Thị trấn có tên ít người đọc đúng

AnhRất ít du khách đọc đúng tên thị trấn dài nhất châu Âu, gồm một từ 58 ký tự, gộp từ tên các nơi tham quan nổi tiếng.

Đây là thị trấn nhỏ tí xíu xíu trên đảo Anglesey, xứ Wales với khoảng 3.000 cư dân sinh sống. Trong đó có khoảng 70% người dân nói tiếng Wales, một tiếng nói đang dần mất đi. Người dân đã tới đây định cư từ khoảng 4.000 năm trước và đặt cho thị trấn nhiều tên gọi như Llanfairpwll hay Llanfair PG.

Thị trấn có tên ít người đọc đúng

Thị trấn có tên ít người đọc đúng

Du khách thử thách đọc đúng tên thị trấn và cách đọc đúng. Video: Facts.

Cho tới giữa những năm 1800, thị trấn mới có tên gọi chính thức là Llanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwllllantysiliogogogoch. Nếu muốn gọi toàn diện và học thuộc cái tên, khách du lịch có thể phải mất một ngày vì nó bao gồm 58 ký tự viết liền và phiên âm không hề dễ đọc Lian-vire-pooll-guin-go-ger-u-queern-drob-ooll-llandus-ilio-gogo-goch. Đây là địa danh có tên một từ dài nhất châu Âu và dài thứ 2 trên toàn cầu, sau thị trấn ở New Zealand với tên gọi gồm 85 ký tự viết liền.

Tên gọi được dịch ra là Nhà thờ Thánh Mary nằm trong hốc cây phỉ trắng, gần dòng nước xoáy nhanh và Nhà thờ Thánh Tysilio ở gần hang động đỏ. Đây đều là những điểm tham quan nổi tiếng trong thị trấn.

Tên gọi khiến nhiều người “líu lưỡi” này thực chất là một sáng kiến của những người thợ giày, như một cách để thu hút sự lưu ý của du khách. Cho tới nay, mỗi năm thị trấn đón khoảng 200.000 khách. Tên gọi khác lạ được in như một biểu tượng trên đại dương tên nhà ga xe lửa, logo áo của đội đóng, tem và những món vàng lưu niệm.

Sáng kiến về tên gọi đã thành công trong việc thu hút du khách đến tham quan. Ảnh: Danmumford.

Sáng kiến về tên gọi đã thành công trong việc thu hút du khách tới tham quan. Ảnh: Danmumford.

Năm 2015, một thay đổi viên thời tiết đã nhanh chóng nổi tiếng khi phát âm toàn diện, đúng đắn tên thị trấn trên sóng truyền hình. Tuy nhiên, phần lớn du khách đều chọn những cái tên đơn giản hơn là Llanfairpwll, Llanfair hoặc Llanfairpwllgwyngyll. Tới đây, khách du lịch đừng quên tự sướng với cái tên dài nhất châu Âu trên đại dương hiệu nhà ga xe lửa hay tham quan 2 nhà thờ và công viên gia đình GreenWood.

Thị trấn nằm cách thủ phủ Cardiff, xứ Wales khoảng 180 km. Để tới đây, du khách có 2 lựa chọn là đi tàu hỏa với giá vé 110 – 170 USD. thời kì vận chuyển là 4 tiếng.

Lan Hương (Theo Atlasobscura)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Người phụ nữ 58 tuổi chinh phục liền 5 ngọn núi miền Bắc

Những ngày cuối năm 2021, bà Bích Vân độc hành từ Gia Lai rồi đi …

Trả lời