Theo chân “cao thủ” ở Hà Nội săn chuột đồng đêm chỉ bằng… đèn pin


Dân trí

Tờ mờ sáng hay nhọ mặt người tối trên những cánh đồng mới gặt ở ngoại thành Hà Nội, các “cao thủ” ở làng Canh Nậu (Thạch Thất) lại cầm vợt, đèn pin, bẫy cạm, giỏ sắt đi bắt chuột đồng rất rôm rả.

Kỹ nghệ săn chuột đồng “bách phát bách trúng”Sau khi thu hoạch vụ lúa mùa, 2 bố con anh Nguyễn Lương Thắng (thôn 4, Canh Nậu) lại khoác bình ắc quy lên vai, đeo đèn pin, xỏ đôi ủng và cầm vợt đi các cánh đồng để bắt chuột.thời khắc “vàng” để bắt chuột là khi trời nhọ mặt người tối, chuột mở màn đi kiếm ăn sau một ngày lẩn trốn trong hang.

Theo chân 2 bố con anh Thắng đi dọc các cánh đồng của huyện Thạch Thất, huyện Phúc Thọ, hễ soi thấy “con mồi”, người nam nhi ngồi sau xe máy liền xuống xe, lao nhanh xuống ruộng và sử dụng vợt úp chuột rất dứt khoát.

Chỉ sau 3 tiếng, 2 bố con anh Thắng bắt được hơn 10kg, có hôm “trúng đậm” thì được 20kg chuột, bỏ túi ngay tiền triệu.

Nghề bắt chuột yêu cầu những “thợ săn” phải khỏe thì mới đuổi được chuột, mắt phải tinh thì mới nhắm đúng, trúng “con mồi”.

Anh Thắng tiết lộ thêm: “Trong quá trình bắt, mình phải đoán trước được đường chuột sẽ chạy trốn để chặn đầu, vì thấy đèn sáng chuột sẽ chạy luôn, hoặc ngồi nấp trong gốc rạ nên rất khó tìm”.

Ngày xưa, người dân trong làng chỉ biết sử dụng cuốc, thuổng để đào hang, hoặc đổ nước vào hang chờ chuột chui ra, hiện nay đã có nhiều cách bắt sáng tạo hơn giúp tiết kiệm thời kì nhưng vẫn năng suất.

Cách nhà ông Thắng 2 thôn, nhà ông Đỗ Hữu Lại (thôn 2, Canh Nậu) cũng là một trong những hộ dân bắt chuột lâu năm trong làng. Ông Lại không sử dụng vợt để bắt nhưng sử dụng bẫy cạm.

lộ trình “săn” chuột hàng ngày của ông Lại mở màn từ 11h trưa, vừa đi vừa tìm nơi đặt bẫy, tới khoảng 15h chiều đặt hết 100 cái bẫy. ngơi nghỉ, tới 18h tối, chuột ra hàng loạt, chỉ việc xách giỏ đi gỡ bẫy nhặt chuột.

Ông Lại san sẻ: “Tôi bắt chuột thảnh thơi lắm, nhưng phải đi xa thì mới bắt được nhiều. Tôi thường đi những huyện phụ cận trước, như Phúc Thọ, Hoài Đức, sau đó sang tỉnh Vĩnh Phúc, cách nhà 50km – 60km”.

Theo kinh nghiệm của các “thợ săn”, muốn bắt được chuột thì phải chăm “nghe ngóng” thời tiết: Mùa khô và lạnh thì xuống thấp, chọn chỗ nào gần bờ mương có nước để bắt, còn mùa mưa thì lên cao vì chuột chạy lên cao nhiều.

Người dân trong làng cho biết, nghề săn chuột đồng đã có từ rất lâu. Việc này không những giúp người dân bảo vệ mùa màng, nhưng còn mang lại kinh tế cao. 

Thịt chuột không còn là thức ăn thuần tuý nhưng nó còn được coi là món đặc sản của người dân tại xã Canh Nậu.

Sau khi bắt, chuột được mang về trần nước nóng, cạo tinh khiết lông, thui với rơm khô, rồi mang ra chợ làng bán.

Trung bình, chuột đã thui vàng có giá từ 120.000 đồng – 150.000 đồng/1kg.

Hà Hiền

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *