Thót tim xem cảnh sử dụng tay không tung hứng dao nhọn lên cao


Dân trí

Trước kia, người dân tộc Thổ Gia thay dùi trống bằng dao nhọn để tung hứng kiếm sống. Nhiều người bị thương nặng khi tập tành bộ môn nguy hiểm này.

Thót tim xem màn cảnh sử dụng tay không tung hứng dao nhọn lên cao

“Tam bổng cổ” vốn là môn nghệ thuật truyền thống của tộc Thổ Gia ở Trung Quốc. Vùng núi Vũ Lăng ở TP Trùng Khánh nước này hiện vẫn còn lưu giữ bộ môn này.

“Tam bổng cổ” có nguồn gốc từ thời nhà Đường (618-907 Trước công nguyên). Xưa kia, khi nạn đói hoành hành, nhiều người phải mãi nghệ kiếm sống.

Nghệ thuật vừa gõ trống vừa tung hứng xuất hiện từ thời nhà Đường của những người hành nghề mãi nghệ

“Tam bổng cổ” có tức thị người trình diễn sẽ treo một chiếc trống trên cổ, tung hứng 3 chiếc dùi trống lên cao rồi tiến công trống chỉ bằng 2 dùi. Sau này, để thu hút thêm người xem và tăng thêm phần kịch tính của màn trình diễn, họ thay dùi trống bằng những con dao sắc nhọn để mở màn màn tung hứng.

Dần dần bộ môn nghệ thuật này mở màn phổ quát ở TP Trùng Khánh, rồi lan tới tỉnh Hồ Nam và Hồ Bắc ngày nay. Sau đó, nó còn được tham gia sang khu vực Trung Âu và Đông Nam Á.

Ông Phù vừa bịt mắt vừa luyện tung hứng với dao phay

Ông Phù Hưng Binh, 50 tuổi, người Thổ Gia là thế hệ kế thừa thứ 5 trong gia đình gắn bó với bộ môn cổ này. Những ngày đầu thơ nhỏ nhắn, ông đã mở màn xúc tiếp với dao găm rồi dần tập tành.

“Khi còn nhỏ, phụ thân mẹ thường buộc những phong bao đỏ đựng tiền trên xà của mái nhà. Muốn lấy xuống, chúng tôi phải học cách ném trúng dao găm vào dây thừng. Khi lên núi đốn củi, tôi sẽ sử dụng những que củi để luyện cho tay thuần thục”, ông Phù nhớ lại.

Trong quá trình tập tành, những đạo cụ được sử dụng hồ hết là vật dụng thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ có dao găm nhưng còn có dao phay hay dao chặt thịt…

Một trong những màn trình diễn của ông Phù

Khi ông Phù còn nhỏ, vào những ngày mùa đông mùa màng thất bát, ông thường theo phụ thân đi trình diễn ở khu phố sầm uất. Tình yêu với bộ môn này dần hình thành từ đó.

“Khi mở màn thử với dao găm, càng sợ, quý khách càng dễ bị thương. Tôi còn luyện với cả lưỡi liềm, dao rựa hay dao làm bếp”, ông Phù nói.

Với bất kỳ ai khi tập tành bộ môn nguy hiểm này đều có thể bị thương nặng ở tay. Nhưng được phụ thân động viên, ông Phù kiên trì tập tành rồi trở thành nghệ sỹ trình diễn từ năm 18 tuổi.

Ở thời khắc ngày nay, hồ hết các bậc thầy của thế hệ trước đều qua đời, chỉ còn 4 người trên khắp Trung Quốc có kỹ năng thạo về “Tam bổng cổ”, nên ông Phù quyết tâm truyền nghề để không bị mai một bọ một nghệ thuật dân gian này.

tập tành với nhiều loại dao khác nhau

“Đây là môn yêu cầu sự linh hoạt dẻo dai của đôi tay. Lúc nào tôi cũng mang dao bên mình để tập khi rảnh rỗi. Chỉ cần 3 ngày bỏ bễ không tập là kỹ thuật sẽ bị thụt lùi. sau rốt, càng luyện, quý khách sẽ càng thấy mê nó”.

Lòng quả cảm, sự tập trung, tính kiên định là những đức tính nhưng ông Phù học được từ “Tam bổng Cổ”. Ông hiện đang dành nhiều tâm huyết tập huấn cho những thế hệ sau với mong ước được truyền nghề và giữ giàng nghệ thuật cổ.

Quốc Việt

Theo CGTN/ China Discovery

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *