Tiếp viên hàng không kể khổ vì làm việc quá sức, lương ‘bèo’

Lương khởi điểm thấp, thường xuyên phải xa nhà và lịch làm việc kéo dài,… là những nan giải trong nghề tiếp viên hàng không khiến không ít người từ bỏ công việc này.

Một nữ tiếp viên giấu tên phàn nàn về những nan giải trong 2 năm làm việc cho một hãng hàng không của Mỹ, và san sớt lý do cô bỏ việc trên Reddit.

vì sao quý khách bỏ việc?

Chúng tôi phải đi lại rất nhiều, xa nhà khoảng nửa tháng. Thật khó để duy trì các mối quan hệ xã hội, hứa hò hay làm những điều thông thường.

Mức lương khởi điểm rất thấp. Tiền lương dần cũng tăng nhưng sự thực là tiếp viên hàng không thường xuyên cháy túi. Điều này cũng phụ thuộc vào việc tiếp viên đang làm việc cho hãng bay nào, những người trong nghề đều đồng ý rằng năm trước tiên luôn có nhiều thử thách nhất.

Tiếp viên hàng không phải đương đầu với nhiều sức ép trong nghề. Ảnh: Pinterest.

Phần lớn viên chức đều mang cơm trưa đi làm nhưng chúng tôi không để sẵn sàng bữa trưa cho cả 5 ngày liên tục. Chúng tôi chỉ cần đi làm cũng tốn tiền.

Những tiện nghi và nan giải trong công việc là gì? 

Nghề tiếp viên hàng không cho phép tôi tự do đi lại và có lịch làm việc linh hoạt, tuy nhiên thu nhập không cao, chúng tôi thường xuyên phải làm việc nhiều giờ liên tục và thức khuya, dậy sớm.

Tiếp viên hàng không kể khổ vì làm việc quá sức, lương ‘bèo’

Một ngày của tiếp viên hàng không

Lương khởi điểm của tôi là 17,5 USD/giờ cộng thêm 1,9 USD tiền trợ cấp. Như vậy, tôi sẽ được trả 497 USD khi bay một chuyến 18 tiếng. Nếu bay 4 chuyến/tháng, mức lương là 2.000 USD. Nhưng tôi còn phải trả thuế, đóng phí công đoàn, tiêu pha đi lại, ăn ở nếu phải nghỉ tại hotel… nên phần thù lao còn lại không đáng kể.

quý khách có được cấp đồ ăn trên phi cơ không?

Chúng tôi có thể ăn đồ ăn vặt khi nghỉ. Tuy nhiên, hãng bay của tôi không tương trợ đồ ăn trên những chuyến bay dài. Chúng tôi ăn những đồ ăn nhưng mà khách ngồi khoang hạng nhất để thừa lại.

Kỷ niệm đáng sợ nhất trong sự nghiệp tiếp viên của quý khách là gì?

Lần trước tiên tôi có chuyến tới Washington DC, phi cơ hạ cánh tại sân bay nằm gần sông và những tòa cao ốc. Hành khách rùng mình khi phi cơ tiếp đất. Phi công còn ấn nhầm nút báo động đỏ khiến tôi thót tim.

Tiếp viên hàng không thường xuyên phải bay những chuyến dài. Ảnh: The Flight Attendant Life.

quý khách có lời khuyên nào cho hành khách không?

Tôi sẽ không uống nước máy từ phi cơ, gồm cả để pha trà hay cà phê. Nước không bẩn quá nhưng bể chứa thì hiếm khi được cọ rửa.

Những người sợ rung lắc nên ngồi ghế phía đầu phi cơ. Khi phi cơ đi vào vùng nhiễu loạn không khí, phần chịu tác động nhiều nhất là phía đuôi.

quý khách sẽ làm gì sau khi nghỉ việc?

Tôi sẽ làm việc tại một trường đại học. Đó chỉ là một công việc văn phòng, không phải đi lại nhiều. Tôi rất phấn khích khi được làm việc từ 9h tới 17h hàng ngày. Khi làm tiếp viên tôi phải dậy từ 4h để sẵn sàng cho những chuyến bay lúc 5h30.

Phạm Huyền

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *