Tổng cục Du lịch: VN sẵn sàng đón khách quốc tế

Các nước khu vực ASEAN và Đông Bắc Á là những thị trường thu hút khách quốc tế tới trước tiên của du lịch VN.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, trả lời VnExpress về tương lai của du lịch VN hậu Covid-19.

– Khủng hoảng du khách hiện nay đặt ra cho du lịch VN những nhiệm vụ cấp bách nào, thưa ông?

– Trong 5 năm qua ngành du lịch VN đạt véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng cao. Ngay từ tháng 1, VN ghi dấu ấn do véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng kỷ lục của khách quốc tế tới, khi đón hơn 2 triệu người. Tuy nhiên, Covid-19 lan rộng tác động thâm thúy không chỉ với ngành du lịch nhưng còn các lĩnh vực khác, tác động trực tiếp tới hoạt động du lịch VN và toàn cầu nói chung. Cho tới thời khắc này, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt ở VN và một số nước trong khu vực, chúng tôi cho rằng du lịch VN trước hết cần khôi phục du lịch nội địa. Đây là nhiệm vụ trước tiên để tái phát động hoạt động du lịch.

Ông Nguyễn Trùng Khánh tại hội nghị du lịch do VnExpress tổ chức vào ngày 16/5.

Ông Nguyễn Trùng Khánh tại hội nghị thời khắc vàng mày mò vẻ đẹp Việt ngày 16/5 tại Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Tổng cục Du lịch đã tư vấn cho Bộ VHTTDL triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa “Người VN du lịch VN”, nhận được hưởng ứng mạnh mẽ từ các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch. Chúng tôi cho rằng, đây là nhiệm vụ trọng tâm trong thời kì tới nhưng cần phải có sự điều phối, làm sao thống nhất các chương trình kích cầu nội địa, các nơi tới, các địa phương của cả nước để mang lại hiệu quả cao.

Trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ gần đây nhất, Thủ tướng đã có kết luận giao Bộ VHTTDL phối hợp Bộ Ngoại giao nghiên cứu tư vấn đề xuất với Chính phủ mở cửa trở lại với du khách quốc tế. Đây là vấn đề Tổng cục Du lịch đã nghiên cứu và xây dựng những kịch quý khách dạng khác nhau, khi liên quan tới thời kì và tài năng kiểm soát dịch bệnh của VN cùng các nước trong khu vực. Chúng ta phải khôi phục thị trường du lịch nội địa trước tiên và tiến tới sẵn sàng các điều kiện quan yếu, để khi các nước trong khu vực và trên toàn cầu kiểm soát dịch bệnh sẽ kiến nghị cho phép mở cửa trở lại với du khách quốc tế ngay.

– Các kịch quý khách dạng nào được đưa ra để mở cửa trở lại đón du khách quốc tế trong thời kì tới, thưa ông?

– Hiện dịch bệnh đã được khống chế ở trong nước, vì thế ưu tiên số một từ nay tới cuối năm là phát triển du lịch nội địa, thị trường trước đây chúng ta chỉ dành cho khách quốc tế. Tuy nhiên, những chương trình dành cho khách quốc tế trước đó sẽ được chào bán và cung ứng tới khách nội địa với chất lượng tương đương và giá lôi cuốn, cạnh tranh, kéo dài tới cuối 2020.

Kịch quý khách dạng đón khách quốc tế, nếu tới thời khắc 9/2020 dịch bệnh được khống chế ở một số thị trường du lịch trọng tâm của VN, thì chúng tôi xem xét kiến nghị với Chính phủ nới lỏng các hạn chế. song song cho tái phát động truyền bá, xúc tiến thu hút khách quốc tế tới, trong trường hợp chúng ta có cơ chế xác nhận các tiêu chuẩn kiểm soát y tế, dịch bệnh giữa VN và các nước có thị trường du lịch với mình.

Trong 7 tháng cuối năm, ngành du lịch đặt mục tiêu doanh thu từ thị trường nội địa chiếm 95%. Trong ảnh, khách tìm hiểu ẩm thực miền Tây trong một chương trình diễn ra giữa tháng 5. Ảnh: Khánh Trần. 

Trong 7 tháng cuối năm, ngành du lịch đặt mục tiêu doanh thu từ thị trường nội địa chiếm 95%. Trong ảnh, khách tìm hiểu ẩm thực miền Tây trong một chương trình diễn ra giữa tháng 5. Ảnh: Khánh Trần. 

Với kịch quý khách dạng này, chúng tôi tính toán tới những thị trường gần, trong khu vực ASEAN và Đông Bắc Á, sẽ là những thị trường thu hút khách quốc tế tới trước tiên. Như vậy tài năng trong quý 4 sẽ bước đầu có khách quốc tế tới VN.

Nếu dịch bệnh kéo dài hơn quãng thời kì đó, tới cuối năm, chúng ta tính tới phương án khác. do cho tới thời khắc này diễn biến dịch bệnh khó lường, chúng tôi đã xây dựng các kịch quý khách dạng nhưng rõ ràng là khó. Chúng tôi cho rằng kết thúc quý 3 an toàn thì kiến nghị Chính phủ tái phát động việc thu hút khách quốc tế tới VN cũng như người VN đi du lịch tại những nước, với điều kiện đảm bảo y tế, bình yên, an toàn về dịch bệnh.

– Có phải nhiều năm qua chúng ta đã không thật sự chú trọng tới thị trường du khách trong nước, mải tập trung cho các chiến lược thu hút nguồn khách quốc tế, nên khi trở lại với thị trường nội địa còn nhiều lúng túng?

– Đúng là trong thời kì vừa qua chúng ta tập trung nhiều vào việc thu hút khách quốc tế nhưng chưa dành sự quan tâm quan yếu cho thị trường khách du lịch nội địa. Nhưng đây là thời khắc vàng của ngành du lịch VN, các doanh nghiệp du lịch cần phải xác định lại mục tiêu khách, từ đó xây dựng vật phẩm phục vụ được nhu cầu khách nội địa. Tôi cho rằng đây là thời khắc tốt để dành nhiều thời kì và ưu tiên hơn cho việc nghiên cứu thị trường khách du lịch nội địa, để từ đó xây dựng những chính sách về vật phẩm, dịch vụ phục vụ được nhu cầu. không giống nhau xây dựng chính sách giá thích hợp với du khách nội địa.

Cũng cần quan tâm nhất định tới việc huấn luyện, huấn luyện viên chức ở các điểm cung ứng dịch vụ du lịch để có thái độ phục vụ thân thiện hơn và kinh doanh bài quý khách dạng, chuyên nghiệp hơn đối với thị trường khách quốc tế. không những thế, chúng tôi đề xuất các doanh nghiệp kinh doanh khách du lịch nội địa cần lưu ý tới công việc bảo vệ môi trường, cùng với việc đảm bảo phòng tránh dịch bệnh trong các doanh nghiệp. Đó là một trong các giải pháp thu hút và lôi cuốn du khách trong nước.

– Các nước đang tính toán tới hành lang du lịch an toàn liên kết du khách giữa nhì hoặc ba quốc gia có hiệu quả kiềm chế dịch tốt, như giữa New Zealand và Australia. Liệu VN cũng tính tới phương án này đối với các nước trong khu vực, thưa ông?

– Xu hướng này hoàn toàn thích hợp trong dịch bệnh, tôi khẳng định như vậy. Chúng tôi đang cân nhắc tư vấn cho Bộ VHTTDL cũng như với Chính phủ để tiếp đón khách du lịch quốc tế tới từ những thị trường có thực tế kiểm soát dịch bệnh tốt. Chúng ta cần có một tiêu chuẩn để chứng thực đảm bảo về y tế đối với những cá nhân có nhu cầu đi lại giữa các nước với nhau để xem xét về tính tương đồng đó.

Hiện nay chúng ta ứng dụng QR Code về việc kiểm tra giấy chứng thực đảm bảo y tế và làm sao liên thông được vấn đề này. Khi nào liên thông được chuyện này với nhau thì mới thừa nhận chứng thực y tế của quốc gia đó cũng tương đồng với chứng thực y tế của VN. Trên cơ sở đó có kiến nghị cho phép những người có chứng nhận sức khỏe tốt được vào VN để đi du lịch, nhằm tái phát động du lịch quốc tế. Chúng ta đang cân nhắc về một hành lang du lịch an toàn như vậy.

Tổng cục Du lịch tính đến phương án đón khách quốc tế quay trở lại theo hành lang du lịch an toàn giữa các quốc gia kiềm chế tốt dịch bệnh. Trong ảnh, du khách nước ngoài tham quan chợ Bến Thành vào giữa tháng 2. Ảnh: Tâm Linh. 

Tổng cục Du lịch tính tới phương án đón khách quốc tế quay trở lại theo hành lang du lịch an toàn giữa các quốc gia kiềm chế tốt dịch bệnh. Trong ảnh, du khách nước ngoài tham quan chợ Bến Thành vào giữa tháng 2. Ảnh: Tâm Linh. 

Thực ra chúng tôi xem xét một số thị trường, dự đoán tài năng phục hồi cũng như kiểm soát dịch sớm được thực hiện tại mốt số nước gần như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật quý khách dạng, Đài Loan và trong ASEAN. Trước mắt chúng tôi nghiên cứu tiêu chí, tiêu chuẩn về giấy chứng thực sức khỏe của các nước này, làm sao có sự xác nhận về những giá trị kiểm tra y tế, đảm bảo an toàn thì sẽ kiến nghị, đề xuất khách du lịch từ những nước này vào VN và trái lại, cho khách VN sang những nước đấy.

– Tái cơ cấu ngành du lịch, bao gồm tái cơ cấu nơi tới, tái cơ cấu nguồn khách… là vấn đề được nhiều chuyên gia nhắc tới trong Covid-19. VN có kế hoạch nào cho vấn đề này, thưa ông?

– Tái cơ cấu là thuật ngữ trong khủng hoảng ai cũng nhìn nhận. Tuy nhiên, với VN những thị trường truyền thống vẫn nhập vai trò then chốt. Đối với thị trường khách truyền thống chúng ta phụ thuộc vào nguồn khách châu Á, nhất là Đông Á và Đông Bắc Á, ASEAN; thị trường khác là Bắc Mỹ, Úc, New Zealand, Đông Âu… Đó là những thị trường có véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng khách tới VN cao. Chúng tôi cho rằng đối với những thị trường này cần làm mới về các dịch vụ, vật phẩm, trên cơ sở đó xây dựng những vật phẩm, dịch vụ sát với nhu cầu; có chính sách giá phục vụ yêu cầu của thị trường. Chúng ta cũng cần nhiều chủng loại hóa hơn các nguồn khách mới, không giống nhau là các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Trung Đông… nhưng lâu nay chúng ta chưa dành sự quan tâm nhất định.

Vi Nguyễn

Ngành du lịch đang nỗ lực mở cửa trở lại các dịch vụ, từ hàng không tới hotel, nhà hàng, khu vui chơi tiêu khiển… Để các đơn vị cung ứng dịch vụ phục vụ tốt nhất nhu cầu thị trường, VnExpress phối hợp cùng Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) thực hiện khảo sát mong muốn của khách tham quan về công việc phòng chống Covid-19 trên đường du lịch. Mời độc giả tham gia khảo sát nơi đây.

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Chi hàng trăm triệu đồng ở phòng Tổng thống khắp Việt Nam

Ryan Hiếu Trần bắt đầu thuê các phòng Tổng thống từ 2020 và nghiện cảm …

Trả lời