Thót tim xem màn “đua xe” tự chế của trẻ em vùng cao ở Sa Pa


Dân trí

Cứ mỗi chiều, trên vỉa hè con dốc ở xã Tả Van (Sa Pa, Lào Cai), những đứa trẻ lại hào hứng tham gia trượt xe tự chế. Hình ảnh lạ mắt này khiến không ít khách du lịch “thót tim”.

Nín thở xem trẻ em Sa Pa trượt xe tự chế trên dốc cao

Không có những món đồ chơi văn minh như trẻ em TP, trẻ em ở xã Tả Van (thị xã Sa Pa, Lào Cai) đã tự chế những chiếc xe trượt bằng gỗ, vận hành theo độ nghiêng của vỉa hè, con dốc.

Chiếc xe có cấu tạo đơn giản từ vài tấm gỗ, 3 bánh xe nhỏ, vô lăng tự chế… Nhưng thế cũng đủ để trở thành “món đồ quý” của trẻ em nơi đây.

Những vỉa hè trên các con dốc thoải của đồi núi trở thành “trường đua” của những “vô lăng nhí”.

Mỗi chiều, tiếng lũ trẻ cười đùa yêu thích vang lên trên con dốc. Nhiều du khách ghé thăm Tả Van không khỏi ngạc nhiên dõi theo “màn đua xe” có “một không nhì” này.

Tùy vào độ tuổi lớn nhỏ nhưng mà trẻ em nơi đây tự chế xe trượt có kích cỡ khác nhau. Tuổi càng lớn chiếc xe trượt tự chế càng to để tăng tài năng trượt theo con dốc. 

Mỗi đứa trẻ từ 4 – 10 tuổi ở đây đều thích mê trò chơi này. Hầu như mỗi gầy bỏng trai đều sở hữu một “xe đua” riêng.

“Trường đua” là một vỉa hè được ốp đá mới xây dựng, dài khoảng 300 mét. Các em nhỏ tuần tự thả xe trượt theo dộ dốc của đoạn đường, véc tơ vận tốc tức thời có lúc đạt tới khoảng 20-30km/h.

Khi kết thúc lượt đua, các em lại cầm xe đi ngược dốc lên điểm ban sơ để tham gia lượt mới.

Kéo xe đi ngược dốc mất khá nhiều sức lực nhưng điều đó cũng không làm nản lòng các “vô lăng” nhí. 

Chiếc xe tự chế không có hệ thống phanh, các em nhỏ phải sử dụng chân để phanh. 

phiên bản Tả Van thuộc xã Tả Van, thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai, cách trung tâm Sa Pa khoảng từ 8km tới 12km.  Không có các ngôi nhà cao tầng, không có khói bụi của TP, tất cả những gì Tả Van có là một sườn cảnh đơn sơ lãng mạn với bầu trời cao xanh tít tắp, cánh đồng ruộng bậc thang ngút ngàn lúa chín, những căn nhà tranh vách đất mộc mạc và những đoạn đường đất nhỏ trải đầy hoa dại nhì bên. Tất cả tạo nên một bức tranh vùng cao yên bình tới lạ. 

Toàn Vũ

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *