Thị trấn bình yên dưới chân đèo Cả

Dưới chân đèo Cả có một thị trấn xinh xắn dễ bị bỏ qua khi xuôi về Nha Trang, nhưng ở đó lại sở hữu nhiều điều thú vị dành cho những vị khách mê hồ.

Vùng đất giáp ranh giữa nhì mảnh đất Phú Yên và Khánh Hòa trải dài với gần 100 km đường hồ. khi tới đây có hàng chục bờ hồ có tên và không tên, dài cả km hay chỉ vài trăm mét trong những hõm những khe, là điểm dừng chân lý tưởng cho bất kỳ du khách nào mê tắm hồ. Thị trấn Đại Lãnh nằm trên cung đường này và sẽ là một trải nghiệm thú vị khi khách du lịch dừng lại đây một đêm trên đường về Nha Trang.

Qua mỗi khúc cua của đèo Cả, cảng Vũng Rô và thị trấn Đại Lãnh xuất hiện tuyệt đẹp. Ảnh: Yume.

Thị trấn Đại Lãnh nhỏ, chỉ đi xe vòng 10 phút là hết nhưng là điểm nghỉ của nhiều cánh xe tải. motel mọc san sát nhì bên đường cùng với các nhà hàng ăn uống. Nếu đã quyết định nghỉ lại đây một đêm, khách du lịch nên chọn những motel nằm bên ven hồ, để hưởng làn không khí mát mẻ trực tiếp từ hồ thổi vào và tiếng sóng không ngừng ngoài khơi. Các motel sạch sẽ sẽ với mức giá vừa phải 200.000 đồng, đủ tiện nghi, thoải mái.

Sau khi đã rũ sạch sẽ bụi đường, hãy xuống phố thưởng thức món lẩu mực, đặc sản nổi tiếng của thị trấn được bán trong hầu khắp các nhà hàng. Hãy chọn quán có đông xe của người dân địa phương dừng lại để thưởng thức món ngon. Nồi lẩu mực với đủ loại hải sản đầy ắp gồm mực, tôm, ghẹ, cá thu ăn kèm rau mùng tơi. Người chủ quán khôn khéo chế biến nước sử dụng cho khách. Nếu nghe giọng Bắc, họ sẽ gia sút giảm vị cay trong nồi lẩu để khách ăn vừa mồm hơn. Lẩu dễ ăn và hương vị ngon vì đều là những loại hải sản tươi.

Hơn 21h, đường đã vắng xe và những dòng xe chạy qua thị trấn từ nhì đầu đèo Cả và Cổ Mã đều đã vãn bớt. Đại Lãnh nằm lọt giữa nhì con đèo ngoằn ngoèo ấy như một thung lũng bình yên. Đêm đầy sao, tiếng xe cộ thưa vắng, chỉ có gió và sóng vẫn ồn ào ngoài khơi cùng ánh đèn nhấp nháy của hàng trăm con tàu tiến công cá.

Nồi lẩu mực thu hút thơm ngon và no bụng, giá từ 100.000 trở lên, tùy số lượng người ăn.

Buổi sớm ở Đại Lãnh ồn ã. Từ ban công motel, khách du lịch có thể ngắm chọn phiên chợ cá họp vào tờ mờ mỗi sáng. Những mẻ cá, tôm tươi ngon được đổ về bến. Tiếng rộn ràng của thuyền bè và người mua hàng. Các bà các mẹ đi chợ sớm, mang về những mẻ cá tươi ngon vừa được tiến công bắt. Khi chợ sắp tan cũng là lúc mặt trời lên. Ánh rạng đông đỏ hồng nơi chân trời bao trùm lên toàn khu chợ, óng ánh những vảy vàng vảy bạc của cá, những con sóng hồ hởi đuổi nhau trên mặt hồ khiến con thuyền nhỏ rập ràng. Đại Lãnh tỉnh trong ánh rạng đông mê hoặc.

Đừng ngồi yên trên phòng, hãy tản bộ trong các ngóc ngóc khu chợ, ngắm nhìn những khuôn mặt rám nắng với nụ cười rạng rỡ. Đi bộ thêm vài trăm mét, khách du lịch sẽ lạc mình vào bờ hồ xinh xắn của thị trấn này. Trải dài khoảng 3 km, cong vòng theo con đèo Cổ Mã. Nếu đứng từ đèo này nhìn xuống, khách du lịch sẽ thấy tiếc vì đã bỏ qua một bờ hồ đẹp tới thế. Còn vào lúc này, bờ hồ không bóng người, làn nước trong xanh, sóng to, xoai xoải, thỏa sức vẫy vùng với hồ, với nắng.

Một bờ hồ cuốn hút như thế nhưng lại thường dễ bị khách bỏ qua vì không ai nghĩ một thị trấn nhỏ lại có nhiều thú vị tới vậy cho tới khi vượt sang đèo Cổ Mã mới thấy tiếc nuối. Trong lịch sử của mình, Đại Lãnh từng được liệt vào hàng danh thắng VN, được vua Minh mạng chạm hình phong cảnh Đại Lãnh vào một trong chín đỉnh đồng lớn trang trí trước sân Thế Miếu của đất kinh kì. Trải qua nhiều năm, Đại Lãnh vẫn giữ nguyên nét đẹp thủa nào.

bờ hồ với làn cát mịn, nước trong xanh tận đáy và vắng người.

Bài và ảnh: Lam Linh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *