thú vị chợ phiên vùng cao Lào Cai


Dân trí

Chợ phiên vùng cao Lào Cai là nơi tới thú vị và không thể thiếu đối với nhiều du khách tới thăm Sa Pa. quý khách có thể mày mò các chợ phiên Bắc Hà, Cán Cấu, Mường Hum….

Lâu nay những chợ phiên vùng cao Lào Cai là nơi tới thú vị và không thể thiếu đối với nhiều du khách tới thăm Sa Pa, nhất là du khách TP bao giờ cũng muốn được đi thăm các chợ phiên: Mường Hum , Ý Tý (huyện Bát Xát) ,Cốc Ly, Bắc Hà,Lùng Phình ( huyện Bắc Hà ) Cán Cấu ( huyện Si Ma Cai), Mường Khương, Cao Sơn, Pha Long, Lùng Khấu Nhin ( huyện Mường Khương)…              

Hấp dẫn chợ phiên vùng cao Lào Cai - 1

Chợ phiên vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) là 1 trong 10 khu chợ nổi tiếng nhất Đông Nam Á với rực rỡ  sắc màu thổ cẩm trông như vườn hoa di động đã được tập san du lịch Se ren dib (Si ri Lan ka) tiến công giá.

Nét rực rỡ là ở Lào Cai khác các tỉnh Tây Bắc là trong tuần ngày nào cũng có những chợ phiên vùng cao còn giữ được nhiều nét xưa. Đó là các chợ phiên: phiên bản Phiệt họp ngày thứ 2, Cốc Ly họp ngày thứ 3, Cao Sơn họp ngày thứ 4, Lùng Khấu Nhin họp ngày thứ 5, chợ Chậu họp ngày thứ 6, Cán Cấu, Pha Long, Ý Tý họp  ngày thứ 7 , còn các chợ: huyện Bắc Hà, Sa Pa , Mường Khương, Si Ma Cai, Bát Xát họp vào ngày chủ nhật.

thú vị nhất là chợ phiên Bắc Hà đã được một tập san du lịch Serendib (Si ri Lan ka) xếp là 1 trong 10 chợ phiên nổi tiếng nhất Đông Nam Á. Chợ phiên vùng cao Lào Cai luôn rực rỡ sắc màu thổ cẩm của váy áo của phụ nữ các dân tộc ít người đẹp như những “Vườn hoa di động”…
Chợ Bắc Hà còn là chợ phiên duy nhất cả nước có khu dành riêng cho mua bán ngựa với tổng số hàng trăm con ngựa được mua bán mỗi phiên với doanh thu hàng trăm triệu đồng.

Hấp dẫn chợ phiên vùng cao Lào Cai - 2

rộn rịch cảnh mua bán ở chợ  trâu Cán Cấu lớn nhất vùng Tây Bắc ở huyện vùng cao biên giới  Si Ma Cai  (Lào Cai).

Hấp dẫn chợ phiên vùng cao Lào Cai - 3

Chọn mua váy áo thổ cẩm thêu bằng tay của người dân tộc Mông Hoa ở chợ phiên vùng cao Lào Cai.

Nơi đây cũng có khu dành riêng cho người dân bày bán đặc sản rượu ngô phiên bản Phố nổi tiếng miền núi phía Bắc chưng cất từ loại men làm bằng lá cây rừng và nấu bằng nước suối trên độ cao hơn 1200 mét. Thăm chợ phiên Bắc Hà du khách còn được thưởng thức món đặc sản“thắng cố” do người Mông nấu từ thịt ngựa cùng với thảo quả và lá rừng nên hương vị lạ mắt chỉ nếm một lần nhưng nhớ mãi.
Chợ vùng cao đâu chỉ là nơi mua và bán. Chợ còn là nơi gặp gỡ trao đổi tình thân của những người quý khách tâm giao và nơi hò hứa của nam nữ các phiên bản làng.

Vì thế bà con thường hay nói đi chơi chợ chứ không phải đi chợ mua bán thông thường như miền xuôi.

Ở huyện Bắc Hà còn có chợ phiên “hàng đổi hàng” nổi tiếng Cốc Ly nằm trên thượng nguồn sông Chảy được ghi vào sổ tay du lịch của du khách nước ngoài khi tới thăm VN.

yêu thích nhất là tới thăm chợ Cốc Ly du khách sẽ có thời cơ đi thuyền ngược dòng sông Chảy chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiênhoang dã ven sông cùng những câu chuyện huyền thoại về ngôi đền Trung Đô nơi thờ thành hoàng làng và quân tướng Chúa Bầu Vũ Văn Mật có công đắp lũy, xây xây dựng phòng tuyến bảo vệ biên giới tổ quốc cách đây mấy trăm năm.

Hấp dẫn chợ phiên vùng cao Lào Cai - 4

Rau quả vùng ôn đới Sa Pa được nhiều du khách chọn mua về làm vàng tặng.

Hấp dẫn chợ phiên vùng cao Lào Cai - 5

Khu ẩm thực chợ phiên vùng cao Laò Cai luôn thú vị du khách.

Chợ phiên Cán Cấu nằm ở huyện biên giới Si Ma Cai được không ít trung tâm lữ khách ghi vào các tua thăm Tây Bắc vì nơi đây còn được coi là chợ trâu lớn nhất VN.

Mỗi phiên chợ Cán Cấu có hàng trăm con trâu từ các huyện của tỉnh Lào Cai và huyện  quý khách Xín Mần ( Hà Giang) mang tới bán với doanh thu nhiều tỷ đồng.

Chợ Cán Cấu cũng là một trong những nơi bán nhiều vật phẩm thổ cẩm dệt bằng tay là món vàng được nhiều du khách chọn mua tặng người thân khi đi du lịch về.

Các chợ phiên vùng cao Lào Cai đã và đang là vật phẩm du lịch lạ mắt luôn thu hút du khách tới thăm quan, mày mò.

Hấp dẫn chợ phiên vùng cao Lào Cai - 6

Chợ phiên vùng cao Lào Cai còn giữ được nhiều nét truyền thống xưa nên được nhiều du khách tới tham quan, mày mò.

Sắc màu chợ phiên vùng cao Lào Cai luôn thú vị du khách, nhất là khách nước ngoài khi tới thăm Tây Bắc.

Bài và ảnh: Phạm Ngọc Triển

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời