tới với thị trấn cổ nơi nhân loại sống hòa thuận cùng báo hoa mai


Dân trí

Bera là một thị trấn cổ kính thuộc bang Rajasthan, Ấn Độ, nằm giữa nhị điểm nóng du lịch là Udaipur và Jodhpur.

Nằm gần đồi Aravalli, xung quanh là những cánh đồng ngô, Bera gây tuyệt vời do vẻ đẹp hoang vu.

Thị trấn nổi tiếng với những khu rừng lớn, có thảm thực vật, động vật nhiều chủng loại như các loại xương rồng, linh cẩu, cáo rừng. Nơi đây cũng là nơi tới lý tưởng dành cho các nhà điều học để nghiên cứu hơn 200 loài chim như người yêu nông, ngỗng xám, sếu lông trắng.

Ảnh: Báo hoa mai chung sống hoà thuận với người dân thị trấn Bera

Điều khiến Bera trở thành khác nhau là môi trường tự nhiên duy nhất trên Trái Đất, nơi báo hoa mai chung sống hoà thuận với nhân loại trong hơn một thế kỷ. Được biết, loài động vật này rất nguy hiểm, thường tiến công nhân loại khi môi trường sống tự nhiên của chúng bị đe doạ.

Raman Tyagi, chuyên gia về động vật hoang dại cho biết hiện nay, vấn nạn săn bắt báo hoa mai tại Ấn Độ ngày càng phổ quát, khác nhau ở các TP như Delhi, Bengalura và Mumbai.

Tuy nhiên Bera không có những cuộc xung đột như vậy. Được ví là “nước nhà của loài báo”, Bera là một trong những khu vực có mật độ báo hoa mai cao nhất trái đất.

Ảnh: Bera là một trong những khu vực có mật độ báo hoa mai cao nhất trái đất

Những ngọn đồi nhấp nhô, cánh đồng rộng lớn và hang động mát mẻ đã tạo nên môi trường sống thoải mái cho loài báo hoa mai. Chúng cũng thích ứng với sự hiện diện của nhân loại, kiểm soát phiên bản năng săn mồi để cùng chung sống với nhân loại.

Báo hoa mai chung sống hòa bình với người phiên bản địa Rabaris, nhóm chăn cừu thiên cư từ Iran tới Ấn Độ khoảng 1.000 năm trước. Họ là những người cao lớn, thường mặc áo dài trắng, đeo khăn trùm đầu màu đỏ và sở hữu bộ râu dài. Người Rabaris sống nhờ việc chăn bò, cừu.

Dilip Singh Deora, người đứng đầu Trại hoang dại Jawai, Bera, cho biết người Rabaris coi những con thú như thiên thần hộ mệnh và tôn thờ chúng.

“Nếu báo hoa mai thịt gia súc của người Rabaris, họ không chống lại kẻ săn mồi. Việc gia súc bị thịt là một hình thức hiến tế. Họ tin rằng thần linh sẽ tặng thưởng nhiều gia súc hơn nữa”, anh Deora nói.

tới Bera, du khách có thể bắt gặp hình ảnh những con báo nằm nghỉ trên mỏm đá hoặc vận chuyển quanh các ngôi đền của người dân địa phương.

“Nhiều người bị sốc khi thấy chúng vận chuyển tự do, thậm chí ở gần những vị linh mục đang làm lễ. Nhưng đây là cách cuộc sống diễn ra ở Bera”, anh Deora miêu tả.

Khi số lượng báo hoa mai lớn mạnh, chính quyền đã tổ chức các gói đi săn, tham quan ở Bera. Vì vậy, ngày càng nhiều nhà động vật học, nhà thám hiểm hoặc khách du lịch tới đây trong những năm qua nhưng loài báo này chưa từng tiến công ai.

Người Rabaris rất hoan nghênh các hoạt động du lịch vì nó cung ứng thêm nguồn thu nhập cho họ, bên cạnh việc trồng trọt và chăn cừu. Đàn ông địa phương được các tổ chức du lịch thuê làm người canh gác, thông tin về sự xuất hiện của loài báo. Số khác làm hướng dẫn viên, nhà tự nhiên học vì họ hiểu rõ khu vực.

Ảnh: Người dân địa phương truyền bá du lịch tới khách tham quan

“Những người phụ nữ ở nhà nấu món ăn truyền thống, truyền bá tới các khách du lịch. Nhiều người làm dọn phòng, đầu bếp tại các hotel, được trả lương xứng đáng”, anh Deora kể.

Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, thế hệ trẻ Rabaris dần tránh xa lối sống du mục. Nhiều người đã thiên cư tới các TP lớn để tìm kiếm thời cơ việc làm.

Khi các vấn đề về chuyển đổi khí hậu, nạn phá rừng ngày càng phổ quát, câu chuyện về Bera gửi đi thông điệp mạnh mẽ về cuộc sống hoà bình giữa nhân loại và các loài động vật.

Tú Anh

Theo The National

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *