Tội phạm nước ngoài qua đường du lịch tăng

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về bảo vệ an toàn quốc gia, trật tự an toàn xã hội trong du lịch trong tình hình mới. 

Trong đó, đề cập tới tình trạng nước ngoài đầu tư chui tại các địa bàn trọng yếu về an toàn quốc phòng và yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch (BVHTTDL) sẵn sàng các điều kiện để phục hồi du lịch.

Đầu tư chui, tội phạm nước ngoài qua đường du lịch tăng

Theo Chỉ thị số 10/CT-TTg về công việc bảo vệ an toàn quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong lĩnh vực du lịch trong tình hình mới, ngành du lịch VN ngày càng phát triển mạnh mẽ nhưng đã xuất hiện một số vấn đề.

Trong đó, cơ chế, chính sách pháp luật còn “kẻ hở” để các tổ chức, cá nhân nước ngoài và trong nước lợi dụng hoạt động vi phạm pháp luật, không giống nhau là tình trạng người nước ngoài mua bán, thuê mượn tư cách pháp nhân để đầu tư chui tại các địa bàn trọng yếu về quốc phòng, an toàn.

Du khách nước ngoài tại chợ nổi Cái Bè trước dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Ngọc Duy

công việc cai quản du khách nước ngoài vào VN và khách Việt đi nước ngoài còn hạn chế, bất cập khiến tội phạm nước ngoài vào VN qua đường du lịch tăng. Các hình thức phạm tội được ghi nhận là tổ chức tiến công bạc, lường đảo trên mạng, sinh sản, mua bán ma túy xuyên biên giới, xuất nhập cảnh trái phép…

Dự báo, trong thời kì tới sẽ có những hệ lụy về an toàn, xã hội và môi trường vì tình hình hình toàn cầu đang có nhiều diễn biến phức tạp và xu hướng mở cửa, thu hút đầu tư, đơn giản hóa thủ tục xuất nhập cảnh để phát triển du lịch được tăng cường khi đại dịch được kiểm soát.

Từ đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nhiều bộ, ngành, địa phương xử lý các vấn đề còn tồn tại, bao gồm phòng, chống gian lận thương nghiệp, chống thất thu thuế, rửa tiền, ô nhiễm môi trường; xử lý dứt điểm các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội tại các địa bàn trung tâm về du lịch.

Thủ tướng cũng yêu cầu ngăn chặn hoạt động của nước ngoài tác động vào nội bộ VN qua đường du lịch; phòng, chống tình trạng tham nhũng chính sách, lợi ích nhóm trong lĩnh vực du lịch.

Thêm vào đó là rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan trong lĩnh vực du lịch để có thể tạo điều kiện tiện nghi thu hút đầu tư và khách nước ngoài vào VN nhưng không để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động du lịch để xâm phạm an toàn quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Chẳng hạn, với vấn đề đầu tư chui và thuê mượn tư cách pháp nhân, người đứng đầu chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trong quá trình thẩm định, cấp phép cho các dự án đầu tư du lịch có yếu tố nước ngoài, liên quan tới quốc phòng an toàn; hoạt động của nước  ngoài trong góp vốn, đầu tư, sáp nhập doanh nghiệp và vấn đề mua, bán, thuê mượn tư cách pháp nhân để đầu tư chui.

sẵn sàng để phục hồi du lịch

Trong chỉ thị này, Thủ tướng yêu cầu BVHTTDL chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan tiếp tục rà soát, đề xuất xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về du lịch.

Trong đó, tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công việc cai quản ngành; kiến nghị các giải pháp cai quản khách du lịch, không giống nhau  là khách tự do, khách được miễn thị thực cùng giải pháp cai quản các loại hình tạm cư, du lịch mới, kinh doanh tour du lịch “giá rẻ”.

BVHTTDL sẵn sàng các điều kiện quan yếu về cơ sở hạ tầng, vật phẩm du lịch, nguồn nhân lực…để phục hồi du lịch trong bối cảnh tầm thường mới. Bộ Ngoại giao sẽ là cơ quan chủ trì, đề xuất chính phủ vận dụng chính sách miễn thị thực thích hợp cho người nước ngoài vào VN.

Bộ Tài nguyên và Môi trường được yêu cầu chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tăng cường cai quản việc cấp, chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất đối với các dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch như căn hộ du lịch, vi la du lịch, trang trại du lịch…

Bộ này cũng phải xử lý những hành vi gây ô nhiễm môi trường trong hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch; xử lý các dự án đầu tư du lịch có nguy cơ cao phá vỡ phong cảnh tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, xúc tiến lớn tới tài nguyên du lịch và đời sống xã hội.

Bộ công thương nghiệp sẽ là cơ quan chủ trì trong việc tăng cường rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về thương nghiệp điện tử của các thương nhân, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại VN trong lĩnh vực du lịch; các hình thức cung ứng dịch vụ xuyên biên giới trên môi trường trực tuyến, đại lý du lịch trực tuyến…

(Theo KTSG trực tuyến)

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *