Tâm sự của viên chức bình yên sân bay ở Mỹ

viên chức bình yên sân bay Mỹ là công việc nhiều sức ép và luôn gặp những ý kiến trái chiều.

Bài viết là lời tâm sự của một viên chức phòng ban bình yên Vận tải Mỹ (TSA), làm việc tại sân bay quốc tế O’Hare, Chicago từ năm 2007.

Đó là công việc mỏi mệt yêu cầu quý khách phải giám sát từng chỗ trên thân thể người, kể cả trẻ sơ sinh, như một yêu cầu nghiêm nhặt sau vụ tiến công 11/9. Tôi thậm chí còn phải tịch thu cả một lọ bơ táo tự làm vì lo ngại gây ra mối đe dọa với bình yên quốc gia hay tịch thu chiếc cắt móng tay của phi công vì sợ anh ta sử dụng chính chiếc bấm móng đó để cướp phi cơ. quý khách sẽ phải tịch thu rất nhiều thứ, dù biết rằng thỉnh thoảng chúng thật phi lý. Và chính vì thế cũng dễ hiểu vì sao chúng tôi lại trở thành đáng ghét trong mắt hành khách tới vậy.

viên chức kiểm soát bình yên tại sân bay Mỹ. Ảnh: The week.

Năm 2008, tôi phải thu một chai rượu champagne của nhóm lính thủy trở về từ Afghanistan, vốn dành để tặng cho chàng trai đã mất nhì chân sau trận chiến. Người lính trẻ ngồi trên xe lăn, sẽ không bao giờ có thể đi được nữa, và chai rượu vốn để mừng anh trở về nhà cũng sẽ không bao giờ tới tay dưới danh nghĩa “bình yên quốc gia”. Ngày qua ngày, tôi nhận ra tôi đang làm việc trong một tổ chức lạnh lùng nhất, với mọi hành động thể xuất hiện đều nhân danh tổ chức và vì sự hòa bình cho nước nhà.

Tôi gặp rất nhiều hành khách tới từ nhiều nơi trên toàn cầu. Công việc của tôi là kiểm tra mọi thứ họ mang đi trong chuyến bay. Tôi biết điều này gây căng thẳng tại các trạm kiểm soát bình yên và nhiều người không thích phiền toái. Nhưng tôi sẽ không cho phép bất kỳ mối đe dọa nào được lọt lên phi cơ, đây cũng là nhiệm vụ mấu chốt cho những người làm ở phòng ban “tiền tuyến”. Tôi giải quyết mọi báo động và đảm bảo không có mặt hàng cấm nào qua vòng kiểm tra một cách trót lọt. Rất nhiều hành khách phàn nàn về thời kì họ phải kì vọng ở cửa bình yên, nhưng chúng tôi không được phép vội vã, vì sự an toàn của chính họ và đảm bảo một chuyến bay tốt đẹp.

Công việc luôn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: mental floss.

Trên thực tế, công việc của viên chức bình yên sân bay gặp rất nhiều tranh cãi. Có nhiều ý kiến cho rằng họ thường làm sơ sài và thỉnh thoảng không tập trung rà soát, hoặc chỉ chăm chăm vào máy quét và trêu đùa với nhau về hình thể của hành khách. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự có mặt của viên chức bình yên giúp hành khách cảm thấy yên tâm hơn. Năm 2015, khoảng 848 triệu lượt khách tới và đi tại sân bay Mỹ. Tất cả họ đều được kiểm tra thông qua Cơ quan cai quản bình yên liên lạc nhằm đảm bảo các quy tắc hàng không được tuân thủ nghiêm nhặt. Dù sao, không thể phủ nhận các viên chức bình yên luôn làm khôn cùng mình để thích hợp với môi trường công việc nhiều sức ép và luôn thay đổi về quy trình thủ tục.

Xem thêm: Hành khách Anh tố bị sờ soạng tại cửa bình yên sân bay

Hải Thu

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *