TP bị mang tiếng không tồn tại

ĐứcNhiều người tin rằng, Elvis Presley và Kurt Cobain (nhị ca sĩ nổi tiếng người Mỹ) vẫn chưa chết và đang sống ở Bielefeld.

khách du lịch có biết ai sống ở Bielefeld? khách du lịch từng tới Bielefeld chưa? khách du lịch có biết ai từng tới nơi này chưa? Nếu cả ba câu trả lời đều là “Chưa”, điều đó có tức thị TP này đã thành công trong việc chứng minh với khách du lịch rằng nó không hề tồn tại.

Cuối tháng 9/2019, TP sẽ dành ra ít chỗ hơn dành cho các bãi đỗ xe, tăng giá vé gửi xe nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng. Ảnh: Eltis.

Thực tế, Bielefeld là TP nằm ở phía tây bắc, vùng North Rhine-Westphalia. Nó xếp thứ 18 trong danh sách các TP lớn ở Đức, với điểm nhấn là một trường đại học và bệnh viện lớn, một lâu đài lịch sử và một nhà thờ mang phong cách truyền thống của người Đức. Tuy nhiên trong hơn 25 năm qua, TP trở thành một trò đùa được nhiều người Đức, khi liên tục bị phủ nhận là “không tồn tại”.

Mọi chuyện được mở màn từ năm 1994, khi sinh viên Achim Held viết lên Usenet (mạng cho người sử dụng hệ điều hành Unix) thông điệp: “Bielefeld? Làm gì tồn tại”. Tin nhắn của anh chàng bất thần trở thành một trò đùa lan truyền ở Đức và bùng nổ trong thời đại công nghệ thông tin. Mọi người mở màn hùa vào lời nói đùa này, và tuyên bố về việc Bielefeld không tồn tại, cố chấp đây là một TP với 330.000 dân và lịch sử 800 năm.

Achim Held giơ hồ ủng hộ cuộc thi “Bielefeld không tồn tại”. Ảnh: Bielefeld marketing.

Nhiều người cho rằng nơi đây không giống các TP khác của nước nhà vì không có điều gì không giống nhau, gợi nhớ. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nói về nơi đây, khi bà trò chuyện trong một buổi trao giải ở Berlin: “Nó tồn tại. Tôi nhớ là tôi đã ở nơi này rồi. Tôi hy vọng có thể tới đó lần nữa”.

Người dân tin vào một “thuyết thủ đoạn” khi cho rằng một tổ chức bí hiểm đang thao túng vấn đề tồn tại của Bielefeld. Tổ chức này nỗ lực tung tin để mọi người cho rằng TP không tồn tại, nhằm mục tiêu phi nghĩa. Có người tin đây là một trò đùa được các tổ chức tình báo nước ngoài tung ra. 

Tháng 8/2019, chính quyền TP ra thông tin trao giải thưởng trị giá một triệu euro cho bất kỳ ai chứng minh được điều trên. Hành động này nhằm xóa đi một quan niệm đã ăn sâu vào tâm trí người Đức suốt 25 năm.

Chính quyền Bielefeld cho biết mọi người có thể đưa ra mọi chứng cứ, hình ảnh về việc nơi đây không tồn tại. Nhưng họ tự tín có thể bác bỏ bỏ 99,99% các giả thuyết đó. Để cuộc thi vô tư, họ sẵn sàng nhờ các chuyên gia can thiệp và chỉ ra các chứng cứ về việc không tồn tại này.

Một “thuyết thủ đoạn” nổi tiếng được nhiều người biết tới là Elvis Presley và Kurt Cobain (nhị ca sĩ nổi tiếng người Mỹ đã chết) thực ra vẫn đang sống ở Bielefeld. Ảnh: Atlasobscura.

Dù luôn bị “mang tiếng” là không có thật, người dân và chính quyền địa phương lại khá sáng sủa về điều này. Năm 2014, thị trưởng TP khi đó là Pit Clausen hy vọng “trò đùa lớn nhất nước Đức” trở thành điểm nhấn, thu hút khách du lịch ghé thăm. Mọi người cũng coi đây là một thời cơ để truyền bá du lịch.

Trong lễ kỷ niệm 800 năm ngày xây dựng Quỹ Bielefeld, ông nói: “Nói Bielefeld không có thật là một chủ đề rất hay để tranh luận. Nó cho tôi thời cơ nói về việc TP của chúng ta xinh xắn như thế nào, về những điều đang diễn ra và giúp cho mọi người tới đây”.

Sân bay gần TP là Dortmund (DTM), nằm ở TP cùng tên thuộc vùng North Rhine-Westphalia. Tuy nhiên, du khách có nhiều lựa chọn tốt để tới Bielefeld. khách du lịch có thể đi tàu từ Düssre tới Bielefeld, mất nhị tiếng. khách du lịch cũng có thể đi xe bus từ Paderborn với 1 giờ 40 phút.

Nhiều hãng mở đường bay tới Đức từ VN với thời kì vận chuyển từ 12-14 tiếng (chưa tính thời kì nối chuyến). Du khách Việt phải xin visa Schengen tới quốc gia này. 

Anh Minh (Theo BBC)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *