Thợ lặn nghiệp dư phát hiện thanh kiếm 900 năm tuổi


Dân trí

Một thợ lặn nghiệp dư đã phát hiện thanh kiếm thời trung thế kỉ ngoài khơi bờ hồ Israel hôm 16/10.

Thanh kiếm 900 năm tuổi được cho là của một hiệp sĩ trong Thập tự chinh đã được tìm thấy vì thợ lặn Shlomi Katzin ở ngoài khơi bờ hồ Israel hôm 16/10.

Lưỡi kiếm dài 130 cm và còn nguyên vẹn. Thợ lặn Katzin đã giao cổ vật này cho cơ quan thống trị cổ vật Israel. Thanh kiếm sẽ được phục hồi trước khi mang trưng bày.

Thợ lặn nghiệp dư phát hiện thanh kiếm 900 năm tuổi - 1

Kobi Sharvit, giám đốc đơn vị khảo cổ học cầm trên tay thanh kiếm 900 tuổi. 

Nir Distelfeld, thanh tra của cục phòng chống trộm cắp cổ vật thuộc cơ quan cổ vật Israel cho biết thanh kiếm làm bằng sắt có tuổi đời khoảng 900 năm. “Thanh kiếm vẫn ở trong tình trạng tuyệt vời. Đó là một thanh kiếm đẹp, hiếm và rõ ràng thuộc về một hiệp sĩ thập tự chinh”.

Thợ lặn nghiệp dư phát hiện kiếm 900 năm tuổi

“Thật thú vị khi tìm được một vật thể cá nhân như vậy, nó như đưa khách du lịch quay ngược thời kì 900 năm về một thời đại khác, với những hiệp sĩ, áo giáp và kiếm”.

Cũng trong chuyến lặn hồ đó, thợ lặn Katzin đã phát sinh ra một số đồ tạo tác cổ điển khác bao gồm mỏ neo bằng đá và các mảnh gốm sứ. Việc cát dịch chuyển dưới đáy hồ theo đúng nghĩa đen – đã để lộ ra các vật thể cổ điển, các chuyên gia lý giải.

Các cuộc Thập tự chinh là một chuỗi các trận tiến công giữa những người theo đạo Thiên chúa và người Hồi giáo mở đầu từ năm 1096 và kéo dài hàng thế kỷ khi cả nhì bên đều nỗ lực chiếm lấy các thánh địa ở Trung Đông.

Kobi Sharvit, giám đốc đơn vị khảo cổ học của chính quyền địa phương cho biết: “Bờ hồ Carmel có nhiều vịnh nhỏ tự nhiên đã cung ứng nơi trú ẩn cho các con tàu từ thời thượng cổ. Việc những người bơi lội và thợ lặn tìm hiểu ra những hiện vật thượng cổ là một hiện tượng ngày càng tăng trong những năm gần đây”.

“Ngay cả cơn bão nhỏ nhất cũng khiến cát vận chuyển và làm lộ ra một số các khu vực dưới đáy hồ song song chôn vùi những thứ khác. Chúng tôi luôn nỗ lực lấy được càng nhiều dữ liệu khảo cổ học càng tốt”.

Vĩnh Ngọc

Theo Independent 

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About

Check Also

Sốc với chàng trai nhảy vào chuồng sư tử tìm… kim cương

Dân trí Chàng thanh niên 31 tuổi đã đột nhập chuồng sư tử ở …

Trả lời