thảm kịch của khách Mỹ đi tìm bộ lạc cự tuyệt với toàn cầu

Theo ngư gia địa phương, John Allen Chau bị bắn tên tới chết khi đặt chân lên hòn đảo Bắc Sentinel – vùng đất cấm giữa Ấn Độ Dương.

Các thông tin cho thấy ngày 14/11 ngư gia địa phương đã đưa John ra đảo – hành động này hoàn toàn trái pháp luật do chính phủ Ấn Độ cấm mọi xâm nhập từ bên ngoài đảo Bắc Sentinel.

Xâm nhập trái phép

Theo Survival International, những người sống ở đảo này thuộc bộ lạc Sentinelese. Họ cự tuyệt mọi nỗ lực xúc tiếp từ toàn cầu bên ngoài. Ảnh: Christian Caron.

Giới chức Ấn Độ cho biết John Allen Chau từng thăm hòn đảo khoảng 4 – 5 lần, với sự trợ giúp của ngư gia địa phương. Anh ta còn mang theo tiến thưởng tặng cho thổ dân trên đảo, gồm một trái bóng nhỏ, cần câu cá và kéo. John cũng bị nghi là một nhà truyền giáo.

Cảnh sát trưởng Dependra Pathak cho hay, John đã nhờ quý khách mình tại địa phương, một kỹ sư điện, sắp xếp thuyền và tìm vài ngư gia đưa anh ra đảo. quý khách John còn tìm thêm một chuyên gia về thể thao dưới nước để trợ giúp trên đường.

Toàn bộ 7 người địa phương có liên quan đã bị bắt, CNN đưa tin. Hiện cảnh sát chưa xác nhận cái chết của John, song họ tin rằng anh đã thiệt mạng.

Đảo Bắc Sentinel và quần đảo Andaman ngoài khơi Ấn Độ Dương.

Từ ham mê tới thảm kịch

Giới chức Ấn Độ nhận định John Chau là một nhà truyền giáo, song anh tiện thể hiện mình là một phượt thủ thích phiêu lưu. 

Cảnh sát trưởng Dependra Pathak trả lời trang tin Ấn Độ News Minute, rằng ông có thông tin John sống ở bang Alabama tại Mỹ và làm mướn việc như “một viên chức y tế”.

“Người ta nghĩ anh ấy là người truyền giáo vì trên mạng xã hội anh ấy từng nhắc tới vị thế của Chúa và đức tin của mình. Nhưng xét nghiêm túc, anh ấy không phải là một nhà truyền giáo. Anh ấy là một người ưa mạo hiểm, với ý định gặp các thổ dân”, ông Pathak nói.

Trong bài phỏng vấn năm 2014 trên tờ Outbound Collective, John từng nói về ham mê tìm hiểu của mình từ khi còn nhỏ. “Anh trai và tôi từng lấy nước quả mâm xôi dại vẽ lên mặt và đi quanh sân nhà với cung tên và giáo làm từ que gỗ. Từ đó, tôi luôn thích ra ngoài”, John nói. Anh tiết lộ nguồn cảm hứng trong anh tới từ Chúa và hero thám hiểm kiêm nhà truyền giáo David Livingstone dưới thời Victoria tại Anh.

Anh thường xuyên có những chuyến tìm hiểu, thử thách quý khách dạng thân. Ảnh: CNN.

John đã thực hiện các chuyến trekking xuyên rừng già gần sông Chilliwack trên biên giới Mỹ – Canada, tìm thác nước nhiều người đồn thổi trong rừng sâu trên quần đảo Andaman (Ấn Độ Dương), hay đơn giản chỉ là lang thang trong TP để cảm nhận nhịp sống thường ngày.

Phượt thủ 27 tuổi này cũng san sẻ mục tiêu trở lại quần đảo Andaman (gồm đảo Bắc Sentinel) và quần đảo Nicobar trên Ấn Độ Dương.

Theo những hình ảnh sau cuối John cập nhật, anh cho biết mình đang tìm hiểu Diglipur, thị trấn lớn nhất trên quần đảo Andaman. John tới một thác nước trong rừng nhiệt đới và bị lũ vắt hút máu.

Phạm Huyền

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *