Triển lãm tranh cổ động hơn 60 năm trước

Hà NộiPhòng trưng bày mới của bảo tồn Mỹ thuật VN giới thiệu 30 tác phẩm, thuộc loại hình Nghệ thuật Đồ họa, sáng tác thời đoạn 1958 – 1986.

Ngày 23/6, bảo tồn Mỹ thuật VN khai trương không gian trưng bày mới với tên gọi Sưu tập tranh cổ động. Phòng trưng bày chuyên đề giới thiệu 30 tác phẩm tranh cổ động sáng tác từ 1958 – 1986. Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 54 năm xây dựng bảo tồn Mỹ thuật VN (24/6/1966 – 24/6/2020), song song hướng tới kỷ niệm 75 năm cách mệnh Tháng 8 và Quốc khánh 2/9.

Không gian mới này là mạch kết nối giữa các nhà trưng bày thường xuyên của Bảo tàng, được cho là giúp lộ trình tham quan của du khách liên tục và thuận tiện hơn.

Không gian mới này là mạch liên kết giữa các nhà trưng bày thường xuyên của bảo tồn, được cho là giúp lộ trình tham quan của du khách liên tục và thuận tiện hơn. Ảnh: Kiều Dương.

Ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc bảo tồn Mỹ thuật VN, cho biết: “Các tác phẩm được trưng bày lần này mang ý nghĩa ghi lại những mốc son lịch sử của cách mệnh dân tộc và hoạt động tuyên truyền trên mọi mặt của đời sống. Bộ sưu tập cũng khẳng định vai trò quan yếu và tính nghệ thuật của loại hình đồ họa này, giúp công chúng có cái nhìn toàn diện hơn về nền mỹ thuật VN”.
Tranh cổ động là thể loại khác nhau trong nghệ thuật đồ họa. Nét đặc trưng của loại hình này là tính ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu để kịp thời đưa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, quốc gia tới với nhân dân.

READ  Chàng trai khiến trái tim nữ tiếp viên 'tan chảy'

Theo Nhà nghiên cứu mỹ thuật Nguyễn Hải Yến, tranh cổ động ra đời trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc từ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, có vị trí quan yếu trong lịch sử phát triển nghệ thuật tạo hình VN.

“Từ những năm 1920, tranh tuyên truyền, cổ động cho phong trào đấu tranh của các dân tộc thuộc địa do nhà yêu nước Nguyễn Ái Quốc vẽ đăng trên báo Le Paria (Người cùng khổ) xuất phiên bản tại Pháp đã gây chấn động lớn trong các nước thuộc địa. Năm 1941, Nguyễn Ái Quốc về nước, xây dựng Mặt trận Việt Minh với cơ quan ngôn luận là báo VN Độc lập. Trên tờ báo này, các chữ VN Độc lập được vẽ phối hợp thành một người dân Việt đội nón, thổi kèn loa, kèm theo tư câu thơ rất dễ hiểu, mời gọi mọi người kết đoàn cứu nước. Từ đó, tranh cổ động đã đứng vững trong mọi thời kỳ phát triển xã hội, góp phần không nhỏ trong tuyên truyền đại quy mô”, nhà nghiên cứu cho biết.

Tranh cổ động in trong cuốn sách mới ra mắt. Cả hai tác phẩm này đều vẽ năm 1968 bằng chất liệu bột màu, với tên gọi là Việt Nam nhất định thắng (trái) và Bài ca chiến thắng.

Tranh cổ động in trong cuốn sách mới ra mắt. Cả nhị tác phẩm này đều vẽ năm 1968 bằng chất liệu bột màu, với tên gọi là VN nhất định thắng (trái) và Bài ca thắng lợi.

Tất cả tác phẩm được giới thiệu tại phòng trưng bày là phiên bản gốc do các họa sĩ vẽ tay trước khi đem đi in ấn hàng loạt bằng nhiều phương pháp, từ thủ công tới vận dụng máy móc. Khi nhìn gần, người xem có thể thấy trên tranh có những đường kẻ, vẽ, dựng hình của tác giả. Chất liệu của tranh cổ động thời đoạn này thường là bột màu với các ưu điểm như tính gọn nhẹ, khô nhanh, nhiều lựa chọn về sắc độ…

READ  Nhiều nơi sẵn sàng đón khách trở lại

Cũng trong dịp này, bảo tồn Mỹ thuật VN và nhà xuất phiên bản Mỹ thuật giới thiệu ấn phẩm về tranh cổ động mang tên Khát vọng hoà bình, gồm 81 tác phẩm của nhiều tác giả, sáng tác trong thời đoạn 1958 – 1986. Những bức tranh đã tuyển lựa để đưa vào sách được nhận định là cho thấy sự thành công của tranh cổ động vì lối tuyên truyền bằng hình ảnh, thể hiện đường lối lãnh đạo, phản ánh hành động cách mệnh, khơi dậy lòng yêu nước và nhiều phẩm chất đáng quý khác của quân và dân VN.

Xem thêm các tác phẩm tranh cổ động khi tới đây.

Kiều Dương

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Vietravel ưu đãi gói nghỉ dưỡng Thái Lan dịp hè

Vietravel áp dụng mức giá ưu đãi từ 4,69 triệu đồng cho du khách đăng …

Trả lời