Từ bao giờ ‘phượt thủ’ thành danh xưng bị chối bỏ?

Hình ảnh phượt phủ ngày trở thành méo mó và bị gắn với những hành động xấu xí, phản cảm.

“Dân mạng dậy sóng với đoàn phượt thủ”, “phượt thủ thiếu ý thức”, “phượt thủ phá hoại”… là những kết quả phổ quát nhất khi tìm kiếm cụm từ “phượt thủ” trên Google. Tuy nhiên, trước đây, danh xưng này từng là niềm tự hào của những người mê xê dịch.

Phượt thủ, họ là ai?

Hiện đồng đội du lịch VN chưa có khái niệm đúng mực, thống nhất về “phượt” và “phượt thủ”.

Các nước phương Tây gọi chung loại hình du lịch này là Backpacking Tourism, có tức là những chuyến đi ngẫu hứng. Chúng thường được tổ chức bởi vì một nhóm người hoặc đi một mình.

Phượt thủ Pietro, người Italy tới VN bằng motor. Ảnh: NVCC.

Theo phượt thủ Ngô Trần Hải An, phượt ở VN có thể lấy cảm hứng từ các khách du lịch “Tây ba lô” du lịch bụi tới VN. Từ đó nhiều khách du lịch trẻ học theo và sau này phổ trở thành một loại hình du lịch gọi chung là “phượt”.

Đặc điểm chung của các phượt thủ là họ tự chọn cho mình phương tiện vận chuyển: ở VN xe máy là phổ quát hơn cả. Phượt thủ cũng không bị phụ thuộc nhiều vào lộ trình, họ đi theo ngẫu hứng, mệt đâu nghỉ đó.

Phượt thủ có thể là bất kỳ ai, không phân biệt địa vị xã hội, nam nữ hay tuổi tác. Họ là những người thích du lịch bụi và tìm hiểu những vùng đất mới.

Từ trào lưu tới danh xưng bị chối bỏ

Nhiều năm trước, phượt thủ là hình ảnh đẹp gắn với những người dám lao vào, giản dị và gần gụi. Họ là thần tượng của những người mê say xê dịch nói riêng và đồng đội người trẻ nói chung.

Theo thời kì, phượt dần phổ quát trong đồng đội người trẻ. Những người đi du lịch bụi ra khỏi nơi sinh sống hàng ngày, nhóm rủ nhau đi chơi cuối tuần bằng motor cũng tự nhận mình là phượt thủ. Khách du lịch tự túc từ nơi khác tới cũng được đồng đội mặc định là phượt thủ. 

Nhóm phượt thủ trải bạt ngủ trên đèo Tà Pao đi Đà Lạt gây tranh cãi. Ảnh: P.T

Phượt thủ là danh xưng không của riêng ai nên cũng chẳng ai phải có trách nhiệm giữ gìn cái mác ấy. Lâu dần, phượt bị mất chất, phượt thủ ngày càng gắn với những hình ảnh phản cảm.

Nhiều người du lịch bụi đúng nghĩa thậm chí chối bỏ danh xưng này. Họ không muốn người khác gọi mình là phượt thủ.

Là người VN trước tiên hoàn thành hành trình 300 km đoạt được Bắc Cực trong cuộc thi của Fjällräven Polar, 8 lần tìm hiểu dãy Himalaya và từng đi bụi rất nhiều nơi trên toàn cầu nhưng Hoàng Lê Giang rất khiên cưỡng khi bị gắn với danh xưng phượt thủ.

Theo Giang, phượt là loại hình thiên về đi xe máy. “Nhiều nhóm phượt xe máy thường để lại tuyệt hảo không đẹp. Họ đi theo đoàn, đi quá véc tơ vận tốc tức thời, dàn hàng ngang”.

Phượt thủ xấu xí

Khi phượt trở thành trào lưu thì phượt thủ cũng là “cơn ác mộng” với đồng đội. Sau mỗi đợt nghỉ lễ dài ngày, khắp các mặt báo là những bài lên án, chỉ trích phượt thủ thiếu ý thức.

Tháng 4 nhóm phượt thủ 28 người đi Cà Mau gây bức xúc khi có lời lẽ không đúng với bà chủ quán nước đã gần 70 tuổi ở Cà Mau. Kyo York, ca sĩ người Mỹ đang sinh sống tại VN san sớt: “Quan niệm về hình thức phượt của các khách du lịch chẳng khác nào rủ nhau đua xe đường dài, xả rác ở điểm hoang vu. Chỉ cần khách du lịch lang thang qua quán cóc vỉa hè, chịu thương chịu khó lắng tai nhiều khách du lịch trẻ truyền tai nhau bí kíp phượt nhưng không tốn tiền khách du lịch cũng sẽ hốt hoảng”.

Cách đây không lâu, đồng đội mạng lại dậy sóng với hình ảnh một nhóm phượt dừng xe, trải bạt ngủ ngay trên đèo Tà Pao (nối Bình Thuận với Đà Lạt).

Hình ảnh những đoàn phượt rú còi, kéo ga rầm rĩ trên đường, ngang nhiên phá hoại phong cảnh, xả rác rườm rũ thậm chí có những lời lẽ không hay với dân địa phương không còn là chuyện xa lạ.

san sớt về những hình ảnh xấu xí của các phượt thủ thời kì gần đây, thầy giáo Nguyễn Hoàng Bảo, từng đi du lịch bụi qua 72 nước nói: “phiên bản thân danh xưng phượt thủ không có gì xấu, nó không có lỗi gì cả. Nhưng đã tới lúc chúng ta cần nhìn nhận lại vì sao phượt thủ bây giờ lại bị đồng đội phản ứng như vậy”.

Phải chăng chúng ta đang thiếu một hệ quy chiếu chung rằng khi nào thì nên gọi là đi du lịch, ai là phượt thủ và bộ quy tắc tối thiểu nhưng mỗi người cần phải nhớ trước khi xách balô lên và đi.

Khương Văn

Theo: https://khachsanthanhdong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *