Tận mắt máy chém thời trung thế kỉ trong “địa ngục trần gian” ở Hà Nội


Dân trí

Nhà tù Hoả Lò được xem là “địa ngục trần gian” giữa lòng Hà Nội với tù nhân. khi tới đây mô phỏng lại những người cộng sản bị gông xiềng, tiến công đập man di trong các phòng biệt giam hay xà lim án chém.

Tận mắt máy chém thời trung thế kỉ trong nhà tù được ví là “địa ngục trần gian”

Nhà tù Hỏa Lò có tổng diện tích hơn 12.000m2, là một nhà tù do thực dân Pháp xây dựng năm 1896 trên khu đất xưa của đất làng Phụ Khánh thuộc tổng Vĩnh Xương huyện Thọ Xương (nay là phố Hoả Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây được cho là nhà tù lớn nhất Đông Dương thời bấy giờ.

Tên tiếng Pháp của nhà tù này lúc bấy giờ là Maison Centrale, có tức thị Đề lao Trung ương hay Ngục thất Hà Nội. Nơi đây từng là nơi giam giữ rất nhiều nhà cách mệnh lớn của VN trong Chiến tranh Đông Dương và phi công Mỹ trong Chiến tranh VN.

Thực dân Pháp khác lạ chú trọng trong việc xây dựng và lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng nhà tù. Hệ thống cửa sắt, khóa được mang từ Pháp sang, được kiểm duyệt nghiêm nhặt trước khi thi công.Với xây dừng xây dựng của trại giam cho phép Hỏa Lò thường xuyên chứa khoảng 500 tù nhân với cơ chế giam giữ, ép cung vô cùng khắc nghiệt, man di.khi tới đây vẫn còn những hình nộm mô phỏng những đội viên cộng sản bị thực dân Pháp giam giữ, cùm kẹp.Hàng loạt những vũ khí sử dụng để tra tấn những nhà cách mệnh VN, trong đó man rợ nhất là cỗ máy chém khổng lồ từ thời trung thế kỉ.Chiếc máy chém thời trung thế kỉ, được xây dừng vì 2 rường cột gỗ cao 4m với lưỡi dao được giữ ở trên cao bằng chốt. Phía dưới có một xà ngang khác và giá hẹp để tử tội đặt đầu vào.Phía dưới là hộc sắt để rơi đầu tử tù vào, kế bên là thùng mây đan đựng thi hài.

Nhà tù Hoả Lò còn được biết tới là 1 trong 10 nhà tù khét tiếng nhất toàn cầu hay đứng đầu top 5 vị trí rùng rợn nhất Đông Nam Á.

Khu xà lim xử tử gồm các buồng giam tử tù giam giữ các tù hãm chịu án xử tử chờ ngày hành quyết.Cachot (ngục tối) sử dụng để giam giữ những người tù bị trừng trị vì vi phạm nội quy của nhà tù hoặc có hành vi chống đối (tổ chức đấu tranh, tổ chức vượt ngục, tuyên truyền cách mệnh). Cachot ở Hoả Lò là “địa ngục của địa ngục”, phòng giam chật hẹp, tối tăm.khi tới đây người tù bị nhốt riêng biệt, bị cùm trong đêm, phải ăn ngủ vệ sinh tại chỗ, sàn giam dốc ngược khiến tù nhân không nằm được. Người tù bị giam trong Cachot chỉ sau một thời kì ngắn là bị phù nề, mắt mờ, ghẻ lở đầy người do thiếu vệ sinh, ánh sáng và cả dưỡng khí.Hoả Lò còn được xem là “địa ngục trần gian” giữa lòng Hà Nội với tù nhân. khi tới đây mô phỏng lại những người cộng sản bị gông xiềng, tiến công đập man di trong các phòng biệt giam hay xà lim án chém.Một số dụng cụ được thực dân Pháp sử dụng để tra tấn tù chính trị tại Sở Mật thám Hà Nội.

Buồng giam cho tù hãm nữ được thực dân Pháp nhân nhượng hơn khi tù nhân không bị cùm chân để có thể chăm sóc con nhỏ. Đối với các nữ tù hãm thì thực dân Pháp cũng có giải pháp tra tấn khác nhưng cũng vô cùng tàn ác, tàn nhẫn với hình thức giật điện bằng máy quay điện.

Những hình nộm mô phỏng trung thực cuộc sống của những tù nhân bị giam giữ nơi đây.Đã có nhiều cuộc vượt ngục của tù nhân chính trị thành công khi cưa song sắt đường cống ngầm dưới sân trại xử tử chui ra ngoài.Nhà tù Hoả Lò được xác nhận là di tích lịch sử năm 1997. Toàn bộ diện tích hiện nay chỉ còn 2.434m2 được giữ lại, bảo tồn để trở thành khu di tích, phục vụ cho mục tiêu tham quan du lịch của những ai muốn tới và tận mắt chứng kiến sườn cảnh của nhà tù thực dân trông như thế nào.Bên ngoài nhà tù đang trưng bày những hình ảnh trong chương trình “Tìm lại ký ức” phục vụ du khách tham quan. Hàng ngày, nhà tù Hoả Lò đón hàng trăm du khách tới tham quan.

Ngọc Hưng

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *