tp.Đà Nẵng sẽ trở thành thủ phủ ăn chơi về đêm

Một trong những nguyên nhân khiến du lịch tp.Đà Nẵng chưa thể phát huy hết tiềm năng là thiếu vắng các điểm du lịch về đêm.

Theo thống kê của Google Trends, do VN kiểm soát tốt dịch bệnh, các từ khóa tìm kiếm du lịch quốc nội trong tháng 6 tăng gấp nhị lần so với 6 tuần trước đó. Tuy nhiên, tp.Đà Nẵng không nằm top 10 từ khóa tìm kiếm về “du lịch hồ”. Đây được coi là điều bất thần, khi hồi đầu năm 2020 nơi tới này được mệnh danh là “TP đáng sống nhất” và đứng đầu bảng xếp hạng 10 nơi tới, cũng theo số liệu từ Google. Một trong những nguyên nhân khiến du lịch tp.Đà Nẵng chưa thể phát huy hết tiềm năng của mình so với các nơi tới trong khu vực châu Á chính là sự thiếu vắng các điểm du lịch về đêm.

Kinh tế đêm được hiểu một cách đơn giản là bao gồm các hoạt động dịch vụ diễn ra từ 18h tới 6h hôm sau, bao gồm ẩm thực, âm nhạc, các chương trình nghệ thuật, tiêu khiển, lễ hội, sự kiện… Nền kinh tế đêm đã mang lại cho New York 13,1 tỷ USD, tạo ra khoảng 299.000 việc làm trực tiếp chỉ riêng trong năm 2016.

Phát biểu tại Tọa đàm Kích cầu Du lịch tp.Đà Nẵng: Vai trò của vật phẩm, dịch vụ tiêu khiển đêm, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế VN cho rằng, tp.Đà Nẵng là nơi tốt nhất để phát động cho loại hình kinh tế đêm.

PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng Đà Nẵng là nơi tốt nhất để khởi động cho loại hình kinh tế ban đêm này. Ảnh: Phương Anh.

tp.Đà Nẵng về đêm còn thiếu điểm vui chơi, ăn uống. Ảnh: Phương Anh.

Cùng với xu hướng toàn cầu, tp.Đà Nẵng cũng đang “ôm mộng” trở thành TP không ngủ về đêm. Trong những năm gần đây, TP cũng có các vật phẩm về đêm để phục vụ du khách như chợ đêm Helio, Sơn Trà, Thanh Khê. Nhưng trước Covid-19, chỉ có chợ đêm Sơn Trà phần nào trở thành nơi tới hút khách du lịch.

Tuy nhiên, theo tiến công giá của nhiều du khách, quy mô và chất lượng tại chợ đêm Sơn Trà vẫn còn nhiều hạn chế. tp.Đà Nẵng cũng đang triển khai dự án Phố du lịch An Thượng với kỳ vọng trở TP không ngủ – nơi tới thu hút khách quốc tế. tới nay, dự án này vẫn còn nhiều hạn chế, vướng mắc như vật phẩm chưa hoàn thiện, các hàng quán nằm giữa khu dân cư, các hoạt động đêm muộn làm tương tác tới sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, dịch bệnh cũng tương tác không nhỏ tới kế hoạch này.

Khi dịch bệnh khiến tp.Đà Nẵng tăng trưởng kinh tế âm 3,61%, theo lời của Phó chủ toạ UBND TP Lê Trung Chinh, một trong những nhiệm vụ TP đặt ra trong thời kì tới chính là phát triển kinh tế đêm để tương trợ cho phát triển du lịch. Chính quyền địa phương sẽ dành ngân sách đầu tư để phát triển kế hoạch này như xây dựng các vật phẩm, dịch vụ mới.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch tp.Đà Nẵng, cho hay Sở sẽ định hướng phát triển kinh tế đêm trên địa bàn TP theo 4 nhóm hoạt động và dịch vụ gồm: Văn hóa – vui chơi tiêu khiển; ăn uống; mua sắm và du lịch tham quan. Trong thời đoạn một (dự kiến 2021 – 2023), Sở sẽ thí điểm chọn các dịch vụ sẵn có trên 4 khu vực: phố du lịch An Thượng, tuyến phố đi bộ Bạch Đằng – cầu Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo, tuyến đường ven hồ Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa và tuyến đường ven hồ Nguyễn Tất Thành để hoàn thiện và khai thác phát triển.

thời đoạn 2 (dự kiến từ năm 2023 – 2025) sẽ xác định một số khu vực trọng tâm gồm: Phố du lịch An Thượng, mở rộng tới đường Nguyễn Văn Thoại; tuyến phố đi bộ Bạch Đằng – cầu Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo và mở rộng ra đường Như Nguyệt, Chương Dương; tuyến đường ven hồ Hoàng Sa – Võ Nguyên Giáp – Trường Sa; tuyến đường ven hồ Nguyễn Tất Thành; KDL Sun World Bà Nà Hills; khu vực làng Vân và một số khu vực riêng biệt nằm ở phía Tây tp.Đà Nẵng.

Ông Dương Phú Nam, tổng giám đốc Sun World khi nói về giải pháp cho nền kinh tế đêm của TP đã san sớt: “Chúng tôi luôn dặn dò nhau, đưa ra định hướng làm kinh tế là phải thâm canh. Chúng ta có một lượng khách rất lớn như vậy nhưng nếu chúng ta không thâm canh lượng khách này thì họ không tiêu tiền, buổi tối họ không tiêu tiền”.

“Theo chỉ số nghiên cứu, chi tiêu ban ngày chiếm, đêm hôm 70%, như vậy ta đang mất doanh thu 70% doanh thu. Ở các nước họ kiếm 100 USD trên 1 khách rất đơn giản, rất dễ, vào tiệm massage đã mất tiền. Chúng ta phải để ý tới câu chuyện thâm canh, giống như việc chúng ta thuê mặt bằng để kinh doanh 1 món rất đắt tiền nhưng ta chỉ bán ăn sáng thôi còn trưa tối ta bỏ ngỏ”, ông tiến công giá.

Phương Anh

Tọa đàm Kích cầu Du lịch tp.Đà Nẵng: Vai trò của vật phẩm, dịch vụ tiêu khiển đêm diễn ra tại hotel Novotel Danang Premier Han River sáng 10/7. Chương trình do Hiệp hội Du lịch TP phối hợp với tổ chức CP Tập đoàn Sun World, Vietnam Airlines tổ chức, với sự tham gia của lãnh đạo, doanh nghiệp du lịch địa phương…

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Lượng du khách đến các điểm vui chơi vượt kỳ vọng

Sapa, Hạ Long, Đà Nẵng, Phú Quốc, Sầm Sơn ghi nhận lượng khách tăng cao …

Trả lời