vắng tanh đoạn đường 5 sao giữa Sài Gòn

Trong khi nhiều địa phương hồi phục du lịch một phần nhờ khách trong nước thì ở TP HCM, du lịch vẫn vắng vẻ bởi vì vắng khách quốc tế.

Đồng Khởi và các đường xương cá xung quanh được xem là khu phố tập trung nhiều KS cao cấp, sang trọng đạt chuẩn từ 3 tới 5 sao và khu chợ mua sắm nhất TP HCM. Trước khi dịch bệnh xảy ra, các KS trên tuyến đường này luôn tấp nập, chủ yếu là khách quốc tế. Tuy nhiên, từ khi Covid-19 bùng phát tới nay, hồ hết các KS chỉ hoạt động cầm chừng, có doanh nghiệp tranh thủ sửa chữa, tăng cấp dịch vụ.

Tuyến đường Đồng Khởi, kéo dài từ Nguyễn Du đến Tôn Đức Thắng gần 2 km và các con đường nhỏ lân cận tập trung phần lớn khách sạn từ 3 đến 5 sao của TP HCM. Ảnh: Nguyễn Nam.

Tuyến đường Đồng Khởi, kéo dài từ Nguyễn Du tới Tôn Đức Thắng gần 2 km và các đoạn đường nhỏ phụ cận tập trung phần lớn KS từ 3 tới 5 sao của TP HCM. Ảnh: Nguyễn Nam.

Theo Sở Du lịch TP HCM, số KS đã hoạt động trở lại trên 70%. Tuy nhiên, trong tháng 6, TP không đón được lượt khách quốc tế nào, khiến công suất phòng giảm nghiêm trọng.

Đại diện KS 5 sao Majestic cho biết, lượng khách tạm cư khá thấp, bình quân cả tuần chỉ khoảng 7%, có những ngày không có khách. viên chức vì thế cũng được cho nghỉ luân phiên, nghỉ không lương. Lâu nay, phần lớn khách khi tới đây là người nước ngoài. Vị này tiến công giá TP HCM cũng không phải là địa phương có nhiều thế mạnh để thu hút khách du lịch nội địa, hiện thị trường du lịch quốc tế chưa thể mở cửa trở lại, nên hoạt động kinh doanh rất phức tạp.

Tình cảnh trên cũng tương tự tại KS 5 sao Grand Saigon. Theo đại diện KS, công suất phòng luôn đạt trên 90% vào cùng kỳ năm ngoái. Từ khi dịch bệnh xảy ra, doanh nghiệp chỉ hoạt động cầm chừng với khoảng 40% nhân sự. Hiện nay, công suất phòng trung bình của KS chỉ duy trì khoảng 10%.

“Buồn lắm! Nhưng chúng tôi cũng phải nỗ lực duy trì để đảm bảo công việc cho viên chức. May mắn, KS có thêm dịch vụ nhà hàng phục vụ ăn sáng cho khách không tạm cư nên tạo được việc làm”, đại diện KS nói. Hiện nơi này chủ yếu phục vụ khách du lịch nội địa và phần nhỏ khách công vụ.

Tình cảnh có vẻ đỡ âm u hơn tại KS 4 sao Hương Sen, khi công suất phòng bình quân đạt 25 – 30%. Tuy nhiên, H. C, lễ tân KS, phân trần: “Công suất phòng này cũng chẳng thấm vào đâu so với cùng kỳ năm ngoái. Tình cảnh âm u này chắc sẽ còn kéo dài tới hết năm 2020 khi dịch bệnh trên trái đất vẫn còn nhiều diễn biến khó lường. trái đất cũng chưa điều chế được vaccine nên việc khách du lịch nước ngoài vào VN hay TP HCM, nếu có cũng rất ít”.

Đồng Khởi cũng là con đường tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn, cửa hàng lưu niệm chuyên phục vụ du khách quốc tế. Vì không có khách đến nên hàng loạt cửa hàng đóng cửa, treo biển trả mặt bằng. Ảnh chụp chiều 3/7 tại một nhà hàng nổi tiếng. Ảnh: Nguyễn Nam.

Đồng Khởi cũng là đoạn đường tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn, khu chợ lưu niệm chuyên phục vụ du khách quốc tế. Vì không có khách tới nên hàng loạt khu chợ đóng cửa, treo đại dương trả mặt bằng hoặc sửa chữa. Ảnh chụp chiều 3/7 tại một nhà hàng nổi tiếng. Ảnh: Nguyễn Nam.

Phó Tổng giám đốc của một tập đoàn KS lớn có vị trí trên đường Đồng Khởi cho hay, các KS 4 – 5 sao trong hệ thống giờ chỉ còn ít người nước ngoài thuê phòng dài hạn. Tuy nhiên, đây là những chuyên gia hoặc nhân sự cao cấp làm việc cho các đơn vị quốc tế ở VN, không phải khách du lịch.

Anh Phương, chủ của một khu chợ lưu niệm trên đường Đồng Khởi, đang phải sang nhượng lại mặt bằng 4×20 m với giá thuê 13.000 USD/ tháng, vì không còn đủ vốn duy trì hoạt động.

“Những năm trước, kinh doanh tốt vì khách du lịch tấp nập. Năm nay, dịch bệnh khiến lượng khách du lịch quốc tế tới TP HCM sụt giảm. Không có khách nên hoạt động kinh doanh mua bán cũng ế ẩm theo. Trong khi đó, tiền thuê mặt bằng trên tuyến đường này cũng khá cao, tài chính không đủ mạnh sẽ khó để duy trì”, anh Phương nói.

Hàng loạt cửa hàng vốn tấp nập du khách trên đường Đồng Khởi đóng cửa, trả mặt bằng, khiến tuyến đường được cho đắt giá nhất Thành phố trở nên hiu hắt. Ảnh chụp chiều 3/7. Ảnh: Nguyễn Nam.

Hàng loạt khu chợ vốn tấp nập du khách trên đường Đồng Khởi đóng cửa, trả mặt bằng, khiến tuyến đường được cho đắt giá nhất TP trở thành hiu hắt. Ảnh chụp chiều 3/7. Ảnh: Nguyễn Nam.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP HCM cho biết, tình hình kinh doanh của hệ thống cơ sở tạm cư, nhà hàng ăn uống và các cơ sở mua sắm trên địa bàn giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Công suất các KS ở khu vực nội thành chỉ đạt 30%; khu vực ngoại thành khoảng 40%, hàng trăm lao động du lịch trực tiếp bị tương tác.

Doanh thu du lịch của TP HCM trong tháng 6/2020 ước đạt 3.882 tỷ đồng, giảm 65,5% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung tổng doanh thu du lịch trong 6 tháng đầu năm 2020, TP HCM đạt 34.099 tỷ đồng, giảm 49,6% so với cùng kỳ, đạt 23,2% kế hoạch năm.

Nguyễn Nam

Xem thêm

Info: https://khachsanthanhdong.com/

About bachnv

Check Also

Vietravel ưu đãi gói nghỉ dưỡng Thái Lan dịp hè

Vietravel áp dụng mức giá ưu đãi từ 4,69 triệu đồng cho du khách đăng …

Trả lời