“Tình yêu không phải là du lịch” giúp yêu xa sớm về gần


Dân trí

Hy vọng đoàn viên hạnh phúc của nhiều cặp đôi phải xa cách nhau vì Covid-19 đang dần trở thành hiện thực, khi có thêm tác động của chiến dịch truyền thông xã hội “Tình yêu không phải là du lịch”.

Hạn chế đi lại vì Covid-19 đã khiến nhiều cặp đôi bị chia cắt. (Ảnh: newvision)

Chiến dịch mang tên “Love is not tourism” (Tình yêu không phải là du lịch) dấy lên trên toàn cầu, với mục tiêu góp thêm tiếng nói xúc tiến những cặp đôi yêu xuyên biên giới sớm lại được gặp nhau.

Trước đó nhóm vận động hành lang đã viết trên website ủng hộ chiến dịch rằng: “Rõ ràng chúng ta phải tạm dừng du lịch để bảo vệ chính chúng ta và những người khác… Nhưng tình yêu không phải là du lịch. Đây cũng không chỉ là nói về một kỳ nghỉ nhưng là về sức khoẻ ý thức, về tương lai của mọi người trên toàn cầu”.

“Love is not tourism” dấy lên trên toàn cầu nhằm góp thêm tiếng nói đưa những người yêu nhau tới bên nhau.

Những chuyến đi “không thiết yếu” tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vẫn bị cấm ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ. Ngoại trừ công dân, cư dân và gia đình họ ở EU.

Về mặt lý thuyết, các nước thành viên có thể lựa chọn cho phép những đối tác của các cặp đôi chưa kết hôn vẫn được vào EU. Nhưng trên thực tế rất ít trường hợp được xử lý như vậy.

Sandro Manzato, người vùng Veneto, Italia xúc động gặp lại vợ Rubiela Perea và con gái Yearline, 3 tuổi từ Colombia tới Rome hôm 3/6. (Ảnh: euronews)

Trước đại dịch, kỹ sư người Pháp Nicolas Perret đã có kế hoạch gặp “đối tác tình cảm” của mình đang sống ở Nga. Nhưng nhiều tháng trôi qua họ vẫn mỗi người mỗi ngả, nên thậm chí đã phải cân nhắc tới năng lực chuyển công việc hoặc tìm cách kết hôn để được đoàn viên.

Anh Emeric Tonri đã sống và làm việc tại VN 6 năm cùng vợ và con gái 4 tuổi. Suốt thời kì qua Tonri cũng bị kẹt lại tại Pháp, không thể trở lại VN với vợ con. “Thật thảm kịch! Tôi đã không gặp vợ kể từ tháng 12/2019” – Tonri san sẻ.

“Visa tình yêu” sẽ giúp các cặp đôi sớm kết thúc cảnh cách xa nhau. (Ảnh: travelsoloanyway)

Chính phủ nhiều nước hiện đã thể hiện sự thấu hiểu tình cảnh của những cặp đôi yêu xa bằng một số giải pháp được gọi chung là “cấp visa tình yêu”, cho phép những cuộc đoàn viên hạnh phúc được ngóng chờ từ lâu. Nhưng những ai thiếu hồ sơ chứng minh mối quan hệ giữa họ thì vẫn chưa thoát cảnh chia cắt.

Hôm 7/8 Uỷ ban châu Âu đã mời gọi các quốc gia thành viên cho phép nhập cảnh cả với các “đối tác” chưa kết hôn của công dân và cư dân châu Âu. Đức hiện đang giữ vị trí chủ toạ luân phiên EU cũng đã gửi tới 27 quốc gia thành viên một bảng câu hỏi về chính sách của họ với vấn đề này.

Hy vọng đoàn viên của các cặp đôi 1 người ở Pháp, 1 người ở nước ngoài có thể sớm thành hiện thực.

Tới nay, theo Love Is Not Tourism, mới chỉ có 11 quốc gia cho phép các cặp đôi khác quốc tịch gặp nhau. Hôm 9/8 Pháp trở thành nước mới nhất “cấp visa tình yêu” cho những cặp đôi này, với một số điều kiện kèm theo về mặt thủ tục.

Linh Lê

Theo Bangkok Post/AFP

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *