Thị trường nội địa: ‘Chìa khóa’ phục hồi du lịch VN

Lấy thị trường nội địa là trọng tâm của ngành du lịch trong thời kì tới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, cần có chiến lược mới và các chương trình nhằm hướng tới nhóm khách hàng này.

Địa phương sốt sắng

Được ông Vũ Tiến Lộc – chủ toạ Phòng thương nghiệp và Công nghiệp VN (VCCI) ví như “hội nghị diên hồng” của ngành du lịch VN trong bối cảnh Covid-19, tọa đàm ‘thời cơ phục hồi của Du lịch VN năm 2021-2023’ thu hút sự quan tâm của cơ quan tính năng cũng như doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch và hàng không.

Ông Lộc cho biết, VN được tiến công giá là một trong những nước tiềm năng về du lịch. Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta mới chỉ nhìn thấy phần nổi, còn những phần chìm như: vật phẩm du lịch văn hóa tâm linh, di sản văn hóa, vẫn còn có thể khai thác. Để phát triển, ngành du lịch cần làm rất nhiều việc như: cải thiện chất lượng dịch vụ, cơ sở hạ tầng… song song, chúng ta cần tăng cường du lịch nội địa.

Ngành du lịch tích cực bàn cách vượt qua nan giải

Theo san sớt của ông Nguyễn Ngọc Thiện – Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, thời đoạn 2021-2023, VN sẽ lấy du lịch nội địa làm trọng tâm phát triển.

Ông nhấn mạnh, VN đang triển khai các chương trình kích cầu du lịch nội địa và đón khách quốc tế. Năm 2020, trước sự bùng phát của Covid-19, du lịch từ ngành tăng trưởng nhanh đã trở thành ngưng trệ, đóng băng, nhiều ngành nghề khác cũng bị xúc tiến nghiêm trọng. Tuy nhiên, đây cũng là thời cơ để ngành du lịch tự tiến công giá và chọn lựa lại các ưu tiên phát triển, sẵn sàng cho sự phục hồi sau đại dịch.

Ông Thiện cho rằng, định hướng chung cho thời đoạn phục hồi 2021-2023, VN sẽ lấy du lịch nội địa làm trọng tâm khai thác. hgoài ra sẽ làm mới vật phẩm cũ, phát triển vật phẩm du lịch mới để sẵn sàng từng bước mở cửa, tiến tới phục hồi hoàn toàn du lịch quốc tế trong bối cảnh chung mới.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó chủ toạ UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết địa phương này đã có sẵn nhiều kế hoạch, kịch phiên bản phát triển du lịch trở lại. Mặc dù bối cảnh dịch bệnh phức tạp, tỉnh đã chủ động có kế hoạch phục hồi du lịch từ rất sớm; trong đó, yếu tố an toàn được đặt lên hàng đầu. Nhiều hoạt động tuyền truyền xây dựng hình ảnh Huế là một nơi tới an toàn để mọi người yên tâm du lịch đã được triển khai. Địa phương cũng đã lên kịch phiên bản xử lý cho từng trường hợp có thể xảy ra.

Lấy sự kiện làm trọng tâm thu hút du lịch trong thời kì tới, ông Nguyễn Văn Thi – Phó chủ toạ UBND tỉnh Thanh Hóa, khẳng định chính quyền địa phương đã có sự sẵn sàng sẵn sàng trong mùa du lịch hè sắp tới. Khi tình hình dịch diễn biến phức tạp, phải nhanh chóng phục hồi du lịch an toàn, vững chắc để sẵn sàng cho mùa cao điểm.

Tỉnh Thanh Hóa đã lãnh đạo tập trung vào nhì nhiệm vụ là tổ chức tốt các hoạt động du lịch thường niên và các sự kiện văn hóa – thể thao – du lịch rực rỡ. Tỉnh cũng đang có lễ hội festival đường phố, du lịch hồ Hải Tiến… cùng nhiều hoạt động thu hút được tổ chức trong khoảng từ tháng 4 tới tháng 9, hứa hứa mang tới nhiều trải nghiệm cho du khách. 

Kinh doanh du lịch bật, tắt, đóng, mở theo thời sự Covid-19

Nói về thị trường nội địa, ông Phùng Hữu Hoàng, Phó giám đốc Văn phòng Saigon Tourist Hà Nội, tiết lộ các doanh nghiệp du lịch lớn, nhỏ đều có tín hiệu đáng mừng. Nhiều doanh nghiệp ký được những hợp đồng du lịch lớn trong tháng 5, 6. Ông nhận thấy chưa bao giờ các hãng hàng không, KS có sự gắn kết ngặt nghèo như vậy. Lần trước tiên nhiều người Việt được sử dụng dịch vụ du lịch cao cấp với giá cả hợp lý.

Cần nhiều chương trình thu hút đón khách nội địa

hgoài ra, khi dịch Covid-19 tái diễn, các hãng hàng không, KS lớn đã có chủ trương tương trợ những doanh nghiệp lữ khách như lãnh đạo bảo lưu toàn bộ số tiền nhưng khách hàng đã đặt cọc. “Ngành du lịch và du lịch nội địa của VN đang kinh doanh như công tắc điện, họ bật, tắt, đóng, mở theo thời sự của Covid-19”, ông nói.

“Tôi tin chắc ngành du lịch VN, không chỉ nội địa nhưng cả quốc tế, sẽ phục hồi rất nhanh chóng. Chúng tôi hy vọng tất cả doanh nghiệp du lịch đang và sẽ sẵn sàng khi có khách quốc tế tới VN”, ông nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc doanh nghiệp du lịch FlamingoRedtours, cho rằng VN cần kích cầu du lịch nội địa bằng các chương trình mới mẻ, sáng tạo, không chỉ giảm giá nhưng còn phải làm mới vật phẩm, nhiều chủng loại, có thêm khuyến mại về dịch vụ, tăng cấp chất lượng dịch vụ. khác lạ, vật phẩm du lịch dành cho mỗi khách hàng cần được lẻ tẻ hóa.

Ông Phạm Đình Đoàn – chủ toạ Tập đoàn Phú Thái, đưa ra kiến nghị, Chính phủ VN nên giúp các tỉnh thành biết được chính sách dài hạn của ngành du lịch và những mục tiêu cần đạt được trong những năm tới. Theo đó, 63 tỉnh thành tuy có “thực đơn” du lịch quá giống nhau, nhưng vẫn có thể đảm bảo các chính sách riêng nằm trong một tổng thể hài hoà của du lịch quốc gia.

Đưa kiến nghị để ngành du lịch có thể phát triển bùng nổ sau Covid-19, ông Cao Hoài Dương – chủ toạ PV Oil, nhận xét, nhiều du khách Việt thay vì đi du lịch nước ngoài chọn các nơi tới trong nước. Sau Covid-19, lượng khách nội địa sẽ tăng lên, vì vậy để tận dụng thời cơ này, VN nên có thêm nhiều kỳ nghỉ dài hơn để các gia đình có thể tiện lợi lên kế hoạch đi du lịch.

Còn theo ông Lê Vũ Thắng – thành viên Câu lạc bộ doanh nhân Sao Đỏ – tất cả những người đi du lịch đều mong muốn nhận được sự thân thiện của người dân địa phương. bởi vì vậy, chúng ta nên chú trọng yếu tố này hơn, từ điểm chạm trước tiên khi khách tới du lịch như tài xế xe taxi, bán hàng ăn, người chỉ đường… Ông mong rằng, các địa phương cần tuyên truyền cho từng cá nhân, từ người dân tới cán bộ, để tạo thành chuỗi dịch vụ thân thiện với du khách.

D.Anh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *