tò mò vẻ đẹp nông thôn qua những cây cầu cổ


Dân trí

Các cây cầu nhỏ, một số có niên đại hàng trăm năm, vẫn có sức cuốn hút riêng và góp phần xúc tiến xu hướng du lịch tò mò vẻ đẹp nông thôn.

Tác giả, nhà văn tự do Peter Neville-Hadley sống tại Vancouver, Canada. Với kinh nghiệm hơn 20 năm sống và làm việc tại Trung Quốc, ông đã viết nhiều sách hướng dẫn và tham khảo về văn hoá và du lịch Trung Quốc.

Trong bài viết đăng trên báo SCMP xuất quý khách dạng tại Hong Kong (Trung Quốc) ngày 16/10, Neville-Hadley kể lại hành trình tò mò các “langqiao” (corridor bridges – đường cầu, cầu kiểu hành lang) được xây dừng và trang trí công phu ở miền nam tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Một số cầu có mái che kiểu nhà dài. Số khác ngang hàng thẳng lối gợi liên tưởng tới bộ phim nổi tiếng “The Bridges of Madison County” (Những cây cầu ở quận Madison) năm 1995 của đạo diễn Mỹ Clint Eastwood, nhưng mang đặc điểm Trung Quốc.

Dưới đây là một số trong 27 “langqiao” ở Chiết Giang nhưng Neville-Hadley đã trải nghiệm với mong muốn góp phần xúc tiến xu hướng du lịch tò mò những vẻ đẹp nông thôn thanh bình, trong sạch, ít đám đông…

Khám phá vẻ đẹp nông thôn qua những cây cầu cổ - 1Cầu Xianjuqiao có niên đại từ thời nhà Minh (1368-1644), tại thị trấn Xianren.

Cầu Xianjuqiao có mái ngói tạo thành đường vòng cung duyên dáng. Lớp vỏ ngoài thân cầu được xây dừng kiểu “xếp nếp” để che chắn cho các tấm gỗ dài nâng đỡ thân cầu được “gắn” khôn khéo trên các bệ đá.

Tới nay dù đã qua sửa chữa, nhưng phần lớn gỗ làm cầu lúc đầu vẫn được bảo tồn khá tốt.

Khám phá vẻ đẹp nông thôn qua những cây cầu cổ - 2Cầu Santiaoqiao lâu đời nhất ở huyện Thái Thuận, được xây dựng từ thời nhà Đường (618-907).

Cây cầu có vị trí đẹp nhất là Santiaoqiao, nằm trên đoạn đường dẫn tới làng Zhouling, gần huyện Thái Thuận (thuộc TP Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang).

Cầu Santiaoqiao trông như một ngôi nhà dài và mỏng tanh, vắt ngang sông tại nơi hội tụ 3 đoạn đường mòn nhấp nhô kiểu ruộng bậc thang. Bên trong cầu có ghế ngồi để nông dân có thể ngơi nghỉ tránh nắng.

Khám phá vẻ đẹp nông thôn qua những cây cầu cổ - 3Cầu Yuwenqiao tại làng Zhouling trông như ngôi nhà dài 2 tầng, phần trên bằng gỗ và phần đế là một vòm đá.

Trong làng Zhouling cũng còn một số di tích và dinh cơ cổ từ thời nhà Minh. Trong đó có cầu Yuwenqiao, bên trong có cầu thang gỗ dẫn lên tầng trên – nơi cư dân thờ cúng các đấng thần linh bảo vệ cầu và người qua lại.

Khám phá vẻ đẹp nông thôn qua những cây cầu cổ - 4Cầu Xuezhaiqiao tại Sankui rực rỡ sắc màu nhất.

Đi tiếp về phía đông tới Sankui có 2 cây cầu lớn hơn là Xuezhaiqiao và Beijianqiao.

Cầu Xuezhaiqiao nổi trội hơn với phần thân sơn màu đỏ đậm, trên mái có gắn linh vật bằng gốm nhiều màu sắc.

Cầu có niên đại từ năm 1405 và hầu như không hề qua phục chế, vẫn giữ nguyên hình dáng trông như 2 dinh thự 2 tầng có đầu hồi, với những mái hiên cong được liên kết với nhau. Phía trên mái gắn rồng tóc xanh, thân vàng.

Khám phá vẻ đẹp nông thôn qua những cây cầu cổ - 5Cầu Wenxingqiao tại thôn Xiaocun, tiếng địa phương gọi là “cầu con rết”.

Thôn Xiaocun ở cách đó khoảng 1 giờ đi xe bus về phía tây bắc. Trong số những cây cầu nơi đây có hình dáng đã mắt nhất là Wenxingqiao, tiếng địa phương gọi là “cầu con rết”.

Cầu được kết cấu theo kiểu những bậc đá dốc dần lên cao rồi đổ xuôi xuống dưới ở đầu bên kia, làm cho phần giữa cây cầu 2 tầng có mái hiên này như bị vặn ngược và nghiêng hẳn đi trông rất lạ…

Linh Lê

Theo SCMP

Ảnh: Peter Neville-Hadley

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời