Vãng cảnh Huyền Không Sơn Thượng

Thừa Thiên – HuếCách TP Huế khoảng 15 km, Huyền Không Sơn Thượng là chốn yên bình cho những ai muốn tạm xa phố thị.

Huế được xem là vùng đất của những ngôi chùa, trong đó có những chùa cổ lịch sử lên tới hàng trăm năm. Huyền Không Sơn Thượng (hay còn gọi là Huyền Không 2) nằm ẩn sâu trong khu rừng thông xanh tươi khoảng 50 ha, xung quanh do những dãy núi, đường vào uốn lượn quanh co nên ít được du khách biết tới. Được xây dựng vào năm 1989, chùa hiện nằm tại thôn Chầm, phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà.

Sau khi du khách vượt qua đoạn dốc cao, ngôi chùa hình thành với phong cảnh hài hòa như bức tranh thủy mặc. Không gian ở đây yên tĩnh, âm thanh duy nhất nghe được là tiếng sâu bọ kêu lao xao và chim hót líu lo.

Khuôn viên chùa bao gồm Ngoại viện và Nội viện. Trong khi Nội viện được dành hoàn toàn cho sự tĩnh tu, Ngoại viện là nơi sinh hoạt, thờ cúng, tham quan…, nơi du khách có thể tham quan gồm có Chánh điện, Am mây tía, Nghinh lương đình, Nhà khách, Chúng hòa đường, Tĩnh trai đường, Tăng xá, cây cảnh, giàn phong lan và các tòa tháp phụ.

Các tòa tháp chủ yếu được làm từ gỗ, đơn giản, hài hòa với tự nhiên. Chánh điện mượn cốt một ngôi nhà rường Huế, vật liệu xây dựng chủ yếu là gỗ, lợp ngói vảy cá – mang dáng dấp hồn Huế và hồn Việt. Đi tiếp lên trên các bậc thang đá, du khách sẽ tới tháp chuông, nơi có thể nhìn toàn cảnh ngôi chùa từ trên cao.

Vì chùa nằm trên núi cao, cây rừng và hồ nước xung quanh nên không khí ở đây ôn hòa, thoải mái quanh năm. Khu vườn xanh mát và tràn ngập màu sắc với những cây hoa sứ, sử quân tử, phong lan, vạn tuế, trúc, mai, phượng, tùng… và được đặt nhiều bức tượng Phật.

Các hồ nước trong khuôn viên chùa nuôi bèo, súng, có cầu bê-tông giả gỗ để đi vào đảo. Du khách có thể ngồi nghỉ chân dưới những khóm trúc hoặc chòi tranh giữa hồ để tận hưởng sự yên ả, thanh bình nơi đây. song song có thể phóng tầm mắt ra xa để ngắm nhìn vẻ đẹp của tự nhiên, tháp chuông thấp thoáng giữa núi non hùng vĩ.

Khuôn viên chùa Huyền Không Sơn Thượng có nhiều tượng Phật và các bức thư pháp được khắc lên đá. Ảnh: Ngân Dương.

Khuôn viên chùa Huyền Không Sơn Thượng có nhiều tượng Phật và các bức thư pháp được khắc lên đá. Ảnh: Ngân Dương.

Bên cạnh ngoại cảnh đẹp như chốn bồng lai, chùa còn mang giá trị tiềm tàng của nghệ thuật viết thư pháp và những vần thơ của sư trụ trì có bút hiệu Minh Đức Triều Tâm Ảnh. Trên cổng vào, các cột gỗ trong Chánh điện, Am mây tía… đều có những câu đối thư pháp Việt như:

“Bút dựng rừng tùng, mây nước lung linh, khách quý, gió thơm hương lá bối,

Thơ reo vườn trúc, khói sương bát ngát, khách du lịch lành, nắng ấm sắc hiên văn!”

Những hồ hướng dẫn trong chùa cũng sử dụng những vần thơ nhẹ nhõm đi vào lòng người. Ở bậc tam cấp để giày dép, có tấm hồ ghi: “Cảm ơn giày dép bụi đường/ Đúng nơi đúng chỗ thơm hương đi về”. Hay du khách cũng đơn giản bắt gặp những dòng thư pháp được khắc trên đá hoặc được treo trong khuôn viên chùa.

Cổng vào chùa được viết hai câu đối bằng chữ thư pháp. Ảnh: Ngân Dương.

Cổng vào chùa được viết nhị câu đối bằng chữ thư pháp. Ảnh: Ngân Dương.

Nếu có dịp tới Huế, hãy thử dành một buổi sáng sớm tới với chùa Huyền Không Sơn Thượng. Ai tới đây cũng đều muốn nán lại thêm để hòa mình vớfi tự nhiên, tận hưởng không gian yên bình, yên tĩnh.

“Quãng đường tới chùa dù hơi khó đi, nhưng tôi có thể nhìn ngắm phong cảnh rừng núi, đồng lúa xung quanh rất đẹp. Cảnh sắc trong chùa hòa hợp với tự nhiên, khiến tôi cảm thấy thư giãn, thanh tịnh”, chị Kim Yến, một du khách san sẻ.

Du khách có thể phối hợp tham quan chùa Thiên Mụ, chùa Huyền Không 1 trên cùng một tuyến đường để tiết kiệm thời kì. Để tới Huyền Không Sơn Thượng, du khách đi qua chùa Thiên Mụ, theo đoạn đường dọc sông Hương, qua Văn Thánh, Võ Thánh, qua cầu Xước Dũ, đi khoảng hơn 1 km nữa rồi rẽ phải vào thôn Đồng Chầm. Từ đây, đi tiếp khoảng 500 m, đường sẽ cắt ngang qua đường quốc lộ, đi thẳng sẽ thấy cổng làng Văn hóa thôn Đồng Chầm. Qua cổng làng 200 m, nhìn bên phải có một tấm hồ hướng dẫn lên chùa viết bằng thư pháp. Theo lộ trình này khoảng 3 km nữa là tới nơi.

Ngân Dương

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Hòn đá 137 tấn ai cũng có thể nhấc lên

PhápĐá Trembling Rock nằm trong khu rừng vùng Brittany có thể khiến du khách trở …

Trả lời