tuyệt tác hỏng vì hơi thở của khách

Na UyDo xúc tiếp nhiều với hơi thở của khách tham quan và họa sĩ sử dụng sơn kém nhưng bức The Scream ngày càng giảm chất lượng. 

Một nhóm nghiên cứu quốc tế vừa xác nhận hơi thở nhân loại là nguyên nhân chính khiến tuyệt tác hội họa “Tiếng hét” (The Scream) vẽ năm 1910 của danh họa Edvard Munch bị giảm giá trị. Bức tranh này nằm trong bộ sưu tập của bảo tồn Munch ở Oslo, Na Uy. 

Các nhà khoa học Bỉ, Italy, Mỹ và Brazil cùng tham gia điều tra về bức tranh sau khi các giám tuyển của bảo tồn phát hiện nền hoàng hôn của tranh và phần cổ của nhân vật chính khởi đầu bị phai màu và chuyển sang trắng. 

Edvard Munch sáng tác 4 bức cùng tên Tiếng hét trong khoảng năm 1893 - 1910. Ảnh: AFP.

Edvard Munch sáng tác 4 bức cùng tên “Tiếng hét” trong khoảng năm 1893 – 1910. Ảnh: AFP.

ban sơ họ cho rằng giảm ánh sáng từ đèn có thể ngăn bớt sự hư hại. Nhưng các thử nghiệm sơ bộ cho thấy yếu tố ánh sáng không phải nguyên nhân làm hỏng bức “Tiếng hét”. 

tập san Science Advances mới xuất phiên bản có thông tin về chứng cứ rằng, họa sĩ Edvard Munch từng vô tình sử dụng sơn màu vàng cadmium không tinh khiết khiến màu bị phai và bong ra khi ở độ ẩm ướt. 

“Khi nhân loại hít thở sẽ tạo hơi ẩm tiết ra clorua nhưng nhìn chung chất này có tác động xấu tới các bức tranh. Cho nên để tranh xúc tiếp với hơi thở của quá nhiều người tham quan sẽ không hề tốt”, giáo sư Koen Janssens, Đại học Antwerp, trả lời tờ Guardian.

Phát hiện mới này sẽ được phối hợp đưa lên màn hình cạnh bức “Tiếng hét” ở bảo tồn Munch. Trong khi các nhà khoa học hy vọng tình trạng tranh được cải thiện khi thay đổi điều kiện trưng bày thì tranh lại có một vết nước màu nâu nằm ở góc trái dưới. Vết hư hại này xuất hiện sau khi bị nhì kẻ bịt mặt tiến công cắp cùng với bức Madonna vào ngày 22/8/2004. nhì bức tranh đều đã được lấy lại vào năm 2006. 

bảo tồn nghệ thuật Munch nằm ở thủ đô Oslo, Na Uy, là nơi trưng bày nhiều tác phẩm của danh họa Edvard Munch nhất trái đất.

Hiện bảo tồn đóng cửa do Covid-19 nhưng có kế hoạch đón khách trở lại vào 15/6, giới hạn 50 người một lượt tham quan. Giờ mở cửa 10h – 16h từ thứ 2 tới chủ nhật. bảo tồn cũng khuyến khích du khách khi tham quan lại sẽ giữ khoảng cách an toàn để tránh lây lan bệnh. 

Vé tham quan bảo tồn Munch 12 USD/người lớn, 6 USD/sinh viên và nhóm khách trên 10 người, người dưới 18 tuổi được miễn phí vé vào. 

Khánh Trần (theo AFP)

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Trải nghiệm khách sạn 110 tuổi chuyên đón sao hạng A

PhilippinesKhách sạn Manila có tuổi đời 110 năm, từng đón cựu tổng thống Mỹ Bill …

Trả lời