Tranh cãi tượng Elsa ở Sa Pa: Yêu cầu tháo tháo dỡ

Sau ồn ào tượng Nữ thần Tự do, tượng nữ vương băng giá Elsa vừa bị số đông mạng “ném đá” vì cho rằng không thích hợp với phong cảnh tự nhiên tại Sa Pa. 

Sa Pa yêu cầu tháo tháo dỡ

Trong quá trình thi công, hình ảnh bức tượng Elsa tại tòa tháp AnSapa (Sa Pa – Lào Cai) lọt ra ngoài, bị đưa lên mạng là chủ đề gây bàn tán, giễu cợt tại các diễn đàn. Bức tượng bị cho là “thi công ẩu”, “xúc phạm” người xem với “ngực bự, tay to, mắt lác”; khuôn mặt Elsa già nua, dữ tợn, màu sắc y phục lòe loẹt,…

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Đỗ Văn Tân, Phó chủ toạ UBND Thị xã Sa Pa, cho biết, sau cuộc họp sáng nay (20/7), lãnh đạo chính quyền Sa Pa đã quyết định xử lý theo hướng yêu cầu tháo tháo dỡ bức tượng Elsa.

giảng giải thêm về quyết định này, ông Tân nói rằng, chủ đầu tư đã có hồ sơ xin phép mở điểm du lịch, nhưng đang trong quá trình thẩm định, tiến công giá. Sở VH-TT&DL Lào Cai vẫn yêu cầu đơn vị hoàn thiện hồ sơ. vì thế, thời kì này, việc triển khai xây dựng các hạng mục trong khu Ansapa khi chưa được cấp thẩm quyền cấp phép là trái với quy định pháp luật hiện hành.

Tranh cãi tượng Elsa ở Sa Pa: Yêu cầu tháo dỡBức tượng nữ vương Elsa bị “ném đá”

Trước đó, kết quả kiểm tra ban sơ của UBND Thị xã Sa Pa cho thấy, đơn vị CP Đầu tư An Sa Pa Queen vận chuyển tượng là dạng tượng đúc sẵn, không phải xây dựng tại chỗ, mang về và cho đặt trên mái tầng nhị của khu nhà cũ ngày nay; bức tượng cao khoảng 3m; bề rộng tuyệt đối khoảng 3m.

UBND phường Phan Si Păng đã lập biên phiên bản, tạm dừng mọi hoạt động của đơn vị tại nơi trên và mời giám đốc đơn vị tới làm việc, quán triệt tới chủ cơ sở về chủ trương, quy định liên quan tới điểm du lịch check-in. song song, thị xã tiếp tục lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn đối chiếu các quy định tham vấn cho UBND thị xã xem xét và xử lý.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Đông, Giám đốc đơn vị TNHH An Sa Pa, chủ cơ sở du lịch, san sẻ, dự án này triển khai giữa năm 2020, trên diện tích 1,7ha và đi vào hoạt động cuối năm 2020. Là điểm du lịch check-in, khi tới đây xây dựng mô phỏng một số bức tượng nổi tiếng cũng như kỳ quan trái đất thu nhỏ là để du khách tham quan, tự sướng.

“Đây chỉ là các mô hình để khách tự sướng sống ảo, hết mốt là chúng tôi sẽ tháo dỡ bỏ. Có khi, bức tượng Elsa làm bằng nhựa composite để đây chỉ được vài năm, hết mốt là bỏ, thay thế bằng tượng khác thích hợp với trào lưu mới của giới trẻ”, ông Đông nói.

Thừa nhận ý kiến rằng với Sa Pa, chỉ nên làm những tòa tháp hòa hợp với tự nhiên hơn và gắn với văn hóa phiên bản địa, và các phiên bản làng xung quanh Sa Pa đang làm tốt điều này.

Song, ông Đông giảng giải, việc xây dựng điểm check-in Ansapa là mong muốn tạo thêm một vật phẩm du lịch mới cho du lịch Sa Pa, phục vụ nhu cầu nhiều chủng loại của khách du lịch. Thực tế, nếu thích các nơi tới hoang vu và tò mò tập tục, văn hóa đồng bào các dân tộc, du khách có thể lựa chọn các vật phẩm đặc trưng khác của Sa Pa như phiên bản Cát Cát, phiên bản Tả Van, Tả Phìn, phiên bản Lao Chải,…   

Còn mô hình kinh doanh của ông chủ yếu phục vụ khách Việt, lại nằm riêng biệt khép kín tại bãi đá cũ đã dừng khai thác, không gây xúc tiến hay phá vỡ phong cảnh tự nhiên Sa Pa như nhiều người lo lắng.

Cần lựa chọn và thích hợp thẩm mỹ

Theo ông Giang Nguyễn, Giám đốc The Ivy-League Vietnam, người đi nhiều nước trên trái đất và đã sống nhiều năm tại Mỹ, tư duy về phát triển du lịch cần có sự đột phá, lạ mắt, sáng tạo để thu hút khách.

Trong khi các vật phẩm du lịch ở Sa Pa vẫn còn ít, tẻ nhạt, như thăm phiên bản, đi cáp treo, tối ăn đồ nướng uống rượu,… thì điểm du lịch trên phục vụ nhu cầu của khách trẻ khi muốn check-in các điểm nổi tiếng của trái đất trong vòng 80 phút, thông qua các mô hình mô phỏng. Thực tế, thời khắc chưa có dịch, nơi đây đã thu hút nhiều khách du lịch trẻ tới chụp hình.

Tranh cãi tượng Elsa ở Sa Pa: Yêu cầu tháo dỡGiới trẻ tự sướng check-in ở AnSapa 

“Tôi thấy ở điểm du lịch này các mô hình làm bằng vật liệu nhẹ, dễ vận chuyển, thay đổi, không phải là tòa tháp kiên cố trên đất. Đúng là bức tượng mới Elsa gây nhiều tranh cãi và bị chê là già, xấu, vị trí đặt chưa thích hợp,… chủ đầu tư nên xem xét, nghiên cứu điều chỉnh lại”, ông Giang nhận xét.

Phó chủ toạ UBND Thị xã Sa Pa cũng  cho rằng, việc xây dựng các điểm du lịch check-in như Ansapa cần thích hợp với Quy hoạch du lịch Sa Pa, một trong những định hướng của Thị xã về phát triển du lịch. Việc xây dừng, lắp đặt các bức tượng ngoài đạt tính thẩm mỹ cần đảm bảo thích hợp với văn hóa, khác lạ là văn hóa địa phương.

“Sa Pa không hề nghiêm cấm việc xây dựng các điểm du lịch check-in, nhưng cần thích hợp quy hoạch và sau khi đã được thẩm định, cấp phép. Chúng tôi sẽ vừa kiểm tra đôn đốc, vừa hướng dẫn chủ đầu tư tuân theo đúng quy định này”, ông Tân nhấn mạnh.

Về 21 điểm check-in tự phát ở Sa Pa như thông tin của Thị xã hồi tháng 4/2021, ông Tân cho hay chính quyền đã lãnh đạo giao UBND các xã, phường kiểm tra các điểm thi công có đúng quy định pháp luật không, đã được cấp phép chưa, nếu chưa cần tham vấn để lãnh đạo Thị xã đôn đốc, xử lý.  

Ông Lê Trung Nguyên, đại diện nhóm nghệ nhân làm tượng nữ vương băng giá Elsa, trong “tâm thư” vừa đăng trên Facebook cá nhân, cho biết, việc xây dựng tiến hành từ tháng 2 và dự kiến một tháng là xong, nhưng vì dịch bệnh nên tới tháng 7 mới có thể lắp được và vẫn chưa hoàn thiện .

“Những hình ảnh chưa hoàn thiện được một người khác đăng lên các trang mạng với những cái tiêu đề không mấy thiện cảm. Điều đó dẫn tới nhiều người xem hiểu sai thấy phản cảm và chúng tôi nhận được vô vàn gạch đá không mong muốn”, ông Nguyên nói và cho rằng, số đông có những bình phẩm khen chê thì gửi cho mình chứ đừng dành “gạch đá” cho chủ nhân bức tượng.

Ông cho biết sẽ điều chỉnh lại một số nhược điểm để bức tượng hoàn thiện hơn.

Ông Nguyên cũng có ý tưởng muốn giúp sửa lại bức tượng Nữ thần Tự do bị “ném đá” hơn 3 tháng trước, song vì kinh doanh phức tạp trong năm dịch bệnh nên ông Nguyễn Ngọc Đông chưa có kinh phí để sửa.

Ng.Tùng

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Ngôi làng cổ Hàn Quốc ít người Việt biết

Đã đi qua hàng trăm thành phố, thị trấn và làng mạc ở nhiều quốc …

Trả lời