Tảo phát quang đãng khiến bờ hồ vịnh Jervis rực sáng vào đêm tối

Vịnh Jervis nằm trên bờ phía Nam Australia. hồ ở đây có thể phát ra ánh sáng xanh hút mắt vào đêm tối, gây tò mò với tín đồ du lịch khắp nơi.

Vịnh hồ Jervis (bang New South Wales, Australia) được biết tới với cảnh trí thơ mộng vào ban ngày và vẻ đẹp có phần siêu thực, ảo diệu khi đêm xuống. Ảnh: Francescaalvandi.

Từ Sydney hay Canberra tới vịnh Jervis chỉ mất khoảng 3 giờ tài xế. Nơi đây sở hữu nhiều khu nghỉ mát hạng sang, nổi tiếng với làn nước ngọc lam trong veo và bãi cát trắng mịn. Ảnh: T.rads.

Đêm xuống, nơi này trở thành “bữa tiệc ánh sáng” do một loài tảo phát quang đãng sinh sôi nảy nở.

Theo Finlay, hiện tượng gây ra tại vịnh Jervis vì một loài tảo phát quang đãng sinh vật học có tên Noctiluca scintillans. Ảnh: Holidaystv.

Sự tăng thêm chất dinh dưỡng trong nước từ tro bụi cháy rừng trong thời kì qua đã tạo điều kiện cho tảo phát triển mạnh và nhất tề nở hoa.

tài năng phát quang đãng sinh vật học của N. scintillans được tạo ra vì hệ thống luciferin và luciferase, gồm một số phân tử phát quang đãng và enzymn, nằm bên trong hàng nghìn bào quan hình cầu trên tế bào chất của sinh vật nguyên sinh đơn bào này. Ảnh: Analu_nunes, earthpix.world.

Tảo N. scintillans không sinh độc tố nên không gây nguy hiểm cho nhân loại. Tuy nhiên, mật độ cao của chúng có thể làm hết sạch oxy trong nước, đe dọa cuộc sống của sinh vật hồ. Ảnh: Analu_nunes, earthpix.world.

Hiện tượng bờ hồ phát sáng do tảo trước đây cũng được quan sát thấy ở nhiều nơi trên toàn cầu như San Diego (Mỹ), đảo Vaadhoo, Mudhdhoo và Rangali (Maldives)…

Ảnh: Seven_seas.

Các khu vực rừng già quanh quanh vịnh Jervis là nơi cắm trại qua đêm lý tưởng. Huskisson, thị trấn lớn nhất trên vịnh Jervis, là nơi du khách có thể tham gia nhiều hoạt động lý thú như ngắm cá heo và cá voi, câu cá. Ảnh: Seven_seas.

Những vùng nước nguy hiểm trên toàn cầu

Dù là vùng nước đẹp và yên tĩnh nhất, một số nơi dưới đây đều chứa đựng những mối hiểm họa tới nhân loại.

Theo Dân Việt

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *