Thẻ thông hành số: Mở khu chợ không toàn cầu

IATA hy vọng sử dụng ứng dụng di động miễn phí này sẽ là chìa khóa để mở cửa biên giới và đưa toàn cầu bay trở lại nhưng không cần phải thực hiện các hình thức cách ly phòng dịch.

Digital Travel Pass vào giữa tháng 4

Theo Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), chứng thực sức khỏe điện tử có tên “Thẻ thông hành số” (Digital Travel Pass) nhằm chứng thực kết quả xét nghiệm Covid-19 và tiêm vắc-xin sẽ được triển khai trên vào giữa tháng 4.

Ông Kamil Alawadhi, Phó chủ toạ IATA khu vực châu Phi và Trung Đông, cho biết, ứng dụng này chỉ phát huy hiệu quả khi các hãng hàng không, các nước và các sân bay cùng ứng dụng dụng cụ này. Dự kiến, ứng dụng Digital Travel Pass sẽ có mặt trên nền tảng của Apple vào ngày 15/4, sau đó là nền tảng Android.

IATA nhận định, ứng dụng Digital Travel Pass sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình làm thủ tục bay tại các sân bay. “Để mở lại biên giới nhưng không phải thực hiện các giải pháp cách ly, các chính phủ cần phải tin tưởng rằng họ đang giảm thiểu được rủi ro lây truyền Covid-19 khi cho phép nhập cảnh. chứng thực xét nghiệm hoặc tiêm chủng chính là giải pháp” – IATA nhận định.

Ứng dụng tương trợ hành khách bay quốc tế

Nền tảng kỹ thuật số mới này là sự tân tiến hóa hệ thống giấy chứng thực vắc-xin và xét nghiệm giấy hiện có. ngày nay, nó chỉ có chứng thực Covid-19, nhưng tính năng sẽ được mở rộng trong tương lai theo nhu cầu.

Ứng dụng IATA Travel Pass hoạt động theo 4 bước. Bước trước tiên, có một cơ quan đăng ký toàn cầu về các yêu cầu sức khỏe để hành khách có thể kiểm tra các nơi nhưng họ dự kiến tới có những yêu cầu gì để được phép nhập cảnh. Sau đó, khách du lịch có thể đăng ký lịch xét nghiệm với các trung tâm xét nghiệm và tiêm chủng đăng ký toàn cầu trước khi phát xuất.

Các phòng thí nghiệm và các trung tâm xét nghiệm được ủy quyền sẽ cung ứng bảo mật chứng thực xét nghiệm và tiêm chủng với hành khách thông qua ứng dụng.

Quy trình thực hiện 

sau hết, khách du lịch có thể thống trị tính danh kỹ thuật số của họ cho tour du lịch không xúc tiếp: Tạo phiên phiên bản kỹ thuật số của hộ chiếu trên smartphone của mình, nhận và san sẻ chứng thực xét nghiệm hoặc tiêm chủng Covid-19, cũng như thống trị các tài liệu du lịch khác.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế có 290 hãng hàng không là thành viên. IATA hy vọng sử dụng ứng dụng di động miễn phí này sẽ là chìa khóa để mở cửa biên giới và đưa toàn cầu bay trở lại nhưng không cần phải thực hiện các hình thức cách ly phòng dịch.

Hiện, ứng dụng Digital Travel Pass vẫn đang quá trình thử nghiệm. Trước đó, IATA có kế hoạch triển khai ứng dụng này vào cuối tháng 3.

Các hãng bay mở màn thử nghiệm

Singapore Airlines (SIA) trở thành hãng hàng hàng không trước tiên trên toàn cầu thử nghiệm Thẻ thông hành số của IATA. Tại các điểm làm thủ tục trước khi phát xuất tại sân bay Changi, hành khách chỉ cần cung ứng tình trạng đã được xác nhận (kết quả xét nghiệm Covid-19, chứng thực tiêm chủng) trên ứng dụng cho viên chức SIA.

Tuy nhiên, để thích hợp với các quy định phòng, chống dịch hiện hành, khách hàng cũng cần mang theo giấy chứng thực y tế của phòng khám thực hiện xét nghiệm Covid-19. SIA cho biết những người tham gia có thể mong đợi một “quy trình đăng ký nhanh hơn và liền mạch hơn” với việc thống nhất xác minh tình trạng sức khỏe vào một ứng dụng duy nhất.

Các hãng hàng không lớn tham gia chương trình này

Tương tự, Virgin Atlantic, hãng hàng không có trụ sở tại Anh, thông tin sẽ thử nghiệm ứng dụng trên của IATA đối với các chuyến bay từ London tới Barbados kể từ ngày 16/4. Phía Barbados cho hay sẽ chấp nhận chứng thực kết quả thử nghiệm và tiêm vắc-xin của Digital Travel Pass tại cửa nhập cảnh.

Tại Hàn Quốc, Korean Air cũng tham gia thử nghiệm này. Theo đó, kế hoạch thử nghiệm sẽ được thực hiện với các chuyến bay từ Incheon tới Los Angeles của hãng vào tháng 5 sau khi thử nghiệm nội bộ vào tháng 4.

Seungbum Lee, Giám đốc Dịch vụ Khách hàng của Korean Air, kỳ vọng: “Chúng tôi tin rằng thẻ du lịch kỹ thuật số sẽ cải thiện trải nghiệm khách hàng. Họ có thể san sẻ thông tin sức khỏe một cách thuận tiện và an toàn, song song tiết kiệm thời kì xử lý tại sân bay”. Hãng sẽ nỗ lực cung ứng trải nghiệm du lịch an toàn và liền mạch thông qua các sáng kiến ​​như thẻ thông hành.

Korean Air sẽ hợp tác với IATA để triển khai IATA Travel Pass một cách trót lọt, song song tiếp tục ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 thông qua chương trình an toàn như khử trùng tàu bay thường xuyên và kỹ lưỡng, kiểm tra sốt và xúc tiếp tối thiểu giữa hành khách và viên chức.

Nick Careen, Phó chủ toạ cấp cao của IATA, cho biết, việc hợp tác với Korean Air để sử dụng thử IATA Travel Pass là một cột mốc quan yếu nhằm xúc tiến sự trở lại của ngành hàng không toàn cầu. “Chúng tôi sẽ chứng minh hàng không đã có giải pháp nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách an toàn”, vị này nói.

Một số hãng đã đăng ký thử nghiệm trong những tuần và tháng tới, bao gồm Air Baltic, Air New Zealand, All Nippon Airways, Hong Kong Airlines, Malaysia Airlines, Rwandair và Virgin Atlantic.

Bảo Anh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *