Tìm thấy mộ 2.500 tuổi của đại thần chuyên trông coi ngân khố cho Pharaoh


Dân trí

Nhóm khảo cổ đã tìm thấy ngôi mộ với niên đại khoảng 2.500 năm, được cho là thuộc về vị đại thần chuyên thống trị ngân khố hoàng thất cho Pharaoh.

Tìm thấy ngôi mộ 2.500 tuổi của đại thần chuyên trông coi ngân khố cho Phara

Khi đang khai quật nghĩa trang Tuna Al-Jabal ở khu Al-Ghuraifah thuộc tỉnh Minya, miền trung của Ai Cập, nhóm khảo cổ vô tình phát hiện thấy một ngôi mộ.

Chủ nhân của mộ được xác định là Badi Eset. Ông vốn là vị đại thần chuyên thống trị ngân khố hoàng thất cho Pharaoh. tìm hiểu mới này vừa được giới chức Ai Cập công bố hôm 24/10.

Tìm thấy mộ 2.500 tuổi của đại thần chuyên trông coi kho bạc cho Pharaoh - 1

Những món cổ vật được tìm thấy trong ngôi mộ

Được biết, Badi Eset là một trong những người quyền lực nhất ở Ai Cập thời khắc đó. Vị đại thần này có nhiệm vụ trông coi tài sản cá nhân của Pharaoh, bao gồm cả bảo vệ kho báu, sửa sang nhà cửa và cung điện.

Ngôi mộ có niên đại vào thời kỳ cuối của Ai Cập cổ truyền (664-323 trước Công nguyên), tới nay khoảng 2.500 năm. Trong mộ, người ta còn tìm thấy một số di tích bằng đá được bảo quản tốt.

Tìm thấy mộ 2.500 tuổi của đại thần chuyên trông coi kho bạc cho Pharaoh - 2Ai Cập liên tục công bố những phát hiện khảo cổ mới trong thời kì gần đây. Ảnh minh họa

Ông Mostafa Waziri, phát ngôn viên của Hội đồng Cổ vật vô thượng, cho biết, khu chôn cất nằm trong chiếc giếng dẫn tới một căn phòng được trang trí bằng những tác phẩm chạm khắc trên đá.

READ  Cây cầu kỳ lạ nhìn như sắp sập nhưng kiên cố đã hàng triệu năm

Mộ được bao bọc do những phiến đá, có cặp tượng bằng đá vôi với xây dừng mô phỏng người phụ nữ và vị thần bò Apis. Ngoài ra, nhóm khảo cổ còn tìm thấy 4 chiếc lọ bằng thạch cao khắc hình nam nhi vị thần đầu chim ưng Horus.

Những chiếc bình cổ được người Ai Cập cổ truyền sử dụng trong quá trình ướp xác để lưu giữ và bảo quản giúp chủ nhân sang “toàn cầu bên kia”. Chúng còn được khắc tên và tước vị của người chết.

Bên trong mộ còn chứa gần 1.000 tượng Ushabti bằng gốm tráng men. Ngoài ra, nơi này còn chứa những mảnh vỡ, bùa hộ mệnh, đồ gốm từ Vương triều thứ 26 và 30 của Ai Cập cổ truyền.

Huy Hoàng

Theo Egypttoday

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời