Tiêu chuẩn chọn phòng hotel cho tổng thống Mỹ khi công du

Mỗi tổng thống Mỹ lại có thị hiếu riêng khi chọn hotel, nhưng với ông Obama, phòng ít nhất phải có kênh thể thao.

Căn phòng được chọn để tổng thống Mỹ nghỉ không phải lúc nào cũng đặt tiêu chí sang trọng lên hàng đầu. Hé lộ trên Yahoo News, nhà báo Olivier Knox cho thấy những điều ít được biết tới về các chuyến công du của cựu Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Obama tại phòng khách sạn ở Campuchia năm 2012. Ảnh: Pete Souza/Nhà Trắng.

Tổng thống Obama tại phòng hotel ở Campuchia năm 2012. Ảnh: Pete Souza/Nhà Trắng.

Một hotel được chọn vừa phải có không gian thích hợp với tổng thống, vừa cần đủ cho phái đoàn hàng trăm người đi cùng, và thuận tiện để các đặc vụ khoanh vùng đảm bảo bình an.

Theo một cựu cán bộ hành chính của ông Obama, phòng ban hậu cần thường tìm kiếm hotel từ rất lâu trước khi công bố tổng thống Mỹ sẽ tới đâu. Nhà Trắng không gọi smartphone tới từng hotel, hay tìm kiếm trên các website du lịch.

Thay vào đó, những cán bộ chịu trách nhiệm hậu cần sẽ kín đáo làm việc với mạng lưới đại diện kinh doanh của các chuỗi hotel lớn trong nước và trên toàn cầu. nhiều lúc, nơi thích hợp không còn phòng trống, đó là lúc Nhà Trắng liên hệ với những người ngoài vòng tròn thân tín.

“Chúng tôi sẽ báo với những viên chức kinh doanh rằng mình đại diện cho một tổ chức chính phủ, đang tìm kiếm một nơi tổ chức hội thảo lớn kéo dài qua đêm, và chúng tôi sẽ cần đặt loại phòng nghỉ, phòng hội thảo và khu vực như thế nào”, cựu viên chức Nhà Trắng nói.

Để đảm bảo nơi tạm cư đạt tiêu chuẩn phục vụ tổng thống, Nhà Trắng sẽ cử đội tiền trạm khoảng 40 người tới nơi trước 6 ngày, ngay cả khi tổng thống không qua đêm tại đó. “Nếu tổng thống nghỉ lại, các nguồn lực được huy động còn lớn hơn nữa”, người này cho hay.

Đội tiền trạm sẽ khảo sát cơ sở vật chất của hotel và tiến công giá bình an, đảm bảo nơi này có đủ chỗ đậu xe cho đoàn tùy tùng lên tới 40 ôtô. Đội cận vệ sẽ tự đỗ những chiếc xe bọc thép quân sự này.

Các đời tổng thống Mỹ cũng có thị hiếu riêng khi chọn hotel. Với ông Obama, trong phòng ít nhất cần có kênh thể thao ESPN và hotel có phòng gym để rèn thể lực. “Nếu không có các tiện ích đó, chúng tôi sẽ phải tài xế đi nơi nào đó khác”, một cựu phụ tá Nhà Trắng cho biết. Tổng thống George W. Bush cũng có yêu cầu tương tự.

Obama trò chuyện với cố vấn cấp cao David Axelrod (giữa) và thư ký báo chí Robert Gibbs tại khách sạn ở Moskva, 2009. Ảnh: Pete Souza/Nhà Trắng.

Obama trò chuyện với cố vấn cấp cao David Axelrod (giữa) và thư ký báo chí Robert Gibbs tại hotel ở Moskva (Nga), 2009. Ảnh: Pete Souza/Nhà Trắng.

Khi đã chọn được hotel, không phải tất cả phòng Tổng thống với tầm nhìn tuyệt hảo đều là nơi các nhà lãnh đạo nghỉ lại. Bất kỳ góc nào có thể nhìn ra ngoài đều vừa khít đường ngắm của súng bắn tỉa nhằm vào trong, đó chính là mối đe dọa bình an.

Theo một phụ tá của Nhà Trắng, tổng thống không bao giờ nhìn ra ngoài từ phòng hotel. Vì những lý do bình an, ngay cả khi căn phòng của nhà lãnh đạo cách xa phố xá, rèm cửa luôn đóng kín.

Tổng thống thường sử dụng thang máy dịch vụ để tới phòng. Nhà Trắng sẽ đặt toàn bộ phòng trên tầng tổng thống nghỉ cho các viên chức trong phái đoàn, nhiều lúc họ cũng đặt toàn bộ tầng trên và tầng dưới vì lý do bình an. Tổng thống không cần chìa khóa thẻ từ để vào phòng.

“Dù hotel đẹp cỡ nào, chất lượng 5 sao đi chăng nữa, chúng tôi thường đi vào bằng cửa phụ, cạnh thùng rác, dẫn vào phía sau bếp. Không phải lúc nào cũng dễ thở”, trích lời một phụ tá của Nhà Trắng thường xuyên hộ vệ ông Obama trong các chuyến công du.

Obama đi bộ tới chiếc limousine của tổng thống trước khi rời Suntory Hall trên đến khách sạn Okura ở Tokyo năm 2009. Ảnh: Pete Souza/Nhà Trắng.

Obama đi bộ tới chiếc limousine trước khi rời Suntory Hall trên tới hotel Okura ở Tokyo (Nhật) năm 2009. Ảnh: Pete Souza/Nhà Trắng.

Ngân Lượng

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

‘Du khách quốc tế ít quay lại Đồng bằng sông Cửu Long’

Cần ThơĐiểm đến đơn điệu, chất lượng dịch vụ thiếu đồng bộ… là lý do …

Trả lời