tăng mạnh du lịch đêm

Hà NộiNhiều du khách nước ngoài tới VN đột ngột và tiếc nuối khi phải rời khỏi quán trước 24h hoặc trước 2h sáng trong 3 tối cuối tuần.

Quy định này được ứng dụng từ tháng 9/2016 tới nay. Sau khi rời khỏi quán, người nước ngoài vẫn ra đường tụ tập, thủ thỉ, vui chơi tới khi họ muốn về nghỉ. Du khách cho biết tour du lịch đưa họ tới các tỉnh và trở về Hà Nội khi đã tối muộn. Họ muốn đi mua sắm, sử dụng các dịch vụ tại quán bar, pub rất khó vì gần giờ đóng cửa.

Theo bà Trần Thị Nga, chủ toạ UBND phường Hàng Buồm, vật phẩm du lịch từ 18 – 3h sáng mang lại doanh thu 70% dịch vụ, cần được phát triển để kích cầu du lịch. Tại tham luận ngày 29/5 về đề án thí điểm phát triển kinh tế đêm, trong chương trình hành động phục hồi, xúc tiến du lịch quận Hoàn Kiếm, bà cho rằng, nếu thiếu các vật phẩm du lịch đêm hôm sẽ khó giữ chân được du khách, không giống nhau khách quốc tế. Như vậy sẽ không thêm được nguồn thu cho người địa phương và đóng góp cho ngân sách của quốc gia.

VN nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng đang tập trung phát triển các vật phẩm du lịch trong thời kì từ 7 – 17h, chỉ mang lại 30% doanh thu dịch vụ. Trong đó các vật phẩm mang lại nhiều nguồn thu nhất, diễn ra từ 18 – 3h sáng chưa được phát triển. Hoạt động kinh tế đã và đang diễn ra trên địa bàn quận nhưng chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi.

Khách Tây: 'Hà Nội như bừng tỉnh trong dịp lễ

Khách Tây: ‘Hà Nội như bừng tỉnh trong dịp lễ’

Hàng quán tại phố cổ dần mở cửa trở lại trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, thu hút cả người dân và khách nước ngoài còn tạm cư ở thủ đô. Video: Phạm Huyền.

Bà Nga đề xuất nên nhiều chủng loại hóa các ngành nghề kinh tế đêm hôm như phố đêm, trung tâm thương nghiệp, siêu thị tiện lợi, câu lạc bộ, hộp đêm, các buổi trình diễn đêm nhạc sống, văn hóa nghệ thuật, hình thức tiêu khiển văn hóa về đêm. Các chợ đêm cần chuẩn hóa mặt hàng, thay vì hàng Trung Quốc bán tràn lan, nên thay bằng vật phẩm mang tính chất vùng miền, dân tộc để giới thiệu, phát huy văn hóa. “song song cần nâng cao chất lượng phục vụ, văn minh thương nghiệp. Không nên giới hạn thời kì hoạt động về đêm và tổ chức tất cả các ngày trong tuần. Không nên thấy phức tạp trong thống trị thì cấm đoán hoặc giới hạn”, bà nhấn mạnh.

Quận Hoàn Kiếm nói chung và phường Hàng Buồm nói riêng có tình hình bình an trật tự, an toàn xã hội tiện nghi để phát triển kinh tế đêm hôm. không giống nhau, trên địa bàn phường có nhiều cơ sở văn hóa, di tích lịch sử, trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, nhiều điểm vui chơi tiêu khiển, hộ kinh doanh buôn bán ẩm thực, dịch vụ tạm cư.

Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến là một trong những tụ điểm vui chơi, giải trí về đêm lớn nhất trong thành phố. Ảnh: Lamle.

Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến là một trong những điểm vui chơi, tiêu khiển về đêm lớn nhất trong TP. Ảnh: Lamle.

Sau khi TP cho phép mở rộng không gian đi bộ tại hồ Hoàn Kiếm và phụ cận vào tháng 9/2016, ngân sách thu gần 17,4 tỉ đồng, tăng gần gấp đôi so với khi chưa tổ chức 6 tuyến phố đi bộ vào 3 tối cuối tuần trên địa bàn phường.

Đề án thí điểm phát triển kinh tế đêm hôm là một trong những hoạt động kích cầu du lịch trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ông Dương Đức Tuấn, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm cho biết, cần nghiên cứu, xây dựng và triển khai đề án theo hướng nâng cao hoạt động đã thực hiện. Trong đó gồm không gian đi bộ, không gian chợ đêm. Ngoài ra mở rộng phát triển kinh tế đêm tới các không gian văn hóa, nghệ thuật, sinh hoạt tập thể mới trên địa bàn. Hoạt động kinh tế đêm được phân loại thành không gian xuyên đêm trong nhà và không gian ngoài nhà, công cộng, thay vì khái niệm 0h, 2h, 4h như trước kia. 

chủ toạ Câu lạc bộ Du lịch thủ đô, ông Nguyễn Hồng Đài (APT Travel) cho biết, quận Hoàn Kiếm có nhiều thế mạnh phát triển kinh tế đêm như không gian đi bộ, không gian phố cổ, cơ sở hạ tầng và bình an trật tự. Du khách trong và ngoài nước du lịch Hà Nội, không chỉ tạm cư nhưng mà trải nghiệm giá trị văn hóa, không giống nhau là ẩm thực, nét nên thơ của phố phường ở quận Hoàn Kiếm. Kinh tế đêm là giải pháp “cứu cánh” cho các doanh nghiệp, giúp mang lại lợi nhuận, doanh thu khi hoạt động kinh doanh ban ngày còn nhiều phức tạp.

Lan Hương

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Những resort đắt đỏ để ‘trốn cả thế giới’

Để trốn khỏi cuộc sống thường nhật, giới nhà giàu sẽ tìm đến Soneva Jani …

Trả lời