốc tế sang trọng có toàn diện các món ngon như bò bít-tết, hàu nướng, tôm rồng… Nhưng khi có một thành viên trong đoàn mang theo một hũ củ kiệu, mùi thơm nồng của nó làm tôi chợt nhớ rằng mình đã có 8 năm liền ăn Tết xa nhà. Mùi vị thân thuộc của món dưa củ kiệu dân dã đã làm sống lại một phần ký ức của tôi về ngày xuân bên gia đình, tôi chợt nhớ hương vị Tết quê nhà tới quay quắt.

Nhưng rồi những nỗi niềm ấy của chúng tôi cũng qua mau như cơn gió thoảng. Như một cái nghiệp của bao nghề khác, cứ tới mùa xuân là chúng tôi lại nô nức, tất bật để lo sẵn sàng cái Tết sớm bên gia đình để lên đường. Vượt lên trên tất cả những thiệt thòi khi xa nhà vào ngày xuân, thì trong sâu thẳm bên trong của những hướng dẫn viên du lịch là một niềm tự hào ngầm chảy trong máu thịt.

Ngày xuân, hồ hết hướng dẫn viên chúng tôi lại lên đường trong vai trò một người quý khách đồng hành cùng những lữ khách trên bước đường du xuân. vì thế, nếu có phải lựa chọn, tôi cũng sẽ không ngần ngại để quyết định tiếp tục làm mướn việc của một người hướng dẫn viên du lịch, như nhiều đồng nghiệp của tôi.

Trần Văn Trường

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *