Thung lũng được giữ kín do các vị vua

Cũng giống các Pharaoh Ai Cập, lăng tẩm của những vị vua Thracian ở Bulgaria luôn biết cách thu hút sự quan tâm của các nhà khảo cổ lẫn du khách nhờ nét bí hiểm nằm sâu dưới đất.

lăng tẩm của các vị vua Thracian là một trong những nét lôi cuốn đầy bí hiểm đối với các nhà khảo cổ và du khách. Các chuyên gia tin rằng có hơn 15.000 ngôi mộ của người Thracia ở Bulgaria và một phần mười trong số đó nằm tại trung tâm thị trấn của Kazanlak. Nơi đây cũng được biết tới với tên gọi Thung lũng của các vị vua Thracian do phát hiện được nhiều vị vua được táng.

Nhiều ngôi mộ đã bị trộm cắp viếng thăm và mang đi kha khá của quý. Tuy nhiên, phần lớn bộ sưu tập vàng, bạc, xoàn từng được chôn theo người chết từ xa xưa đã được khai quật và ngày nay được lưu giữ trong bảo tồn Louvre ở Paris, Pháp.

1-7061-1437367343.jpg

Hàng nghìn nấm mồ Thracia nằm tản mác trên khắp Bulgaria và những hiện vật khảo cổ tìm thấy chứng tỏ người Thracia đã thiết lập được một vương quốc hùng mạnh vào thế kỷ 5 trước Công nguyên. Ảnh: News.

Trong số 1.500 ngôi mộ, chỉ có 300 ngôi mộ được các nhà khảo cổ khai quật cho tới nay, và một phần trong số chúng đã giúp nhiều người hiểu hơn về một đế chế từng rất hùng mạnh, phong lưu trước thế kỷ thứ 5 TCN nhờ vào lượng vàng, trang sức xa xỉ được chôn kèm trong đám tang của mỗi vị vua.

giảng giải về việc chôn quá nhiều khăn gói có giá trị trong hầm mộ, các nhà khảo cổ cho biết tín ngưỡng của người Thracia rất mãnh liệt. Họ tin rằng có toàn cầu bên kia, cũng như sự bất tử của những vong hồn. do vậy, khi người thống trị của họ chết đi, họ sẽ chôn theo cả những con vật như ngựa, chó và cả ly uống rượu. Người dân cũng tin rằng các vị vua chính là đại trượng phu của Mẹ Trái Đất, do vậy các nghi lễ thường diễn ra trọng thể và có tính biểu tượng cao.

lăng tẩm của các vị vua cũng được xây dựng công phu, sử dụng đá granite và gạch, bao gồm một hành lang rộng hoặc nhiều ngăn. Mỗi ngăn lại được xây dừng và trang trí tỉ mỉ. do vậy, dù có nhiều ngôi mộ được chôn cất gần nhau thì không có ngôi mộ nào được xây dựng giống cái còn lại.

Ngày nay, một số ngôi mộ này đã được mở cửa cho công chúng, nhưng phần lớn đã bị đóng cửa do thiếu kinh phí tăng cấp, sửa chữa. Trong đó có mộ của vua Seuthes III.

Thông tin thêm:

Xứ sở hoả hồng Bulgaria nằm ở phía đông nam châu Âu, giáp Romania, Serbia, Macedonia, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và đại dương Đen.

Bulgaria là một nước có truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời tại châu Âu. Quốc gia này có khí hậu ôn hòa, mùa đông lạnh, ẩm, mùa hè khô nóng. thời khắc thích hợp để đi du lịch là tháng 4 – 6, khi đó tiết trời đang vào xuân nên ngày dài hơn và cũng có nhiều lễ hội văn hóa diễn ra.

Mùa cao điểm du lịch ở Bulgaria là tháng 6 – 9. Du khách tới khoảng thời kì này thích hợp với leo núi, tham gia các lễ hội. Nhưng vì đây là mùa hè, thời tiết nóng giãy nên các khu vực gần vùng đại dương Đen rất đông khách. khách du lịch phải đặt trước KS nhiều ngày liền thì mới có phòng.

Thủ đô Sofia vẫn chưa có đường bay thẳng từ châu Á, Bắc Mỹ nên du khách tới từ châu Á thường phải quá cảnh ở một số nước châu Âu. Hiện VN cũng chưa có đường bay thẳng tới đây.

Xe bus là phương tiện đi lại khá phổ quát, thuận tiện cho du khách khi tới Bulgaria. Hệ thống các xe bus cũng nối chuyến đi các TP, thị trấn chính và du khách có thể bắt xe bus một cách đơn giản.

Anh Minh (theo News)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Hành trình Đà Nẵng – Lý Sơn của cô gái sợ nước

Ngoài Đà Nẵng – Hội An quen thuộc, bạn có thể tham khảo lịch trình …

Trả lời