Trải nghiệm tự nhiên rừng Cúc Phương

Cách Hà Nội 120 km, vườn quốc gia nằm tiếp giáp Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa là nơi tới thân thiện với môi trường cùng nhiều hoạt động tìm hiểu thú vị.

Rừng Cúc Phương thích hợp cho một chuyến đi dã ngoại vào 2 ngày cuối tuần, nơi khách du lịch vừa có thể nghỉ nghơi trong không gian thoáng đãng của rừng già vừa có dịp tìm hiểu thêm về tự nhiên xung quanh.

Vườn quốc gia Cúc Phương có diện tích 25.000 ha và là rừng quốc gia trước tiên của VN. Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm, Cúc Phương có quần hệ động thực vật phong phú, gồm rất nhiều loài cây và thú quý hiếm. Loài voọc đen mông trắng là loài thú linh trưởng rất đẹp và quý hiếm được chọn làm biểu tượng của vườn quốc gia Cúc Phương.

Muôn loài hoa cỏ nở rộ trong vườn quốc gia.

Hàng năm, vườn quốc gia đón đông đảo những người yêu thích tự nhiên tới tìm hiểu và trải nghiệm những ngày ngủ rừng. Với HST phong phú, Cúc Phương thích hợp cho những chuyến nghỉ dưỡng, tham quan và tìm hiểu. Có rất nhiều cách để tiêu khiển giữa không gian thoáng đãng, mát mẻ của hàng trăm nghìn loài cây.

Một trong số đó là hoạt động cắm trại và đi bộ trong những đoạn đường mòn nhỏ, tìm tới những loài cây quý hiếm trong khu rừng rậm rạp. Bên cạnh đó là các hoạt động khác như chạy  xe đạp xuyên rừng, tham gia một khóa du lịch ngắm chim, tìm về hang động người xưa hay đi trekking xuyên rừng già.

Đơn giản hơn nữa là ngồi thư giãn đung đưa nhịp chân trên chiếc xích đu ngay trước khu motel và mở một bữa tiệc nho nhỏ trong không gian xanh mướt. khách du lịch có thể dạy các con học về tự nhiên, cho chúng biết về toàn cầu sinh vật như các loài sâu bọ, các loài cây và những loài hoa dại.

Từ Hà Nội, khách du lịch có thể chọn đi xe máy hoặc xe khách, nhưng tốt nhất nên đi bằng xe riêng, vừa thoải mái thời kì vừa đi được sâu vào trong rừng và đảm bảo an toàn nếu có trẻ nhỏ đi cùng. Đường chạy tuyến xe này khá đẹp, xuyên qua rừng già và những cánh đồng lúa ngát hương.

Từ Hà Nội, theo quốc lộ 1A về phía Ninh Bình, tới vấp ngã ba Gián Khẩu (cách TP Ninh Bình 10 km) rẽ theo quốc lộ 12A, qua thị trấn Nho Quan 2 km rẽ trái vào Cúc Phương. Từ TP Hoà Bình, theo quốc lộ 12B về thị trấn Nho Quan, cách thị trấn 2 km rẽ phải vào Cúc Phương.

Vào những ngày mùa xuân là mùa sinh sản của rất nhiều loài bướm. Ảnh: Dulichninhbinh.

Vườn quốc gia Cúc Phương có ba khu vực tạm trú, ăn uống và vui chơi tiêu khiển là khu cổng vườn, khu Hồ Mạc và khu Trung tâm, trong đó khu cổng vườn có nhiều điểm ăn ngủ và cho thuê đồ hơn cả.

Khu cổng vườn: Có đủ các loại phòng nghỉ từ nhà sàn, căn hộ riêng  hay phóng nghỉ văn minh, giá từ 200.000 đồng. Ngoài ra còn cho thuê các vũ trang đi rừng, xe đạp.

Khu hồ Mạc: Nằm cách cổng vườn hơn một km với nhà sàn tập thể, phòng nghỉ cho thuê. Đây là khu thích hợp cho các chương trình đông người, có thể đốt lửa trại, trình diễn văn nghệ.

Khu trung tâm rừng: Gồm nhà sàn, nhà nhị tầng và căn hộ riêng biệt.

Các điểm tham quan:

Vườn thực vật Cúc Phương: Là khu vực được xây dựng nhằm sưu tập gây trồng các loài cây quý hiếm của Cúc Phương, VN và toàn cầu.

Trung tâm cứu hộ thú Linh Trưởng Cúc Phương: Có nhiệm vụ cứu hộ từng cá thể các loài thú Linh Trưởng quý hiếm.

Động Người xưa: Là di tích trú ngụ và mộ táng của người tiền sử.

Hang Con Moong: Nơi được người cổ chọn làm nơi trú ngụ lâu dài.

Động Trăng Khuyết: Nằm sâu trong rừng, từ trong cửa động nhìn ra ngoài là hình trăng khuyết.

Những cây cổ thụ: Cây đăng cao 45 m với đường kính tới 5 m và có bộ rễ nổi trên mặt đất chạy dài 20 m, cây chò ngàn năm có chu vi hơn 20 người ôm mới hết, cây sấu cổ thụ cao 45 m…

Những thân cây cổ thụ vươn mình đón nắng. Ảnh: Simon.

Những lưu ý

Hãy sẵn sàng đồ giống như một chuyến đi pic nic để có thể làm một bữa tiệc giữa rừng. Nếu có thời kì, khách du lịch nên đi vào nhị ngày cuối tuần, còn không có thể đi khoảng 1,5 ngày để ngủ lại một đêm trong rừng và chiều hôm sau đi về. Đồ ăn trong rừng không nhiều và phong phú, khách du lịch nên sẵn sàng đồ ăn đủ cho nhị ngày, nhất là với chuyến đi có trẻ nhỏ.

Nhiệt độ trong rừng về đêm và sáng sớm thường lạnh, khách du lịch nên mang áo len mỏng manh và áo khoác chống mưa để tránh lạnh và sương. Thời tiết lý tưởng để tới Cúc Phương là những ngày nắng, khi mùa mưa đi qua để trong rừng sẽ bớt vắt và muỗi.

Trong rừng luôn có nhiều sâu bọ, vì vậy nếu có trẻ nhỏ đi kèm, khách du lịch nên sẵn sàng thuốc bôi.

tiêu dùng: khoảng 6500.000 đồng cho nhị ngày ngơi nghỉ.

Hân Hân

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *