tới thị trấn cấm không ai được phép chết, mặt trời không lặn suốt 4 tháng


Dân trí

Thị trấn nằm ở cực bắc của trái đất vào mùa đông, nhiệt độ hạ rất sâu xuống khoảng -40 độ C, nên nơi đây đã ban hành một luật lệ rất “lạ thường”.

tới thị trấn mặt trời không lặn suốt 4 tháng

Longyearbyen là một thị trấn khai thác than nhỏ trên đảo Spitsbergen, thuộc quần đảo Svalbard của Na Uy. Thị trấn nằm ở cực bắc của trái đất này còn nổi tiếng với điểm ngắm Bắc Cực quang quẻ, nên thu hút rất đông khách du lịch tới chiêm ngưỡng.

Longyearbyen, thị trấn nằm ở cực bắc của trái đất

Hiện thị trấn có khoảng 2.300 cư dân tới từ khoảng 50 quốc gia khác nhau. Họ “san sẻ” không gian sống với gấu Bắc Cực và chấp nhận cảnh không có ánh sáng mặt trời suốt nhiều tháng liền trong những ngày đông giá rét. Được biết, Longyearbyen vốn là điểm dừng chân sau cuối trước khi tới cực bắc, nên mùa đông khi tới đây vô cùng khắc nghiệt.

Vào tháng 2, nhiệt độ trung bình khi tới đây vào khoảng -15 độ C, thậm chí có lúc hạ kỷ lục xuống -40 độ C. Điều này đồng nghĩa với việc, những thứ chôn dưới lòng đất cũng trong trạng thái đóng băng vĩnh cửu. Và suốt nhiều tháng trời, người dân sống hoàn toàn trong bóng tối.

Vào mùa hè, nhiệt độ ở đây có nhích lên đôi chút và mặt trời suốt 4 tháng không lặn

Trong khi đó vào mùa hè, nhiệt độ có nhích lên đôi chút. Đó là thời khắc mặt trời liên tục chiếu sáng suốt 4 tháng liền không lặn.

Chính do khí hậu quá khắc nghiệt, nên kể từ năm 1950, chính quyền thị trấn Longyearbyen bắt buộc đưa ra lệnh cấm kỳ lạ – đóng cửa nghĩa trang và ban hành lệnh cấm cư dân chết ở đây.

do vậy, với những người ốm yếu sắp lâm chung, họ sẽ được đưa lên tàu bay về lục địa … chờ chết. Đó cũng là nơi họ sẽ được táng, thay vì ở nơi sinh sống ban sơ.

Những mái nhà phủ kín tuyết

Không phải vô cớ chính quyền địa phương đưa ra luật lệ lạ này. Trước đó, vào năm 1918, một đại dịch cúm hoành hành khắp châu Âu khiến hàng trăm triệu người mắc. Khoảng 100 triệu người tử nạn vì nó, trong số đó có những cư dân ở thị trấn Longyearbyen. Dịch cúm sau này được dập tắt. Người ta cũng chôn những nạn nhân tử vong vì mắc cúm. Mọi chuyện tưởng như đã kết thúc.

Do khí hậu quá lạnh giá khiến tử thi không phân hủy, buộc chính quyền địa phương phải ban hành lệnh cấm chết

Thế nhưng, nhiều năm sau, các nhà nghiên cứu vô tình phát hiện những tử thi này không bị phân hủy do lớp đất đóng băng bảo quản xác quá tốt. Thậm chí, virut cúm trong người nạn nhân cũng không mất đi. Lo sợ bệnh dịch tiếp tục phát tán, giới chức địa phương buộc phải đưa ra “lệnh cấm chết”.

vì sao chết ở thị trấn này bị coi là hành vi phi pháp?

Nếu không xét tới yếu tố khí hậu khắc nghiệt, thì Longyearbyen được tiến công giá là thị trấn thơ mộng, yên bình. Đây cũng là nơi duy nhất ở Na Uy du khách có thể tới nhưng mà không cần visa.

Mặc dù vậy, do “sống chung” cùng gấu Bắc Cực, nên việc loài người bị loài vật này tiến công không còn là điều hiếm gặp. Người dân và du khách khi tới đây luôn được khuyến cáo luôn mang sẵn các vật dụng để bảo vệ quý khách dạng thân.

Quốc Việt

Theo: Visitnorway/ Video: Nguồn Cecilia Blomdahl

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *