Tour miền Bắc ‘đóng băng’

Du khách trong nước hồ hết lựa chọn mua tour Nam Trung Bộ – Tây Nguyên hoặc tour miền Tây hay hồ đảo.

“Mấy ngày trước, khách còn hỏi tour đi Đông Bắc, Tây Bắc. nhị ngày qua, một cuộc smartphone cũng không có. Vì lo ngại dịch bệnh, chẳng ai muốn đi đâu lúc này”, ông Nguyễn Văn Tùng, giám đốc một doanh nghiệp du lịch có thế mạnh về tour Đông – Tây Bắc, nói.

Tình cảnh tương tự diễn ra ở nhiều doanh nghiệp du lịch khác. Bà Phan Thị Thu Minh, Giám đốc doanh nghiệp Hoàng Anh, cho rằng thị trường du lịch nội địa vừa khởi sắc vài ngày, những tưởng ổn định trở lại nhưng hiện tour phía Bắc gần như “đóng băng” hoàn toàn. Từ đầu năm tới nay, doanh nghiệp bà Minh có khoảng 500 khách đã hủy tour tới Hà Nội hoặc tour miền Bắc mùa lễ hội.

Ông Lê Hòa Hiệp, Giám đốc doanh nghiệp du lịch Hi Travel cho biết thêm, hồ hết du khách đều lựa chọn hành trình ngắn ngày về miền Tây, Tây Nguyên, Nam Trung bộ.

“Khách không mua tour ra miền Bắc cũng đã lâu, từ lúc xảy ra các trường hợp nhiễm nCoV ở Vĩnh Phúc. Chỉ có khách từ các tỉnh thành phía Bắc vào miền Nam vì khí hậu trong này đang nắng ấm”, ông Hiệp nói.

Lệnh tạm dừng miễn thị thực đối với một số thị trường khách nước ngoài sẽ khiến các nơi tới VN càng thêm vắng bóng du khách. Ảnh: Manan Vatsyayana.

Trong khi đó, bà Đoàn Lộc, Giám đốc khối du lịch nội địa của Saigontourist cho biết, tuyến miền Nam ra Bắc là vật phẩm chủ lực của doanh nghiệp các năm trước. Tuy nhiên, từ tháng 2, lượng khách chọn tour đi miền Bắc đã giảm đáng kể, khoảng 80%. thời khắc này, hàng không khuyến mại để kích cầu du lịch, nhiều người cũng chọn cách tự lên lộ trình, chỉ đặt phòng và vé phi cơ thông qua hãng, đại lý hoặc doanh nghiệp du lịch.

“phần nhiều khách đi theo nhóm lẻ. Du khách chỉ mua dịch vụ chứ ít chọn mua tour trọn gói thời khắc này”, ông Nguyễn sáng láng, đại diện TST Tourist nói.

Hiện lượng khách mua tour nội địa tại các doanh nghiệp du lịch phía Nam chủ yếu chọn tour đi Quy Nhơn – Tuy Hòa, tour Tây Nguyên hay miền Tây, với hành trình 3 hoặc 4 ngày, chủ yếu bằng đường bộ. Trong đó, hành trình 3 ngày 2 đêm về các tỉnh miền Tây chiếm khoảng 80% lượng khách mua tour.

Với nguồn khách nước ngoài vào VN (inbound), để đảm bảo kiểm soát ngặt nghèo dịch bệnh, chủ động phòng chống, Ban lãnh đạo quốc gia chống Covid-19 đã kiến nghị Chính phủ tạm dừng miễn thị thực (visa) đơn phương với các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Anh. Những quốc gia ngoài EU có trên 500 ca nhiễm hoặc có trên 50 ca nhiễm mỗi ngày cũng bị đề xuất tạm dừng miễn thị thực. Điều này gây tác động không nhỏ đối với các đơn vị có thế mạnh với những thị trường trên.

Đại diện doanh nghiệp ITC cho biết, từ ngày 28/3 tới 10/4, doanh nghiệp có đoàn hơn 100 khách, chủ yếu từ Bỉ, Đức, đặt tour. Họ tới Hà Nội tham gia một sự kiện thể thao rồi đi Ninh Bình – Mai Châu – Hạ Long và Hội An. Nhưng sau khi theo dõi diễn biến dịch bệnh tại VN, đoàn đã thông tin hủy tour.

Nguyễn Nam

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *