Tới thăm “thủ đô làm ngọc bích” nổi tiếng số 1 ở Trung Quốc


Dân trí

Từ lâu, ngọc bích ở Hòa Điền, Tân Cương, Trung Quốc, đã nổi danh, được coi là “thủ đô ngọc bích” tại quốc gia này.

Tới thăm “thủ đô làm ngọc bích” nổi tiếng ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, ngọc bích từ lâu đã được coi là mặt hàng vô cùng quý giá. Với người Trung Quốc, giá trị của những miếng đá ngọc bích chất lượng cao thậm chí còn cao hơn nhiều so với vàng.

Hòa Điền được coi là “thủ đô ngọc bích” ở Trung Quốc

Với vật liệu này, những người thợ thủ công giàu kinh nghiệm sẽ chạm khắc hoặc đúc thành những món trang sức quý hiếm hoặc bùa hộ mệnh. Trong lịch sử Trung Hoa, trước kia, ngọc bích vốn chỉ dành cho giới hoàng tộc, nhưng ngày nay, nó có thể xuất hiện ở các gia đình nhiều hơn.

Một tác phẩm bằng ngọc bích Hòa Điền Tân Cương

Nói về ngọc bích, người ta sẽ nghĩ tới Hòa Điền (Hotan). Đây là một TP cấp huyện tại khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, từ lâu đã có danh xưng là một trong “tư viên ngọc nổi tiếng” tại quốc gia này, bên cạnh ngọc ở Tụ Nham – Liêu Ninh, ngọc vùng Độc Sơn và ngọc ở Lam Điền.

Một quầy hàng bán rubi ở Hòa Điền

Hòa Điền còn được coi là “thủ đô ngọc bích” của Trung Quốc, nơi ngọc phân bố chủ yếu ở sườn bắc núi Côn Luân – Tân Cương. Chất lượng ngọc Hòa Điền được xác định do độ trắng, hình dạng và kết cấu.

Chất lượng ngọc được xác định bằng kết cấu, hình dạng và độ trắng

Ông Aibibula Abudula, nghệ nhân tạo tác đồ ngọc bích ở Hòa Điền, san sớt: “Chúng ta có thể thấy kết cấu ngọc bằng cách sử dụng đèn pin. Trước tiên, chúng tôi sẽ kiểm tra cấu trúc của viên đá. Nếu viên đá thích hợp sẽ mấy 2 – 3 ngày để xây dừng”.

Chiêm ngưỡng những tác phẩm làm từ ngọc Hòa Điền

“Với các mảnh phức tạp hơn hoặc đồ trang trí lớn, chúng tôi sẽ mất 1 – 2 tháng. Nếu vật phẩm phức tạp hơn thì thời kì tạo tác có thể lên tới 2 – 3 tháng”, ông nói.

Một tác phẩm tinh xảo được làm từ ngọc bích Hòa Điền

Ngày nay, do nhu cầu khai thác lớn, nên số lượng đá ngọc bích thô ở Hòa Điền đang cạn dần. ngày nay rất khó để tìm các viên rubi ở sông, nhưng một số người vẫn tới để tìm kiếm vận may.

Quốc Việt

Theo Amazing Xinjiang/ Thesilkroadchina

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *