Thị trấn hình lục giác đầu tiên ở châu Âu

Được xây dựng vào cuối thế kỷ 17, Grammichele là một trong số ít thị trấn trên thế giới có quy hoạch độc đáo còn sót lại đến ngày nay.

Nằm ở tỉnh Catania, thuộc đảo Sicily, Italy, Grammichele được thành lập sau trận động đất lớn, xảy ra năm 1693. Thảm họa này càn quét, xóa sổ một khu định cư trước đó có tên là Occhialà, phía bắc của trấn Grammichele bây giờ. Những người sống sót sau đó xây dựng thị trấn mới, đặt tên là Grammichele, theo tên Thánh Michele. Người dân hy vọng vị thánh sẽ bảo vệ thị trấn mới khỏi những thảm họa tiếp theo.

Thị trấn hình lục giác đầu tiên ở châu Âu

Ngôi làng nhìn từ trên cao. Ảnh: Amusing Planet.

Chính hoàng tử xứ Roccella và Butera, Carlo Maria Carafa Branciforte, đã ra lệnh xây dựng thị trấn. Được thiết kế bởi Michele da Ferla, Grammichele được mệnh danh là thành phố đầu tiên ở châu Âu được quy hoạch theo hình lục giác, theo Amusing Planet.

Nhiều ý kiến cho rằng quy hoạch này được lấy cảm hứng từ Palmanova, một thị trấn kiên cố được xây dựng một trăm năm trước. Sự khác biệt là Palmanova dựa trên đa giác chín mặt, trong khi Grammichele là hình lục giác với khả năng mở rộng vô tận. Cả thị trấn được chia thành 6 khu vực, với 6 con đường huyết mạch hội tụ về quảng trường chính.

Catania là thành phố lớn thứ hai ở tỉnh đảo miền nam nước Italy, Sicily, sau Palermo. Ảnh: Filmi-onlain.

Catania là thành phố lớn thứ hai ở tỉnh đảo miền nam nước Italy, Sicily, sau Palermo. Ảnh: Filmi-onlain.

READ  Hồ nước nóng kỳ lạ liên tục phát triển trên mồm núi lửa

Trong thị trấn, nhiều khu vực được tạo ra để người dân tụ tập phòng khi thiên tai xảy ra. Những khu vực hình vuông này rộng tương đương nhau. Tất cả được kết nối bởi mạng lưới đường đồng tâm xung quanh quảng trường hình lục giác chính hay được gọi là quảng trường Hoàng tử Carafa. Ngoài hình lục giác, người ta thiết kế bốn quận hình chữ nhật. Một trong số đó được dự kiến xây dựng Cung điện Hoàng tử song chưa bao giờ thành hiện thực.

Ngày nay, quy hoạch hình lục giác rất hiếm. Đầu thế kỷ 20, nhiều bài báo, nghiên cứu về cấu trúc xây dựng đặc biệt này được thực hiện, thu hút sự chú ý của các nhà quy hoạch, kiến trúc sư thời bấy giờ. Tuy nhiên, không ai có thể đưa ra hay xây dựng được bố cục này theo quy mô lớn.

Kiến trúc sư, nhà sử học nghệ thuật ở New York, Charles Lamb cho rằng quy hoạch hình lục giác là giải pháp thiết thực và nghệ thuật cho các thành phố hiện đại. Charles nhận định hệ thống như vậy không chỉ cho phép tạo ra những đại lộ đẹp theo phong cách châu Âu, mà còn tạo cơ hội để thành phố phát triển và người dân có cuộc sống lành mạnh. 

Kỹ sư Australia, Rudoff Mueller, cho rằng quy hoạch này sẽ tiết kiệm được các đường ống nước nhưng vẫn phục vụ cho số lượng lớn các tòa nhà. Nhiều ý kiến khác hình dung trước đây có thể những thị trấn nhỏ hình lục giác kết nối với nhau thành các đô thị lớn.

READ  Khách Mỹ ăn sầu riêng thối mà không phát hiện

Tuy nhiên, sự hỗn loạn trong Thế chiến thứ 2 đã chấm dứt kế hoạch này. Thực tế, việc quy hoạch thành phố thành những khối lục giác rất khó khả thi. Làm thế nào để đặt tên các đường phố hay tòa nhà? Làm sao để một người lạ có thể khám phá hình lục giác? Bên cạnh đó, nhiều người dân không thích mua nhà ở những lô đất hình tam giác hay góc lồi lõm.

Để tới thị trấn độc đáo này, du khách có thể đặt vé máy bay tới sân bay Catania-Fontanarossa. Đây là sân bay gần Catania nhất và cũng là một trong những sân bay bận rộn ở Italy. Từ sân bay, du khách có thể đi xe bus AMT Alibus về ga trung tâm thành phố. Xe bus có lịch trình 25 phút một chuyến, khởi hành từ 4h40 đến giữa đêm. Giá vé xe bus là 4 euro.

Từ trung tâm thành phố, du khách có 4 lựa chọn để tới Grammichele. Với quãng đường dài khoảng 70 km, du khách có thể ngồi xe bus, tàu hỏa, đặt taxi hay thuê xe riêng. Nếu đi xe bus, du khách sẽ mất 1h10, giá vé dao động từ 6 đến 9 USD. Nếu đi taxi, du khách cũng phải mất một tiếng song số tiền phải trả là 110-130 USD.

Vân Phạm

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Người phụ nữ 58 tuổi chinh phục liền 5 ngọn núi miền Bắc

Những ngày cuối năm 2021, bà Bích Vân độc hành từ Gia Lai rồi đi …

Trả lời