Thị trấn huê hồng Damask

IranHoa hồng Damask trồng ở thị trấn Qamsar được coi là những bông hoa có chất lượng tốt nhất, thơm nhất và đẹp nhất nước.

Mỗi mùa xuân, thị trấn Qamsar lại trở thành một rừng hoa, với những bông hồng Damascus nở rộ, tỏa hương thơm ngát. Đây cũng là lúc người dân ở khu vực nhỏ nhỏ nhỏ này thu hoạch để chưng cất thành nước huê hồng, cung ứng cho toàn trái đất.

Người dân thu hoạch huê hồng từ sáng tờ mờ, cho tới trước khi mặt trời lên đỉnh núi. Ảnh: Tasnim News.

Từ sáng sớm, người dân đã có mặt trên các cánh đồng hoa, nơi không khí buổi sáng tràn ngập hương hoa. Javad Jafari, một người dân trong thị trấn đang mê mải thu hoạch hoa. Bàn tay ông thoăn thoắt bẻ từng bông với sự thành kính, nâng niu trước khi thả chúng vào một miếng vải dài buộc từ eo lên cổ.

Giống nhiều người hái huê hồng khác đang bận rộn trên cánh đồng xung quanh, Jafari mở màn công việc này từ khi là một cậu nhỏ nhỏ, tới nay đã gần 70 tuổi. Vào mỗi vụ thu hoạch, từ cuối tháng 5 tới giữa tháng 6, ông thường dậy từ 5h, nguyện cầu rồi tới cánh đồng. Đây cũng là thời khắc thị trấn đón lượng lớn du khách từ khắp nơi đổ về để xem những người nông dân thu hoạch, chưng cất nước huê hồng. 

huê hồng Damask nở rộ trong 25 ngày, và đây cũng là thời khắc thu hoạch hoa. Mỗi ngày, Jafari thu được khoảng 15 kg cánh huê hồng. Ảnh: Atlasobscura.

Khi mặt trời lên cao cũng là lúc Jafari kết thúc công việc thu hoạch của mình, với 15 kg cánh huê hồng mỗi ngày. Chúng được ông đưa tới nhà máy chưng cất của một người họ hàng. Nhà máy này tiêu thụ hàng tấn huê hồng mỗi mùa, thành phẩm là nước huê hồng và thảo dược. 

Dù ngày nay có nhiều cách chưng cất nước hoa bằng máy móc, tại nhà máy ở thị trấn, mọi người vẫn sử dụng các phương pháp truyền thống. Alireza, đàn ông của ông chủ một nhà máy chưng cất, đỡ lấy túi hoa nhưng mà Jafari vừa thu hoạch cùng những người khác, rồi thả chúng vào một chậu đồng chứa 70 lít nước và nấu lên. Lượng nước chưng cất nhiều hay ít phụ thuộc vào việc khách du lịch muốn sử dụng nước hoa thoang thoảng hay đậm đặc.

cố chấp nền kinh tế khắc nghiệt ở Iran, ngành kinh doanh nước huê hồng vẫn đang phát triển mạnh mẽ nhờ nhu cầu trong và ngoài nước ngày một tăng. “Chúng tôi kinh doanh rất tốt. Cách đây 50 năm, nơi đây chỉ có 5 nhà máy sinh sản nước huê hồng. Giờ thì con số đã tăng gấp 4”, Alireza nói.

Người dân Ba Tư có truyền thống chưng cất nước huê hồng để làm nước hoa và cánh hoa cũng được sử dụng trong các món ăn, thảo dược. Ảnh: Atlasobscura.

Ngày nay, Qamsar là một trong những nơi sinh sản nước huê hồng chính của Iran. Ngoài chưng cất, huê hồng Damask còn được sử dụng trong ẩm thực, trị liệu. Người Ba Tư cũng sử dụng nước huê hồng để chữa đau đầu và tưới lên những ngôi mộ mới của người chết. Tương truyền rằng nhà tiên tri Muhammad sử dụng nước huê hồng để chữa bệnh và thanh tẩy thân thể. Vì vậy, loài hoa này còn có tên gọi khác, lấy theo tên của Muhammad là huê hồng Mohammadi. Cũng vì lý do trên nhưng mà người dân khi thu hoạch chúng thường tỏ thái độ tôn kính với những đóa hoa.

Hơn thế, nước huê hồng Damask còn vào vai trò quan yếu trong các nghi lễ tôn giáo. Mỗi năm, thánh đường Mecca ở Arab Saudi nhập nước huê hồng từ Qamsar và xức quanh Kaaba (tòa nhà nằm trong trung tâm sân thánh đường) một năm nhị lần.

Theo nghiên cứu của phó giáo sư, tiến sĩ Ali Nikbakht của đại học Isfahan (Iran), huê hồng Damascus được trồng lần trước tiên và sử dụng ở khu vực Qamsar cách đây 2.500 năm. Sự phối hợp giữa ánh mặt trời và khí hậu mát mẻ của vùng núi khiến thị trấn này trở thành nơi lý tưởng để huê hồng phát triển. Những bông hồng Damask được trồng ở đây có chất lượng tốt nhất Iran.

Qamsar là một thị trấn ở miền trung Iran nằm cách Kashan khoảng 31 km về phía nam. Qamsar, cùng các thị trấn nhỏ khác là Niasar và Barzook ở tỉnh Esfahan, là nơi sinh sản nước huê hồng chính ở Iran trong hơn 800 năm.

Vào nửa cuối tháng 5 hàng năm, lễ hội huê hồng và Nước huê hồng lại được tổ chức rần rộ tại Kashan, thu hút hàng nghìn khách du lịch mỗi ngày. Sự xuất hiện đông đúc của khách du lịch tại các khu vực này được tiến công giá là có tác động tích cực tới nền kinh tế địa phương.

Tuy nhiên, ngày nay, do tình hình chính trị căng thẳng giữa Iran và Mỹ, nhiều hãng bay ở châu Âu, Á đã đổi đường bay và tránh qua không phận nước này. Du khách hiện nên thận trọng khi có ý định du lịch Iran.

Anh Minh (Theo Atlasobscura)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *