Trong lòng hồ Ba Bể

Vào đúng lúc chúng tôi muốn rời khỏi xe vì thấm mệt bởi vì những dốc cua tay áo, Ba Bể sinh ra trong một màu xanh tới nhức mắt.

Chúng tôi quyết định ghé thăm hồ Ba Bể vào một chiều cách đó nhì ngày. Sau 200 km quốc lộ 3 để tới với thị xã Bắc Cạn, đoạn đường rẽ từ Phủ Thông, ngoằn ngoèo qua núi qua đồi. Xe dần tiến vào trong lõi rừng quốc gia Ba Bể, vốn được phủ xanh bởi vì ngút ngàn cây cối.

Trời mây, sông núi của hồ Ba Bể khiến tôi không muốn rời chân.

tự nhiên với vòng tay rộng lớn ôm trọn trời và đất, gói lại, tạo nên một Ba Bể tách biệt. Một vài ngôi nhà sàn thấp thoáng sau những rặng cây xanh thẫm, mái ngói thâm đen lẫn với màu của cỏ cây. quý khách dạng Pác Ngòi chỉ khoảng hơn nhì chục mái nhà, phần nhiều đều đã mở làm dịch vụ homestay (khách du lịch ở cùng với người dân). Mỗi phòng nhà sàn có giường đôi, giường tứ, tùy theo số lượng khách tới ở nhưng mà chọn phòng. Phòng ốc tinh khiết sẽ và kín gió. quý khách dạng Pác Ngòi làm dịch vụ du lịch từ vài năm nay, khách tới phần nhiều là người nước ngoài đi tour.

Bữa ăn trưa ngon tuyệt được bày sẵn với những sản vật của núi rừng. Cá sông rán giòn, tôm rang, rau cải rừng, món nào cũng ngon lành, sốt dẻo, dễ ăn. Bữa ăn được bày ngay ngoài hiên tầng 2, nơi có tầm nhìn ngắm ra toàn cảnh hồ và núi đồi phía trước. Vừa ăn trưa vừa trò chuyện rôm rả. Mâm của chúng tôi có 4 người. Mâm bên cạnh cũng có khoảng 5 vị khách đang yêu thích khi được ăn giữa tự nhiên trong sạch như thế này. Sau bữa ăn trưa, quý khách có thể ngơi nghỉ một tẹo trên võng đưa kẽo kẹt hay lang thang dạo bộ trong đường làng vắng vẻ.

Chúng tôi có một chiều thảnh thơi với sóng nước Ba Bể. Con thuyền máy nhẹ lướt trên mặt hồ xanh phẳng lặng. Một vài cánh cò trắng lọ mọ kiếm ăn nơi góc đảo xanh. Những chiếc thuyền độc mộc mảnh mai như chiếc lá. Người dân trong vùng sống nhờ vào nguồn tiến công bắt tôm cá trên hồ. Làn nước xanh xuyên tới tận đáy, soi bóng nắng và bóng cây, một màu xanh thăm thẳm phủ kín mặt hồ.

Bữa ăn ngon với sản vật tươi từ núi rừng.

Thuyền lướt trôi trong ánh sánh mờ ảo của động Puông có chiều dài 300 m, cao hơn 30 m. Sự kỳ vĩ của hang động với những nhũ đá đủ muôn hình vạn trạng tuyệt đẹp. thư thả khỏa đôi chân trần xuống dòng nước mát lạnh, tôi với cô quý khách tán gẫu những câu chuyện linh tinh về đất trời cho tới khi cuộc thủ thỉ bị đứt đoạn bởi vì tiếng thác nước đổ ầm ào phía trước.

Thác Đầu Đẳng đầu đông với những dải nước mảnh mai đã ở ngay trước tầm mắt. Lần trước khi tới với thác nước này, tôi đã được ngắm một dòng thác tung bọt trắng xóa ngoạn mục. Dòng sông Năng bị hàng trăm tảng đá lớn chặn lại khiến phải chia tách thành nhiều dòng nhỏ, nước chảy xiết tạo thành thác Đầu Đẳng hùng vĩ.

Vượt qua những cánh đồng lúa chín tít tắp, chúng tôi ghé thăm hang động Hua Mạ nổi tiếng, được nhiều người khen, cách quý khách dạng Pác Ngòi khoảng 6 km. Đường đi xuyên qua đoạn đường vào sâu trong rừng, nhì bên bát ngát lúa chín vàng. Một vài vị khách mượn xe máy chạy, tới một vũng nước giữa đường, có người không biết phải qua bằng cách nào nên dừng lại dắt bộ. Để lên động Hua Mạ, quý khách phải đi bộ khoảng 400 m lên tới cửa hang rồi thêm khoảng 300 m vào sâu trong động. Dù đường không quá cao cũng đủ làm chùn chân cả những người tích cực nhất.

Vườn quốc gia Ba Bể là nơi ngụ cư của hơn 3.000 cư dân, thuộc các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông, Kinh. Người Tày là dân tộc định cư ở đây lâu đời nhất (hơn 2.000 năm) và cũng là tộc người chiếm phần nhiều ở Ba Bể.

nhì ngày ở Ba Bể là nhì ngày chỉ ăn, chơi và ngơi nghỉ. Không tiếng xe cộ, không tivi, chỉ có tiếng chim hót rộn ràng, tiếng lá khô xào xạc dưới đôi chân, tiếng dòng nước lách chách dưới mạn chèo khua.

Chiều dần buông, nhẹ nhõm và êm đềm trên màu xanh Ba Bể.

Thông tin về hồ Ba Bể:

– Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, tức thị ba hồ. Tên gọi xuất phát từ việc hồ là nơi tụ lưu của 3 nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng.

– Hồ rộng 500 ha, có độ sâu trung bình 17 – 23 m, đáy hồ được phủ một lớp đất sét dày 200 m. Nhờ tầng đất sét này nhưng mà nước không bị thoát ra ngoài, tạo thành hồ.

– Năm 1995, Hồ Ba Bể đã được Hội nghị Hồ nước ngọt toàn cầu, tổ chức tại Mỹ, xác nhận là một trong 20 hồ nước ngọt khác lạ của toàn cầu cần được bảo vệ. Cuối năm 2004, Vườn quốc gia Ba Bể được xác nhận là Vườn di sản ASEAN.

– quý khách nên đặt trước nếu muốn ngủ lại trong quý khách dạng bởi vì đồ ăn chỉ mua được ở chợ buổi sớm chứ không có sẵn trong nhà. Ngoài dịch vụ ngủ nghỉ, các nhà dân còn có dịch vụ dẫn khách đi tham quan hồ Ba Bể, trekking các quý khách dạng Tày và rừng già trong khuôn viên rừng quốc gia Ba Bể…

– Vài năm nay, hồ Ba Bể đã trở thành nơi tham quan và nghỉ dưỡng cuối tuần, nơi quý khách có thể hòa mình với tự nhiên và có thời kì ngơi nghỉ thực sự.

Bài và ảnh: Lam Linh

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *