Trợ cấp 3,71 triệu cho HDV: Các địa phương vẫn chờ hướng dẫn

Cơ quan cai quản Du lịch tại TP.HCM, Quảng Ninh… vừa có văn phiên bản gửi Bộ VH-TT&DL, Tổng cục Du lịch thắc mắc về một số quy định hướng dẫn thực hiện Quyết định 23 về điều kiện nhận trợ cấp của hướng dẫn viên.

Tưởng dễ nhưng không dễ

Trước những quy định về điều kiện để hướng dẫn viên du lịch (HDV) được nhận tương trợ 3,71 triệu đồng từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ theo Nghị quyết 68 của Thủ tướng Chính phủ, một số Sở Du lịch/Sở cai quản du lịch có đội ngũ HDV lớn nhất nước cũng đang phải cân nhắc, xem xét. Ước tính, trên 28.000 HDV (28.274) gồm HDV du lịch quốc tế, HDV du lịch nội địa và HDV tại điểm, sẽ nhận tổng số tiền tương đương 105 tỷ đồng, tức chỉ chiếm khoảng 0,5% gói hỗ trợ.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chí, nguyên Phó Trưởng phòng lữ khách Sở Du lịch TP.HCM, cho rằng, với nhị điều kiện đưa ra: hoặc có hợp đồng lao động hoặc có thẻ Hội viên tổ chức xã hội nghề nghiệp về du lịch, đang gây ra không ít khó khăn cho HDV khi làm thủ tục nhận tương trợ.

Ông Chí phân tích, trên cả nước, trong số hơn 27.000 HDV quốc tế và nội địa phục vụ được một trong nhị điều kiện, thì gần 6.500 người là hội viên Hội HDV Du lịch Việt Nam (khoảng 4.000 hội viên) và Hội HDV Du lịch Đà Nẵng (gần 2.500 hội viên). Vậy, với điều kiện thẻ hội viên cũng chỉ thỏa mãn 24% số hướng dẫn viên có thẻ.

Sở Du lịch TP.HCM kiến nghị đơn giản hóa thủ tục để HDV được nhận tương trợ từ gói 26.000 tỷ đồng (ảnh minh họa)

Còn lại, trong số hơn 20.000 HDV, khoảng 3.000 DHV cơ hữu có hợp đồng lao động dài hạn với doanh nghiêp lữ hành. Vậy, trên thực tế, hơn 17.000 HDV (chiếm 62,5% tổng số HDV cả nước) sử dụng hợp đồng ngắn hạn, hay còn gọi là HDV tự do, ký hợp đồng lao động đối với các DN kinh doanh dịch vụ lữ khách có thời kì ngắn, từ vài ngày tới dưới 1 tháng, dưới các hình thức hợp đồng lao động thỏa thuận dân sự như hợp đồng hướng dẫn, hợp đồng khoán việc, hợp đồng chương trình, hợp đồng tour,…

Số tiền hỗ trợ 17.000 người theo diện hợp đồng theo tour ngắn ngày ước khoảng 65,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Chí phân tích, tới nay, cả nước mới chỉ có khoảng 28 Hội HDV Du lịch (gồm 28 chi hội của Hội HDV Việt nam và 1 Hội HDV Đà Nẵng) có thể tham gia lấy thẻ hội viên, còn 35 tỉnh thành chưa có tổ chức xã hội – nghề nghiệp về du lịch, nên việc 17.000 HDV trên đăng ký vào Hội để đủ điều kiện nhận trợ cấp cũng có thể gặp khó khăn do nhiều địa phương không có tổ chức này.

Hiện nay, Sở Du lịch TP.HCM quản lý hơn 6.000 HDV có thẻ HDV quốc tế, nội địa, trong đó chỉ khoảng 1.200 HDV đủ điều kiện được nhận tương trợ do là hội viên hay có ký kết hợp đồng lao động chính thức với DN. Khoảng 4.800 HDV với hợp đồng ngắn hạn, theo tour vẫn đang gặp trở ngại.

Kiến nghị đơn giản hóa thủ tục

Trong khi đó, các nội dung hướng dẫn tại Quyết định 23 về các điều kiện để HDV được nhận tương trợ, khác nhau là việc công nhận loại hợp đồng lao động, đang gây lúng túng cho các cơ quan quản lý du lịch tại địa phương khi triển khai gói trợ cấp. Các Sở Du lịch có số hướng dẫn viên lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Quảng Ninh,… vẫn phải chờ chủ trương thống nhất từ Bộ VH-TT&DL và Tổng cục Du lịch nên chưa tiếp nhận hồ sơ của HDV.

Nhiều Sở Du lịch/Sở cai quản du lịch địa phương vẫn chờ hướng dẫn từ Tổng cục Du lịch về điều kiện để HDV được nhận tương trợ

Chẳng hạn, trong văn phiên bản ký ngày 19/7 xin ý kiến Bộ, ngành chủ quản, Sở Du lịch TP.HCM băn khoăn, HDV tự do ký hợp đồng lao động với DN lữ khách có thời hạn ngắn, từ vài ngày tới dưới 1 tháng, dưới các hình thức hợp đồng lao động thỏa thuận dân sự như hợp đồng hướng dẫn, hợp đồng khoán việc, hợp đồng chương trình, hợp đồng tour,… vậy, các dạng hợp đồng này có được chấp nhận đối với điều kiện tương trợ tại Quyết định 23 không?

Đây cũng là thắc mắc của Sở Du lịch Quảng Ninh. Theo Sở này, HDV có hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định dưới 12 tháng (hợp đồng chuyến) trong thời kì từ 1/1/2020 tới thời khắc nộp hồ sơ với DN kinh doanh dịch vụ lữ khách liệu có được tương trợ?

Chưa kể, Sở Du lịch TP.HCM cho hay, theo thống kê từ UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP, chỉ còn khoảng 50% lượng DN lữ khách đang hoạt động. Trong đó, có tới 90% DN lữ khách vừa và nhỏ, DN chuyên thị trường outbound đã tạm ngưng hoạt động. Từ 1/1/2020 tới 31/5/2021 có tổng cộng 171 DN kinh doanh lữ khách rút giấy phép hoạt động (trong đó có 152 DN outbound và 19 DN lữ khách nội địa). vì thế, rất khó để các HDV nhận được sự tương trợ từ các DN lữ khách trong việc truy xuất lại hợp đồng lao động đã ký kết.

Đối với các trường hợp HDV là chủ DN và không có thẻ hội viên của Hội HDV du lịch thì có được tương trợ không? Nếu được, cần sẵn sàng hồ sơ như thế nào? Đây là câu hỏi chung của cả Sở Du lịch TP.HCM và Sở Du lịch Quảng Ninh.

Rồi trường hợp HDV có thẻ, có hợp đồng với DN lữ khách hoặc có thẻ hội viên của tổ chức xã hội – nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch, nhưng sau thời kì ban hành của quyết nghị số 68/NQ-CP và Quyết định số 23 có được tương trợ?

Theo các cơ quan cai quản du lịch địa phương, HDV là một trong những đối tượng chịu xúc tiến nặng nề nhất từ đại dịch Covid-19. Họ gặp rất nhiều nan giải về kinh tế khi thất nghiệp. vì thế, Sở Du lịch TP.HCM kiến nghị Bộ VH-TT&DL, Tổng cục Du lịch đề xuất Chính phủ đơn giản hóa các điều kiện nhận tương trợ để tạo điều kiện cho HDV được tiếp cận gói tương trợ 26.000 tỷ của Chính phủ.   

Sở Du lịch TP.HCM kiến nghị, HDV được nhận tương trợ khi phục vụ đủ các điều kiện: Có thẻ HDV. Với hợp đồng lao động, chấp nhận các hình thức: hợp đồng lao động, hợp đồng theo tour, hợp đồng kinh tế, hợp đồng du lịch, hợp đồng thuê hiệp tác viên, hợp đồng lao động thời vụ, hợp đồng thuê hiệp tác viên hướng dẫn, hợp đồng vụ việc,… có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương liên quan tới hoạt động hướng dẫn du lịch và có sự cai quản, điều hành, giám sát của DN lữ khách có giấy phép theo đúng quy định.

Ngọc Hà

Món tương trợ 3,7 triệu đồng: Không gây khó dễ nhưng ai cũng lúng túng

Nhiều HDV góp ý, thay vì các điều kiện “tiến công đố”, chỉ cần có thẻ do Tổng cục Du lịch cấp là HDV được nhận tương trợ. Tuy nhiên, phía Hiệp hội cho rằng các quy định đó không gây khó dễ nhưng chỉ triển khai theo Luật.  

Hàng nghìn hướng dẫn viên du lịch nguy cơ không được nhận tương trợ

Hướng dẫn viên du lịch (HDV) là một trong số các đối tượng được hưởng tương trợ từ gói 26.000 tỷ của Chính phủ. Thế nhưng, những quy định chưa rõ ràng về điều kiện được nhận tương trợ đang gây ra làn sóng tranh cãi và gây khó HDV.

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *