tuyệt vời khó quên trong cuộc hành trình tìm hiểu hệ thống hang Tú Làn


Dân trí

Hệ thống hang Tú Làn nằm tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, vùng đất nổi tiếng với nhiều hệ thống hang động lớn và tuyệt đẹp như Thiên Đường, Sơn Đoòng, hang Én và hang Pygmy.

Hệ thống hang Tú Làn gồm khoảng 10 hang động, trong đó một số được phát hiện và tìm hiểu lần đầu vào năm 1992, một số hang khác được tìm vào năm 2009 và mới được đưa vào khai thác du lịch từ năm 2011.

Ấn tượng khó quên trong cuộc hành trình khám phá hệ thống hang Tú Làn - 1

Hang Ken

Ấn tượng khó quên trong cuộc hành trình khám phá hệ thống hang Tú Làn - 2

Hang Chuột

Hành trình 3 ngày 2 đêm đi tìm hiểu và trải nghiệm hang Hung Ton, Kim, Tú Làn, Ken và Chuột của chúng tôi có tổng chiều dài khoảng 17km trong đó có đi 4km trong hang, bơi 1km trong hang (mỗi hang bơi 200-500m) và 2 đêm ngủ bên bờ suối trong rừng.

Ấn tượng khó quên trong cuộc hành trình khám phá hệ thống hang Tú Làn - 3

Để tới với hệ thống các hang này, chúng tôi đi qua sông Rào Nan, một thung lũng mộng mơ, khu rừng nguyên sinh cùng các dòng suối trong veo chảy ra từ các ngọn núi. Chính vì vẻ đẹp này nhưng mà nhiều nhà làm phim như Kong: Đảo đầu lâu (2017) và Người bất tử (2018) đã chọn nơi đây làm bối cảnh phim.

Ấn tượng khó quên trong cuộc hành trình khám phá hệ thống hang Tú Làn - 4Không giống như cung leo ở các đỉnh núi Tây Bắc thường dài và độ dốc lớn, khoảng cách từ điểm xuất phát tới khu vực các hang trong tour này không xa và không quá dốc nên những người tập dượt thể thao ở mức trung bình có thể đi được.

Tuy nhiên, trong 2 km trước tiên của hành trình, những người ít tham gia các hoạt động leo núi nên đi chậm rì rì, uống nước làm nhiều lần và mặc áo chống nắng nhưng thoáng không khí để tránh bị mất nước và sốc nhiệt.

Ấn tượng khó quên trong cuộc hành trình khám phá hệ thống hang Tú Làn - 5

Tháng 7 thời tiết nắng nóng và khô nên trên đường đi không có vắt nhưng một số khu vực có nhiều muỗi và năng lực gặp rắn ra phơi nắng hoặc lột da rất cao. Chính vì vậy, chúng tôi được yêu cầu không tự ý vượt lên trước người dẫn đường hay tách nhóm nhưng mà không thông tin cho các hướng dẫn viên.

tìm hiểu các hang này du khách sẽ ướt cả ngày do phải bơi trong hang nên quần áo mau khô và giầy leo núi nhưng mau thoát nước (không nên mang giầy chống nước vì khi ngâm trong nước giầy này sẽ rất nặng cho người đi) được khuyên sử dụng.

Ấn tượng khó quên trong cuộc hành trình khám phá hệ thống hang Tú Làn - 6

Hang Tú Làn

Ấn tượng khó quên trong cuộc hành trình khám phá hệ thống hang Tú Làn - 7

Điểm cắm trại bên cạnh dòng suối trước cửa hang Ken

Toàn bộ đồ của du khách sẽ được các viên chức vận chuyển gùi trước vào điểm cắm trại, du khách đi người không hoặc đeo balo chống nước đựng các vật dụng quan yếu trong quá trình đi tìm hiểu. Trước khi vào hang, du khách phải mặc áo phao, đội mũ bảo hiểm có gắn đèn chiếu sáng và được hàng ngũ các viên chức tương trợ an toàn dẫn đường.

Ấn tượng khó quên trong cuộc hành trình khám phá hệ thống hang Tú Làn - 8

Các dòng sông ngầm trong hang có nhiều đá ngầm rất sắc nên mọi người được khuyên là thả lỏng người và chỉ khua nước nhẹ bằng tay chứ không sử dụng chân để bơi. Những ai không biết bơi, các viên chức an toàn sẽ tương trợ kéo. Sông ngầm trong hang có đoạn sâu tới 10m, tuy nhiên nước trong hang mát chứ không lạnh như ở vùng núi phía Bắc. Nếu đi tìm hiểu vào mùa đông, tôi nghĩ rằng nước sẽ khá lạnh.

Ấn tượng khó quên trong cuộc hành trình khám phá hệ thống hang Tú Làn - 9

Điểm nhấn của các hang trong hành trình này chính là hang Tú Làn với trần động hoành tráng với các thạch nhũ đẹp nhiều mầu sắc cùng các bãi thạch ngọc kì bí.

Ấn tượng khó quên trong cuộc hành trình khám phá hệ thống hang Tú Làn - 10Tuy nhiên, tuyệt vời với đoàn chúng tôi nhất có nhẽ là hang Ken, hang dài nhất của hệ thống hang Tú Làn, khi chúng tôi phải bơi nhiều nhất và cũng là nơi có khối thạch nhũ khổng lồ tuyệt đẹp nhưng mà một thợ chụp ảnh của tập san National Geographic đã dành 6 tiếng chỉ để chụp nó.Ấn tượng khó quên trong cuộc hành trình khám phá hệ thống hang Tú Làn - 11

Anh Nguyễn Đông, người hướng dẫn của đoàn chúng tôi cho biết, người dân địa phương phát hình thành các hang trên từ nghìn xưa khi đi rừng nhưng thường họ chỉ ở quanh mồm hang chứ không dám vào sâu vì sợ ma rừng hay thú dữ. Mãi tới gần đây, khi các chuyên gia thám hiểm hang động quốc tế với các trang trang bị chuyên nghiệp vào nghiên cứu và tìm hiểu, các hang trong khu vực này mới được biết tới nên các hang với hệ thống nhũ thạch có tuổi đời 3-5 triệu năm vẫn được giữ nguyên.

Ấn tượng khó quên trong cuộc hành trình khám phá hệ thống hang Tú Làn - 12thời kì tốt nhất để đi tìm hiểu hệ thống hang Tú Làn là từ tháng 11 tới tháng 8 năm sau. Khoảng thời kì còn lại là mùa lũ, toàn bộ khu vực phía bên ngoài hệ thống hang Tú Làn và một số hang bị ngập.Ấn tượng khó quên trong cuộc hành trình khám phá hệ thống hang Tú Làn - 13Những năm trước chỉ có khoảng 20% là du khách người Việt đi tìm hiểu và trải nghiệm hệ thống hang Tú Làn. Tuy nhiên, gần đây số lượng du khách người Việt tăng lên, chiếm khoảng 50% và đặc biết khi dịch covid xảy ra, du khách Việt chiếm tới 90% còn lại là các du khách người nước ngoài đang sống và làm việc ở VN.Ấn tượng khó quên trong cuộc hành trình khám phá hệ thống hang Tú Làn - 14

Bài và ảnh: Đức Hùng

Theo:https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Tới đền vay 500 nghìn đồng, tín đồ gửi lại tiền công đức hơn 2 tỷ đồng

Dân trí Những người dân gặp khó khăn có thể tới đây vay tiền …

Trả lời