Thầy giáo Mỹ yêu Sơn Đoòng từ cái nhìn trước tiên

Mike không thể quên cảm xúc ngỡ ngàng khi thấy mây trôi bồng bềnh trong hang và đổ mưa hay trải nghiệm tắm suối vui nhộn cùng đồng chí.

Mike Still, chàng trai 28 tuổi tới từ bang New Jersey, Mỹ hiện đang dạy học ở Seoul, Hàn Quốc. Chuyến đi tuyệt vời tới hang động lớn nhất toàn cầu Sơn Đoòng được anh thực hiện năm 2014. Từ khi trở về tới nay anh vẫn thỉnh thoảng san sẻ những kỷ niệm, bài viết, hình ảnh về nơi đã khiến anh “yêu từ cái nhìn trước tiên”.

Mike (ngoài cùng bên phải) và đoàn thám hiểm Sơn Đoòng tháng 8/2014.

Yêu từ cái nhìn trước tiên

Năm 2008, lần trước tiên Mike biết thông tin về Sơn Đòng qua những bức ảnh tuyệt đẹp của Howard và Deb Limbert trên trang National Geographic.Từ đó, anh luôn mơ về ngày được tò mò khu rừng trong hang, những cảnh tượng sẽ khiến anh ngạc nhiên. Mike tiết kiệm tiền và theo dõi các thông tin về Sơn Đoòng thường xuyên cho tới ngày hang chính thức mở cửa đón khách du lịch. Năm 2013 anh chuyển tới Hàn Quốc làm việc và sinh sống, song song đăng ký tham gia tour tò mò Sơn Đoòng của doanh nghiệp Oxalis.

Tập dượt trước khi đi

Để sẵn sàng cho chuyến đi, Mike biết cần có thể lực thật tốt. Anh rèn luyện bằng việc leo hàng chục cây số lên núi ở ngoại thành Seoul mỗi tuần. Nhờ thế, chân anh dẻo dai và thân thể luyện được sức bền. Chuyến đi sẽ không thể hoàn thành nếu điều kiện tiên quyết là sức khỏe không đảm bảo.

Không chỉ thể lực, để chụp được hình trong hang nơi có điều kiện ánh sáng yếu, Mike dành thời kì nghiên cứu và thực hiện tự sướng trong bóng tối. Anh mang theo chiếc Nikon D90 cùng chân máy ảnh đi khắp nơi.

Giấc mơ thành hiện thực

Cuối tháng 7/2014, Mike lên đường sang VN thực hiện hành trình ước mong xưa nay nay.

Trước khi lập nhóm thám hiểm, các du khách phải trải qua kỳ kiểm tra sức khỏe. Những người không đủ yêu cầu thể chất sẽ bị từ chối tham gia tour để đảm bảo an toàn. hồ hết mọi dụng cụ phục vụ cho việc leo núi, vào hang đều do doanh nghiệp Oxalis cung ứng. Anh chỉ mua một vài giày leo núi và mang theo một số đồ sử dụng riêng: quần áo nhẹ, đèn rọi đeo trên mũ và cần rất nhiều tất, đồ tắm.

Chỗ ở của đoàn thám hiểm trong hang Sơn Đoòng.

Mike san sẻ phần khó nhất trong chuyến thám hiểm Sơn Đoòng là leo xuống cửa hang, xoay xở với những tảng đá lởm chởm khắp nơi và lội bùn trong bóng tối. Dọc đường leo xuống, đoàn thám hiểm được chiêm ngưỡng nhiều khuông cảnh ngoạn mục của tạo hóa. Lần đầu leo núi và lội bùn lò mò trong bóng tối yêu cầu phải có dụng cụ chuyên dụng như mũ bảo hiểm gắn đèn, dây leo.

“Chỉ cần một phút lỡ đễnh khách du lịch sẽ vấp ngã ngay tức khắc. Nhờ vào người dẫn đường và dụng cụ tương trợ chuyên nghiệp, tôi đã có một chuyến đi an toàn”, Mike nói. “Khi nhìn lên cửa hang thấy rừng rậm bên ngoài, chúng tôi không thể tin mình đã xuống sâu được từng đó”.

Rất nhiều cấu trúc đá có hình dạng kỳ thú xếp ngổn ngang trong hang Sơn Đoòng. Nhưng đáng nhớ nhất với Mike là tảng nhũ thạch Bàn tay chó, ngọn đồi xanh mướt với cái tên kỳ lạ “Coi chừng khủng long” và Khu vườn Địa đàng.

4 ngày 3 đêm trong hang Sơn Đoòng là chuỗi ngày Mike đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. không giống nhau, anh san sẻ không thể nào quên cảnh mây trôi vào hang từng đám bồng bềnh rồi đổ mưa. Hiện tượng sẽ chẳng nơi nào trên toàn cầu có và khách du lịch dạng thân anh tới mơ cũng chưa từng nghĩ tới.

Mike cùng khách du lịch yêu thích tắm dưới khe suối trong hang và kỳ lưng vào thành đá để làm sạch sẽ.

Với Mike, hành trình tò mò Sơn Đoòng không chỉ biến “giấc mơ thành hiện thực”. Anh được tự mình tò mò những kỳ quan rất dị, tìm hiểu văn hóa rực rỡ, tình yêu tự nhiên và cuộc sống của người VN khiến anh cảm mến. Sơn Đoòng là một điểm sáng nhưng mà Mike hy vọng sẽ còn nhiều thời cơ tò mò vàng tặng mẹ tự nhiên tặng thưởng cho dải đất hình chữ S.

Xem thêm Sơn Đoòng đứng đầu nơi tới mới của thế kỷ 21

Như Bình

Ảnh: LiveTechTravel

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *