tới thủ phủ làm ra những tấm vàng lá siêu mỏng mảnh nhìn như trong suốt


Dân trí

Được ví như thủ phủ vàng lá ở Nhật quý khách dạng, nghệ thuật làm những tấm vàng lá ở Kanazawa đã có tuổi đời hàng trăm năm nay.

tới thủ phủ làm ra những tấm vàng lá siêu mỏng mảnh không thể tưởng tượng

Những mảnh vàng lá siêu mỏng mảnh tới độ không thể tưởng tượng đã trở thành biểu tượng sáng giá về sự khôn khéo trong kỹ năng của các nghệ nhân thủ công tại TP Kanazawa (Nhật quý khách dạng) suốt hàng trăm năm nay.

Nghệ thuật làm vàng lá có tuổi đời hàng trăm năm ở Kanazwa

Kanazawa thuộc tỉnh Ishikawa thuộc đảo Honshu, là nơi sinh sản tới 99% vật phẩm vàng lá tại “xứ sở hoa anh đào”. Nghệ thuật dát vàng ở TP này cũng là một trong những bộ môn thủ công nổi tiếng nhất trái đất.

Độ dày của vàng lá chỉ khoảng 0,0001 mm, được tuân theo phương pháp thủ công

Sự hưng thịnh vào khoảng 400 năm trước đã tạo nên nét văn hóa rực rỡ. Thủ phủ này sinh sản cả vàng lá phục vụ cho các tác phẩm nghệ thuật, tới kiến trúc và cả thực phẩm. Với những món đồ dát vàng, nghệ nhân thủ công tạo nên vẻ đẹp rực rỡ cho từng vật phẩm nghệ thuật.

Cận cảnh những miếng vàng lá siêu mỏng mảnh có thể nhìn xuyên thấu

Trong đó, vàng lá là vật liệu quan yếu số 1. Chúng được gọi là kimpaku, được nghệ nhân dập mỏng mảnh có độ dày chỉ khoảng 0,0001 mm tới độ nhìn như trong suốt. Và đương nhiên, để làm ra chúng yêu cầu những kỹ năng khác nhau.

Cận cảnh quy trình tạo nên những miếng vàng lá siêu mỏng mảnh dính

Không chỉ nổi tiếng với những vật phẩm dát vàng, Kanazawa còn là một trong những nơi tiền phong xuất hiện món kem có phủ vàng lá. Đó là những chiếc kem ốc quế với hương vani, phủ thêm một lá vàng thuần chất ăn được bên trên. Mỗi chiếc như vậy có giá khoảng 9 USD nhưng thu hút rất đông khách muốn trải nghiệm “ăn vàng”.

Kanazawa là một trong những nơi trước tiên xuất hiện trào lưu kem dát vàng

hgoài ra, một số món khác cũng nhanh chóng theo kịp trào lưu này, như hàng sushi có rắc thêm bụi vàng, hoặc quán trà phục vụ bánh wagashi rắc vàng…

Quốc Việt

Theo NHK World/ GBStory

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *